พูดภาษาต่างดาวได้ไหม? สกอตแลนด์ เปิดศูนย์วิจัยรวบรวมผู้เชี่ยวชาญ เตรียมรับมือหาก “เอเลี่ยน” ติดต่อมา

Date:

สำหรับมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ของสกอตแลนด์ คำถามที่ว่า “จะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษยชาติพบว่าเราไม่ได้อยู่ตามลำพังในจักรวาล?” คงจะถือเป็นคำถามที่สำคัญมากๆ

นั่นเพราะล่าสุดนี้พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาประกาศการจัดตั้งศูนย์การวิจัยใหม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อคิดหาวิธีเตรียมมนุษยชาติให้พร้อมสำหรับวันที่เราจะได้ติดต่อกับอารยธรรมนอกโลกเป็นครั้งแรกเลย

ศูนย์วิจัยใหม่นี้ มีชื่อว่า SETI Post-Detection Hub โดยมันจัดตั้งขึ้นภายใต้ความร่วมมือกันของศูนย์วิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์นอกระบบและศูนย์กฎหมายและธรรมาภิบาลโลก

และถูกระบุว่าจะทำหน้าที่เป็นศูนย์ประสานงาน เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ สามารถประเมินผลกระทบ และคิดวิธีรับมือ กับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหากวันหนึ่งมนุษย์มีการค้นพบอารยธรรมต่างดาวจริงๆ

“นิยายวิทยาศาสตร์มักคลุกคลีอยู่กับเรื่องผลกระทบต่อสังคมมนุษย์ของการค้นพบสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวมาเป็นเวลานานแล้ว …แต่เราก็จำเป็นจะต้องคิดให้ไกลกว่านี้ถึงผลกระทบจริงๆ ต่อมนุษยชาติ

เราจำเป็นต้องประสานความรู้จากผู้เชี่ยวชาญไม่เพียงแต่เพื่อประเมินหลักฐานเท่านั้น แต่เพื่อคาดการณ์ว่ามนุษย์จะมีการตอบสนองต่อมนุษย์ต่างดาวอย่างไรด้วย

เราอาจไม่รู้ว่าเราจะได้รับการสื่อสารจาก ET จริงๆ ไหม แต่เรารู้แน่ๆ ว่าการเตรียมพร้อมที่ไม่ดี อาจทำให้การสื่อสารที่ผิดพลาดกลายเป็นเรื่องบานปลายได้ และเราคงไม่สามารถปล่อยให้เรื่องเช่นนั้นเกิดขึ้นได้”

คุณ John Elliott ผู้ประสานงานของมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์กล่าว

นั่นเพราะแม้ในปัจจุบันเราจะมีข่าวการค้นพบวัตถุประหลาดบนท้องฟ้าถูกเปิดเผยออกมาแม้โดยรัฐบาลของสหรัฐโดยตรงก็ตาม

เมื่อเราถูกถามว่า “จะเกิดอะไรขึ้นหากเราถูกติดต่อโดย ET จริงๆ” คำตอบของคนส่วนมากรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ก็ยังมักจะเป็น “ก็ไม่รู้สินะ” อยู่ดี

 

 

ที่มา

news.st-andrews.ac.uk/archive/do-you-speak-extra-terrestrial-research-hub-considers-response-to-life-beyond-earth/

futurism.com/the-byte/seti-hub-preparing-alien-contact

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...