ข่าวดีสายปาร์ตี้ นักวิทย์ทดลอง ยาตัวใหม่ รักษาสารพัด ปัญหาตับ ต่อให้บางส่วนโดนตัดก็ งอกใหม่ ได้

Date:

สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ “ตับ” ถือเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะด้วยความที่มันมีอยู่เพียงชิ้นเดียว มันจึงคงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ถ้าเราจะเสียมันไป

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีของหลายๆ คนเลยก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยตับพิตส์เบิร์กก็เพิ่งจะค้นพบยาตัวใหม่ที่จะช่วยให้ตับซ่อมแซมความเสียหายตัวเองได้ ถึงขั้นที่ว่าต่อให้บางส่วนหายไปยานี้ก็สามารถงอกตับขึ้นมาได้ใหม่เลย

อ้างอิงจากคุณ Satdarshan Singh Monga ผู้ก่อตั้งศูนย์วิจัยตับพิตส์เบิร์ก เดิมทีแล้วตับของมนุษย์ก็ถือว่าเป็นอวัยวะที่มีความสามารถในการรักษาตัวสูงอยู่แล้ว (งอกส่วนที่ถูกตัดใหม่ได้แม้ทำงานได้ไม่เท่าเดิม)

ดังนั้นพวกเขาจึงศึกษาการรักษาตัวของมันดูและพบว่า ตับของเราจะมีการใช้โปรตีน Wnt ในการรักษาตัว ภายใต้การควบคุมของยีนชื่อ Wnt2 และ Wnt9b ซึ่งอยู่ในเซลล์บุผนังหลอดเลือดตับ

นั่นหมายความว่า หากเราการกำจัดยีน Wnt2 และ Wnt9b ออกไป มันจะทำให้ยีนอื่นๆ ในตับเริ่มกระบวนการรักษาตัว/งอกส่วนที่หายไปขึ้นใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อเห็นเช่นนั้นทีมวิจัยจึงลองผลิตยาแอนติบอดีชื่อ FL6.13 ซึ่งทำหน้าที่คล้ายโปรตีน Wnt มาฉีดให้หนูทดลองที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ไม่มียีน Wnt2 กับ Wnt9b ดู

และพบว่ายาดังกล่าวจะสามารถฟื้นฟูการแบ่งเซลล์ตับรักษาบาดแผลหรือตับที่หายไปได้แบบแทบจะสมบูรณ์

แถมยังช่วยรักษาตับที่เสียหายจาก พิษไทลินอล ไขมัน หรือแอลกอฮอล์ได้ด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างมากว่าในอนาคตอันใกล้นี้ วิธีการของพวกเขาจะสามารถถูกนำไปผลิตเป็นยาเพื่อใช้กับคนได้ (เช่นหยุดการทำงานของยีนชั่วคราวและเสริมโปรตีน Wnt พร้อมกัน) โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

เพราะหากวันนั้นมาถึงจริงๆ เราอาจจะได้รับการรักษาตับแบบใหม่ ที่ทำได้ง่าย อาจไม่ต้องผ่าตัดด้วยซ้ำ แถมยังช่วยลดความจำเป็นของการปลูกถ่ายตับได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2666379122003032

theconversation.com/helping-the-liver-regenerate-itself-could-give-patients-with-end-stage-liver-disease-a-treatment-option-besides-waiting-for-a-transplant-191826

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...