พบ “Gaia BH1” หลุมดำลูกใหม่ อยู่ ใกล้โลกที่สุด เท่าที่เคยเจอมา ห่างออกไป “แค่ 1600 ปีแสง” เอ๊งง

Date:

เมื่อพูดถึงสิ่งที่ชื่อว่า “หลุมดำ” หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงวัตถุในอวกาศ ที่สามารถ “ดูดกลืน” ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใกล้ๆ แม้แต่แสงก็ไม่อาจหนีพ้นได้ ตามปกติเราจึงอาจจะไม่อยากให้มันมาอยู่ใกล้โลกเท่าไหร่นัก

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจพอสมควรเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักดาราศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบหลุมดำใหม่ ซึ่งอยู่ “ใกล้โลกมากที่สุดที่เราเคยพบมา” อยู่ห่างออกไปแค่ 1,560 ปีแสงเท่านั้น

หลุมดำที่ว่านี้มีชื่อว่า Gaia BH1 โดยมันตั้งอยู่ในกลุ่มดาวคนแบกงู (Ophiuchus) ในทางช้างเผือก มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ราวๆ 10 เท่า

และกำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ของที่นั่น ในรูปแบบคล้ายระบบดาวฤกษ์คู่ที่โคจรรอบกันเองอีกที

นั่นหมายความว่า Gaia BH1 นั้นไม่เพียงแต่จะเป็นหลุมดำใหม่ที่อยู่ใกล้เรามากที่สุดเท่านั้น แต่มันยังเป็นหลุมดำแบบไม่ธรรมดาที่มีดาวฤกษ์อยู่คู่อีกด้วย

ดังนั้นการศึกษาหลุมดำลูกนี้จึงอาจจะทำให้เราพบความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจของระบบดาวฤกษ์คู่ โดยเฉพาะเรื่องราวในช่วงบั้นปลาย ของชีวิตพวกมันได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

noirlab.edu/public/news/noirlab2227/?lang

www.space.com/closest-black-hole-to-earth-gaia-mission

apnews.com/article/astronomy-science-black-holes-41b772e9fbf47f369a89fda813a98529

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...