พูดภาษาต่างดาวได้ไหม? สกอตแลนด์ เปิดศูนย์วิจัยรวบรวมผู้เชี่ยวชาญ เตรียมรับมือหาก “เอเลี่ยน” ติดต่อมา


สำหรับมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์ของสกอตแลนด์ คำถามที่ว่า “จะเกิดอะไรขึ้นหากมนุษยชาติพบว่าเราไม่ได้อยู่ตามลำพังในจักรวาล?” คงจะถือเป็นคำถามที่สำคัญมากๆ

นั่นเพราะล่าสุดนี้พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาประกาศการจัดตั้งศูนย์การวิจัยใหม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อคิดหาวิธีเตรียมมนุษยชาติให้พร้อมสำหรับวันที่เราจะได้ติดต่อกับอารยธรรมนอกโลกเป็นครั้งแรกเลย

ศูนย์วิจัยใหม่นี้ มีชื่อว่า SETI Post-Detection Hub โดยมันจัดตั้งขึ้นภายใต้ความร่วมมือกันของศูนย์วิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์นอกระบบและศูนย์กฎหมายและธรรมาภิบาลโลก

และถูกระบุว่าจะทำหน้าที่เป็นศูนย์ประสานงาน เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ สามารถประเมินผลกระทบ และคิดวิธีรับมือ กับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหากวันหนึ่งมนุษย์มีการค้นพบอารยธรรมต่างดาวจริงๆ

“นิยายวิทยาศาสตร์มักคลุกคลีอยู่กับเรื่องผลกระทบต่อสังคมมนุษย์ของการค้นพบสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวมาเป็นเวลานานแล้ว …แต่เราก็จำเป็นจะต้องคิดให้ไกลกว่านี้ถึงผลกระทบจริงๆ ต่อมนุษยชาติ

เราจำเป็นต้องประสานความรู้จากผู้เชี่ยวชาญไม่เพียงแต่เพื่อประเมินหลักฐานเท่านั้น แต่เพื่อคาดการณ์ว่ามนุษย์จะมีการตอบสนองต่อมนุษย์ต่างดาวอย่างไรด้วย

เราอาจไม่รู้ว่าเราจะได้รับการสื่อสารจาก ET จริงๆ ไหม แต่เรารู้แน่ๆ ว่าการเตรียมพร้อมที่ไม่ดี อาจทำให้การสื่อสารที่ผิดพลาดกลายเป็นเรื่องบานปลายได้ และเราคงไม่สามารถปล่อยให้เรื่องเช่นนั้นเกิดขึ้นได้”

คุณ John Elliott ผู้ประสานงานของมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูส์กล่าว

นั่นเพราะแม้ในปัจจุบันเราจะมีข่าวการค้นพบวัตถุประหลาดบนท้องฟ้าถูกเปิดเผยออกมาแม้โดยรัฐบาลของสหรัฐโดยตรงก็ตาม

เมื่อเราถูกถามว่า “จะเกิดอะไรขึ้นหากเราถูกติดต่อโดย ET จริงๆ” คำตอบของคนส่วนมากรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ก็ยังมักจะเป็น “ก็ไม่รู้สินะ” อยู่ดี

 

 

ที่มา

news.st-andrews.ac.uk/archive/do-you-speak-extra-terrestrial-research-hub-considers-response-to-life-beyond-earth/

futurism.com/the-byte/seti-hub-preparing-alien-contact


Like it? Share with your friends!

Choose A Format