ไขปริศนาคาใจ ทำไม “เวลา” ถึง “ผ่านไปเร็วขึ้น” เมื่อเราอายุมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญชี้เพราะ ประสบการณ์

Date:

คิดว่าหลายๆ คนคงจะสังเกตกัน ว่าเพราะอะไรก็ไม่รู้ทั้งๆ ที่ตอนเด็กเวลาแต่ละวันดูจะแสนนานแท้ๆ แต่พอเราโตขึ้น เวลากลับดูจะเดินเร็วสุดๆ ยังไม่ทันไรปีทั้งปีก็ผ่านไปเสียแล้ว

และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่การคิดไปเองด้วย เพราะในการทดลองของเคมบริดจ์ พวกเขาก็พบด้วยว่าเด็กมักจะนับเวลาเร็วกว่าผู้ใหญ่จริงๆ ทำให้พวกเขารู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้ากว่าในความคิด ขณะที่ผู้ใหญ่หลายคนก็นับเวลาช้ากว่าเวลาจริงด้วย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมกันเราถึงรู้สึกเช่นนี้ เพราะในวันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากครับ

อ้างอิงจากคุณ Santosh Kesari นักประสาทวิทยาจากศูนย์สุขภาพพรอวิเดนซ์ เซนต์ จอห์น สิ่งที่อยู่เบื้องหลังความต่างนี้ หลักๆ แล้วคือความต่างของ “อายุ” และ “ประสบการณ์”

ยกตัวอย่างง่ายๆ สำหรับเด็ก 10 ขวบ เวลา 1 ปี อาจมีคุณค่าเท่ากับเวลา 10% ของชีวิต แต่สำหรับคนอายุ 50 ปีแล้ว เวลา 1 ปี จะมีค่าแค่ไม่ถึง 2% ของชีวิต

เท่านั้นยังไม่พอเวลามนุษย์เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เราจะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้าลง

ดังนั้นเด็กๆ ที่อยู่ในวัยเรียน และเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ทุกวันจึงอาจจะรู้สึกว่าอะไรๆ ก็ช้าไปหมดได้ ในขณะที่ผู้ใหญ่ซึ่งมีประสบการณ์สูงกว่ามักจะมองว่าเวลาผ่านไปเร็วเพราะเจอแต่ “เรื่องเดิม”

นอกจากนี้ Clifford N. Lazarus ผู้อำนวยการสถาบันลาซารัสยังบอกด้วยว่า ลักษณะทางกายภาพเองก็อาจมีความเกี่ยวข้องด้วย

นั่นเพราะเด็กมีอัตราการเต้นของหัวใจอัตราการหายใจเร็วกว่าผู้ใหญ่ พวกเขาจึงมีแนวโน้มว่าจะมีคลื่นไฟฟ้าหรือจังหวะการทำงานของสมองเร็วกว่าผู้ใหญ่ จนอาจทำให้เวลาดูช้าลงเช่นกัน

ซึ่งทั้งหมดนั้นก็ทำให้ ช่วงวันเปิดเทอมที่ดูจะแสนนานสำหรับเด็ก กลายเป็นเพียงช่วงเวลาน่าเบื่อที่ไม่นานก็จะผ่านไปของผู้ใหญ่ไป

และหากใครอยากให้เวลาชีวิตเดินช้าลงบ้าง นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าการออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างการไปเที่ยวจะถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.psychologytoday.com/us/blog/think-well/202011/why-time-goes-faster-we-age

www.cambridge.org/core/journals/european-review/article/why-the-days-seem-shorter-as-we-get-older/2CB8EC9B0B30537230C7442B826E42F1

www.nbcnews.com/better/health/why-our-sense-time-speeds-we-age-how-slow-it-ncna936351

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...