นักวิทย์วิจัยโหด แจกเงินอาสาสมัคร คนละ 360,000 บาท ยืนยัน เงินสามารถ “ซื้อความสุข” ได้จริงๆ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คงคงจะเคยได้ยินคนพูดว่า “เงินซื้อความสุขไม่ได้” แล้วแอบคิดในใจว่า “ไม่จริง” กันบ้าง เพราะมันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับคนส่วนใหญ่เงินถือปัจจัยสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตเลย

และล่าสุดนี้เอง แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ออกมาช่วยยืนยันอีกเสียงแล้วว่าเงินนั้น สามารถซื้อความสุขได้จริงๆ อย่างน้อยๆ ก็ในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย

ในงานวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองแจกเงินให้กับอาสาสมัคร 200 คน จากทั้งกลุ่มประเทศร่ำรวยและยากจน เป็นเงินรายละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราวๆ 360,000 บาท)

แลกกับการที่พวกเขาจะต้องใช้มันให้หมดในเวลา 3 เดือน และให้คะแนนความสุขของตัวเองทุกๆ เดือนตลอดระยะเวลาการทดลอง

หลังจากงานวิจัยดำเนินไป นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าอาสาสมัครที่ได้รับเงินไปจะมีระดับคะแนนความสุขสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับอาสาสมัครกลุ่มควบคุม 100 คน ที่ไม่ได้เงิน

โดยยิ่งอาสาสมัครมีรายได้น้อยแค่ไหนระดับความสุขของพวกเขาจะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น และที่สำคัญระดับความสุขที่ว่ายังคงอยู่เป็นระยะเวลานานหลังจากการใช้เงินจนหมดด้วย

นี่อาจจะไม่ใช่ผลการทดลองที่น่าแปลกใจอะไรนัก แต่มันก็มีส่วนที่น่าสนใจเช่นกัน

นั่นเพราะอาสาสมัครที่มีรายรับมากกว่าเงินที่แจกอยู่แล้วมากๆ (ในที่นี้คือมากกว่า 4.4 ล้านบาท) จะไม่มีความสุขเพิ่มขึ้นจากเงินก้อนนี้แล้ว

ว่าง่ายๆ ว่าสำหรับคนเหล่านี้เงินอาจจะซื้อความสุขไม่ได้จริงๆ แม้ว่าคนธรรมดา 99% ของโลกจะไม่ได้มีรายได้ขนาดนี้ก็ตาม

นั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์สรุปแบบแอบติดตลกว่า ผลการวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าการโอนเงินอาจเป็นประโยชน์ต่อประชากรส่วนใหญ่ของโลก

และว่ากันตามตรงถ้ามีคนโอนเงินมาเป็นของขวัญให้จริงๆ แบบไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงดีใจที่ได้รับเงินก้อนนั้นเป็นแน่

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/10.1073/pnas.2211123119

futurism.com/scientists-discover-money-buy-happiness

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...