หมอไตเตือน กินน้ำซุปชาบูเยอะ เสี่ยงโรคไต เพราะมีโซเดียมสูง ทานได้นาน ๆ ครั้ง เน้นผัก-เนื้อ

Date:

สำหรับคนชอบกินชาบู ขอบอกเลยว่านี่อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยโดนใจสักหน่อยนะครับ

เพราะล่าสุดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดื่มน้ำเปล่า และออกกำลังกาย โดยเปิดเผยว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายสามารถขับเกลือ หรือโซเดียมออกมาจากร่างกายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังบอกถึงวิธีในการกำจัดโซเดียมที่ได้ผลมากที่สุด ก็คือการ “ลดรับประทานของเค็ม” ถือเป็นทางที่ดีที่สุด หากมื้อไหนทานเค็มไปแล้ว มื้อต่อไปก็ให้ลดลง ไม่ใช่กินหนักเค็มทุกมื้อ

โดยเฉพาะอาหารจำพวกน้ำซุป เช่น “น้ำซุปชาบู” ที่หลายคนชอบ เพราะตัวโซเดียมนั้นอยู่ในน้ำ ยิ่งต้มนานเท่าไหร่ น้ำซุปก็จะยิ่งเค็ม

 

 

จึงแนะนำให้รับประทานเน้นไปที่เนื้อและผัก ไม่ควรซดน้ำซุปทีละมาก ๆ นอกจากนี้ก็ไม่ควรรับประทานบ่อย เว้นระยะบ้างก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.amarintv.com/news/detail/162098

https://mgronline.com/qol/detail/9660000000202

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...