เกาหลีประสบความสำเร็จ เพาะพันธุ์ ถั่งเช่า ในแล็บอย่างมีประสิทธิภาพ หวังช่วยให้งานวิจัยถั่งเช่าทำง่ายขึ้น

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินชื่อ “ถั่งเช่า” เพราะนี่คือหนึ่งในเครื่องยาจีนมีราคาซึ่งช่วยก่อนเคยเป็นหัวข้อสนทนาถึงประโยชน์และโทษในโลกออนไลน์เลย

ปัญหาคือที่ผ่านๆ มา ถั่งเช่านั้นมันหาได้ค่อนข้างยากเราจึงมีงานวิจัยเกี่ยวกับมันไม่มากนักเมื่อเทียบกับความนิยมของตัวถั่งเช่าเอง การถกเถียงที่ว่าจึงดูจะไม่มีคำตอบที่ดีนัก

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ในเกาหลี ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ถั่งเช่าในห้องทดลองเลย

โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติชุงบุกประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ถั่งเช่า จากการตั้งทฤษฎีว่าถั่งเช่าน่าจะเติบโตได้ดีกว่าในแหล่งโปรตีนเข้มข้น

ดังนั้นพวกเขาถึงลองใช้แมลงที่กินได้หลายๆ ชนิด เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ถั่งเช่าดู และพบว่า

หนอนนก และดักแด้หนอนไหม และสามารถผลิตถั่งเช่าออกมาได้มากที่สุด ในขณะที่ด้วงแรดญี่ปุ่น จะทำให้ถั่งเช่าที่ผลิตออกมามีสาร Cordycepin สูงมาก มากกว่าวิธีการเดิมๆ ถึง 100 เท่าเลย

ดังนั้น วิธีการนี้จึงอาจไม่เพียงแต่ช่วยให้มีการวิจัยถั่งเช่ามากขึ้นเท่านั้น

แต่มันยังอาจช่วยให้นักวิจัยวิเคราะห์เพื่อชี้ชัดได้ด้วยว่า อะไรในถั่งเช่าที่ทำให้มันมีประโยชน์ อะไรที่ทำให้มีโทษ

และหากโชคดี มันก็อาจทำให้เราสามารถปรับสายพันธุ์ของถั่งเช่า เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้เป็นยามากขึ้นได้ในอนาคตเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fmicb.2022.1017576/full

gizmodo.com/cordyceps-mushroom-insect-diet-grown-in-lab-1849673974

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...