คณะกรรมการ Meta เตือน อีลอน มัสก์ หยุดเกรียนใส่ Advertisers เถอะ หลังเจ้าตัวบ่น โฆษณาหาย รายได้หด


เรียกได้ว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เป็นที่จับตามองของโลกออนไลน์เลย สำหรับข่าวการเข้าเทคโอเวอร์ทวิตเตอร์ ของมหาเศรษฐีเจ้าสำราญอย่างพี่ “Elon Musk”

เพราะเพียงแค่ไม่กี่วันหลังจากเริ่มงานในฐานะ CEO พี่แกก็ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในบริษัท อย่างการพยายามเปลี่ยนนโยบาย หรือการไล่คนออกเป็นจำนวนมาก

แต่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งผลกระทบที่เขาไม่คาดคิดแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นาย Elon Musk ก็เพิ่งจะออกมายอมรับว่า

ทวิตเตอร์นั้นกำลังต้องเผชิญกับ “รายได้ที่ลดลงอย่างฮวบฮาบ” หลังเขาขึ้นเป็น CEO เนื่องจากเหล่าแอดเวอร์ไทเซอร์รายใหญ่พากันหยุดโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแห่งนี้

โดยในเบื้องต้น Elon Musk ดูจะเชื่อว่าปัญหาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ “กลุ่มนักเคลื่อนไหว” กดดันเหล่าแอดเวอร์ไทเซอร์ เนื่องจากไม่พอใจแนวทางการปกครองทวิตเตอร์ของเขา

อย่างไรก็ตามนาย Dex Hunter-Torricke สมาชิกของ Oversight Board คณะกรรมการอิสระที่คอยกำกับดูแลนโยบายต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย ของบริษัท Meta กลับมีความเห็นที่ต่างกันออกไป

เพราะเขามองว่าที่ทวิตเตอร์เสียแอดเวอร์ไทเซอร์ไปนั้น เป็นเพราะแนวทางของนาย Elon Musk เอง และแนะนำว่าให้ Elon Musk ทำอะไรให้ช้าลงบ้าง

“อย่างที่ Meta ค้นพบด้วยตัวของเราเอง เมื่อเราเปลี่ยนแปลงอะไรเร็วเกินไป บางครั้งเราก็จะทำให้สิ่งต่างๆ พังทลายลง… Elon Musk ควรเริ่มต้นด้วยหลักการไม่ทำอันตรายต่อสิ่งที่มีอยู่แล้วก่อน”

ขณะที่นาย Alan Rusbridger สมาชิกอีกคนของ Oversight Board และอดีตบรรณาธิการของ The Guardian ก็ระบุเช่นกันว่า “คุณไม่ควรเกรียนใส่แอดเวอร์ไทเซอร์นะ”

 

 

ที่มา

www.axios.com/2022/11/04/facebook-oversight-board-advice-elon-musk

gizmodo.com/meta-twitter-facebook-advertisers-musk-1849745400

futurism.com/elon-musk-melts-down-advertisers-twitter-chaos


Like it? Share with your friends!

Choose A Format