เกิดอะไรขึ้นอีก!! “Elon Musk” ไล่ “ระงับบัญชี” นักข่าวดังหลายคน อ้างกฎ Doxxing ของ Twitter

Date:

เรียกได้ว่ายังคงมีเรื่องราวให้เป็นข่าวไม่หยุดจริงๆ สำหรับ CEO คนใหม่ของ Twitter อย่างนาย Elon Musk

เมื่อในช่วงเย็นเมื่อวานนี้ จู่ๆ Twitter ก็ทำการระงับการใช้งานบัญชีของนักข่าวที่มีชื่อเสียงหลายราย ซึ่งมีประวัติรายงานข่าวเกี่ยวกับ Elon Musk และบริษัทผ่านทางแพลตฟอร์มนี้

ซึ่งร่วมถึงนักข่าวของสำนักข่าวดังอย่าง CNN, Washington Post, Mashable และ New York Times ด้วย

โดยหลายชั่วโมงหลังจากการระงับบัญชี Elon Musk ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าการระงับบัญชีในครั้งนี้ มาจากนโยบายป้องกันการ Doxxing (การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลบนโลกออนไลน์ โดยไม่ได้รับความยินยอม)

ซึ่งนักข่าวที่ถูกระงับบัญชีทั้งหมดก็ล้วนมีจุดร่วมเดียวกันคือเคยเผยแพร่บทความเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของเครื่องบินส่วนตัวของเขาจริงๆ

“การวิจารณ์ผมทั้งวันมันเป็นเรื่องปกติอยากทำก็ทำไปเถอะ แต่การติดตามตำแหน่งผมแบบเรียลไทม์หรือทำให้ครอบครัวของฉันตกอยู่ในอันตรายมันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

และแน่นอนว่ากฎ doxxing เดียวกันนี้ก็มีผลกับนักข่าวเหมือนกับคนอื่นๆ ด้วย… พวกนั้นโพสต์ตำแหน่งแบบเรียลไทม์ที่แน่นอนของผม และโดยพื้นฐานมันใช้เป็นพิกัดการลอบสังหารได้ ละเมิดข้อกำหนดของ Twitter โดยตรง”

Elon Musk กล่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

แต่แม้จะมีคำอธิบายเช่นนี้ก็ตาม หลายฝ่ายก็มองว่าการกระทำของเขานั้นมัน “เกินเหตุจนเกินไป” อยู่ดี

เพราะนักข่าวที่โดนแบนไปล้วนแต่บอกว่าการแบนครั้งนี้ เกิดขึ้นโดยไร้ซึ่งคำเตือน แถมยังเป็นด้วยเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น ราวกับว่า “Elon Musk แค่อยากจะปิดบัญชีที่เขาไม่ชอบ” ก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/world-us-canada-63996061

www.theguardian.com/technology/2022/dec/15/twitter-suspends-accounts-journalists-musk

www.nbcnews.com/tech/social-media/twitter-suspends-journalists-covering-elon-musk-company-rcna62032

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เติร์ด Tilly Birds ได้ของจาก แฟนคลับเป็น ช่อยาดมหงส์ไทย  คนแห่ชมเป็นไอเดียของขวัญสุดเยี่ยม

ช่อดอกไม้หลบไป เพราะช่อหงส์ไทยสิของจริง! คือล่าสุดทางวง Tilly Birds ได้โพสต์ว่ามีแฟนคลับรายหนึ่งเอายาดมหงส์ไทย ที่ทำเป็นช่อดอกไม้ มาให้กับเติร์ดนักร้องนำ เพราะแฟนคลับคนดังกล่าวเห็นว่าก่อนหน้านี้ร้องเพลงแล้วหายใจไม่ทัน เลยอยากมอบหงส์ไทยให้ไปดม ทางเดินหายใจจะได้สดชื่นนั่นเอง แล้วทางก็วงก็ได้โพสต์หลังได้รับช่อหงส์ไทยนี้มาว่า...

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...