ผลวิจัยใหญ่พบ เด็กๆ ที่เล่นวิดีโอเกม มากกว่า 3 ชม. ต่อวัน มักจะมีทักษะ ความรู้ความเข้าใจ ที่ดีกว่าเด็กกลุ่มอื่น

Date:

เมื่อการถึงหัวข้อประโยชน์และโทษของวิดีโอเกมต่อเด็กๆ แม้แต่ในวงการวิทยาศาสตร์เอง เราก็มีทั้งงานวิจัยที่บอกว่าการเล่นวิดีโอเกมดี และวิจัยที่บอกว่าวิดีโอเกมไม่ดี

แต่สำหรับงานวิจัยใหญ่ชิ้นใหม่เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า เด็กอายุระหว่าง 9-10 ปี ที่เล่นเกมอย่างน้อย 3 ชม. ต่อวันนั้น จะมีทักษะความรู้ความเข้าใจดีขึ้น เทียบกับเด็กไม่เล่นเกมเลย

พวกเขาค้นพบเรื่องในครั้งนี้จากการศึกษาอาสาสมัคร 2,217 คนในกรณีศึกษาควบคุม เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างวิดีโอเกมกับ “พฤติกรรมการรับรู้”

โดยในการทดลองพวกเขาจะแบ่งเด็กเป็นสองกลุ่มได้แก่กลุ่มที่ไม่ได้เล่นเกมหรือเล่นเกมน้อย และกลุ่มที่เล่นเกมนานกว่า 3 ชม. ต่อวัน

(ที่เลือก 3 ชม. เป็นเพราะสถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งอเมริกา มีข้อแนะนำไว้ว่าเด็กในกลุ่มอายุนี้ ไม่ควรเล่นเกมเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน)

ก่อนที่จะให้ทั้งสองปฏิบัติงานเพื่อวัดความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น การจดจำข้อมูล และการทำงานของสมองของเด็กในขณะปฏิบัติงาน

พวกเขาพบว่าเด็กกลุ่มที่เล่นเกมนานกว่า 3 ชม. นั้น โดยมากแล้วจะมีกิจกรรมในสมองบริเวณสมองส่วนหน้าที่เกี่ยวข้องกับงานที่ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจ สูงกว่าเด็กที่ไม่เล่นเกมในระหว่างการทำกิจกรรม

แสดงให้เห็นว่าสมองของพวกเขามีการทำงานของทักษะความรู้ความเข้าใจที่ดีกว่าอีกฝ่าย โดยเฉพาะกับงานที่ใช้ความรู้ความเข้าใจมาก

แต่แม้ผลในจุดนี้จะออกมาดี เราก็ต้องบอกไว้ด้วยว่าในด้านของการควบคุมพฤติกรรม ซึ่งเป็นอีกหัวข้อที่มักถูกหยิบยกมาพูดคุย

งานวิจัยชิ้นนี้ก็พบเช่นกันว่า เด็กที่เล่นเกมนานกว่า 3 ชั่วโมงต่อวันนั้น มักจะมีแนวโน้มที่จะรายงานปัญหาทางพฤติกรรมที่สูงกว่าเด็กที่ไม่เล่นเกมเลย เพียงแต่ตัวเลขที่ออกมาก็ไม่สูงพอที่จะมีนัยสำคัญทางสถิติ

ซึ่งนั่นหมายความว่าในงานวิจัยนี้ นักวิจัยไม่สามารถบอกได้ว่าการเล่นเกมจะทำให้เด็กก้าวร้าวมากขึ้นจริงๆ หรือไม่ และเราก็คงจะต้องมีงานวิจัยที่ทำการศึกษาข้อมูลในส่วนนี้โดยตรงอีกทีนั่นเอง

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2797596

www.nih.gov/news-events/news-releases/video-gaming-may-be-associated-better-cognitive-performance-children

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...