ใครเป็นบ้าง “Hangxiety” อาการ “แฮงค์” ประหลาด ที่ คน 12% จะรู้สึก ละอายใจ กังวล รู้สึกผิด หลังดื่มสุรา

Date:

เชื่อว่าในช่วงเวลาเทศกาลแบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะได้มีโอกาสหรือมีกำหนดการออกไปสังสรรค์กัน และมันก็คงมีหลายคนเช่นกัน ที่ต้องตื่นมาพบกับอาการ “แฮงค์” หรือ “เมาค้าง” ต้องมานั่งปวดหัวในอีกวัน

แต่ทราบหรือไม่ว่ามนุษย์เรานั้น มีคนบางกลุ่มซึ่งมีอาการแฮงค์ต่างจากคนทั่วไปด้วย โดยแทนที่จะแค่ปวดหัวหรือหิวน้ำเฉยๆ คนกลุ่มนี้จะรู้สึกแย่ ละอายใจ กังวล หรือรู้สึกผิดหลังดื่มได้ด้วย

อาการเช่นนี้ในปัจจุบันยังไม่ถูกจัดเป็นอาการที่ได้รับการยืนยันว่ามีอยู่จริงทางการแพทย์ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีคนเป็นกันเยอะจนมันมีชื่อเรียกเฉพาะอย่าง “Hangxiety”, “Booze blues” หรือ “Beer fear” เลย

โดยคุณ Craig Gunn นักวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์จิตวิทยามหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษคาดว่า

อาการเช่นนี้น่าจะเกิดจากการที่ อาการเมาค้างหลายอย่าง เช่น ภาวะขาดน้ำ การอดนอน หรือปริมาณแอลกอฮอล์ที่ยังตกค้างในร่างกายคน อาจไปกระตุ้นการทำงานที่อันตรายในระบบภูมิคุ้มกัน ระบบหรือการตอบสนองต่อความเครียดได้

ซึ่งทั้งหมดก็ทำให้คนราวๆ 12% ของคนที่ดื่มแอลกอฮอล์มีอาการเศร้าหรือจิตตกหลังการดื่มสุรานั่นเอง

“ร่างกายของคนที่ดื่มสุราบางคนจะมีการเพิ่มขึ้นของ Proinflammatory cytokine (โมเลกุลที่ทำให้เกิดการอักเสบ) และระดับคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด)

นอกจากนี้ ผลกระทบทางสรีรวิทยาของอาการเมาค้าง เช่น อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ยังอาจทำให้เรารุ้สึกคล้ายกับกำลังวิตกกังวลได้ เมื่อรวมกันแล้วสิ่งเหล่านี้จึงอาจทำให้บางคนมีอารมณ์ด้านลบหลังดื่มสุรามากๆ ได้”

น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้วอาการ Hangxiety ก็ยังคงเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ยังมีข้อมูลอยู่น้อยมาก มันจึงเป็นเรื่องยากที่เราจะให้คำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเช่นนี้ในปัจจุบัน

แต่หากเรามองว่า Hangxiety หลายส่วนเกิดจากการแฮงค์ เราก็อาจจะหลีกเลี่ยงมันได้ง่ายๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะทำให้ตัวเองแฮงค์ตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะจากการดื่มให้น้อยลง หรือเว้นจากการดื่มของมึนเมาไปเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.livescience.com/what-is-hanxiety

delamere.com/blog/hangxiety-link-between-alcohol-anxiety

www.healthline.com/health/hangover-anxiety

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เติร์ด Tilly Birds ได้ของจาก แฟนคลับเป็น ช่อยาดมหงส์ไทย  คนแห่ชมเป็นไอเดียของขวัญสุดเยี่ยม

ช่อดอกไม้หลบไป เพราะช่อหงส์ไทยสิของจริง! คือล่าสุดทางวง Tilly Birds ได้โพสต์ว่ามีแฟนคลับรายหนึ่งเอายาดมหงส์ไทย ที่ทำเป็นช่อดอกไม้ มาให้กับเติร์ดนักร้องนำ เพราะแฟนคลับคนดังกล่าวเห็นว่าก่อนหน้านี้ร้องเพลงแล้วหายใจไม่ทัน เลยอยากมอบหงส์ไทยให้ไปดม ทางเดินหายใจจะได้สดชื่นนั่นเอง แล้วทางก็วงก็ได้โพสต์หลังได้รับช่อหงส์ไทยนี้มาว่า...

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...