จีนเจอปัญหา เทรนด์คนรุ่นใหม่ เลิกพยายาม “ช่างแม่ม” กับชีวิต เพราะเชื่อ พยายามไปสุดท้ายก็ไร้ค่า

Date:

เชื่อว่าตามปกติแล้ว ไม่ว่าใครก็คงจะอยากเป็นที่หนึ่งในด้านไหนสักด้าน และความรู้สึกนี้เองก็คงเป็นแรงผลักดันสำคัญในการใช้ชีวิตของหลายๆ คน

แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นกันหากวันหนึ่งเราพบว่าต่อให้พยายามแค่ไหนก็ไม่มีค่า เราจะหมดกำลังใจในการใช้ชีวิตเลยไหม? เพราะนี่คือสิ่งที่คนรุ่นใหม่ในจีนหลายๆ คนต้องเผชิญเลย

ปัญหาการหมดกำลังใจที่ว่านี้ ในประเทศจีนถูกเรียกกันว่า “ป่านล่าน” (摆烂 แปลตรงๆ ว่า “ปล่อยให้เน่า”) โดยมันเป็นอาการคนคนหนึ่งจะเลิกพยายามกับทุกสิ่ง ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คงคล้ายๆ กับอารมณ์ “ช่างแม่ง” เวลาที่เราเจอปัญหา

โดยคำนี้เดิมทีแล้วมาจากวงการบาสเกตบอล เมื่อทีมที่กำลังตามหลังเลิกพยายามจะสู้ต่อเพื่อให้เกมจบเร็วขึ้น

แต่หลังๆ มาเมื่อประชากรและการแข่งขันในประเทศสูงขึ้นเรื่อยๆ จนคนบางคนต่อให้พยายามแค่ไหน ก็ไม่สามารถเป็นที่หนึ่งได้ บวกกับปัญหาสังคม ความเป็นอยู่ และรัฐบาล พวกเขาจึงยอมแพ้ “ช่างแม่ง” กับชีวิตไป

น่าเสียดายที่เรายังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีคนจีนมากแค่ไหนกำลังตกอยู่ในอาการนี้

แต่หากดูจากอัตราว่างงานคนรุ่นใหม่ในประเทศที่สูงถึง 18.7% บวกกับยอดแฮชแท็กที่ถูกใช้กว่า 2.3 ล้านครั้ง จำนวนคนที่หยุดพยายามเหล่านี้ก็น่าจะมีอยู่มากจนอาจเป็นปัญหาสังคมได้

นั่นเพราะไม่เพียงแต่เทรนด์นี้อาจส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจ ทำให้สถานการณ์ที่แค่อยู่แล้วแย่ยิ่งขึ้นไปอีกเท่านั้น แต่มันยังอาจนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆ อย่างการจบชีวิตตัวเอง หรือแม้แต่การลดลงไปอีกของอัตราการเกิดได้เลย

 

 

ที่มา

www.scmp.com/yp/discover/lifestyle/article/3198840/what-bai-lan-or-letting-it-rot-can-teach-us-about-boundaries-and-how-it-affects-your-mental-health

www.insider.com/chinese-people-letting-it-rot-social-protest-trend-2022-10

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...