วิจัยทดลอง หาความเร็วการแพร่ “ข่าวปลอมเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง” ใน Tiktok พบ 1 วัน 1.4 ล้านวิว

Date:

เมื่อกล่าวถึงหนึ่งในปัญหาสำคัญที่คู่กับโลกออนไลน์ในปัจจุบัน ปัญหาข่าวปลอม การให้ข้อมูลผิดๆ และทฤษฎีสมคบคิด ก็คงจะเป็นปัญหาระดับต้นๆ ที่หลายคนจะนึกขึ้นมาได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่า โดยทั่วไปแล้วมันจะต้องใช้เวลานานเท่าใดกัน “ข่าวปลอม” และ “ทฤษฎีสมคบคิด” จึงจะเริ่มได้รับความนิยมบนโซเชียลมีเดีย

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ทฤษฎีสมคบคิดอาจต้องใช้เวลาแต่ราวๆ 1 วันเท่านั้น ในการทำยอดวิว 1.4 ล้านวิว บน TikTok

พวกเขาค้นพบตัวเลยนี้ จากการค้นหาและติดตามข้อมูลทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับ “โรคไข้ฝีดาษลิง” (เช่นโรคนี้จะกระจายดั่งโควิด-19) บน TikTok ในวันหนึ่งของช่วงเดือนพฤษภาคม และพบว่า

บน TikTok จะมีวิดีโอซึ่งมีทฤษฎีสมคบคิดหรือการให้ข่าวปลอมเกี่ยวกับโรคนี้ ถูกค้นพบได้ถึง 153 ชิ้น

ซึ่งรวมกันแล้วมีทฤษฎีสมคบคิดร่วมกัน 11 แบบ มีคนดู 1.4 ล้านคน 74,328 ไลก์ 7,890 คอมเมนต์ 13,783 แชร์ และคลิปทั้งหมดมีอายุการเผยแพร่เฉลี่ยอยู่ที่ 30.2 ชั่วโมงเท่านั้น

เท่านั้นยังไม่พอนักวิจัยยังพบด้วยว่าสามทฤษฎีสมคบคิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดล้วนแต่เป็นทฤษฎีสมคบคิดที่สุดเผยแพร่ความคิดที่ผิดๆ ว่าโรคไข้ฝีดาษลิงจะนำไปสู่การระบาดครั้งใหม่ที่ถูกจงใจทำให้เกิดขึ้นโดยคนอีก

แน่นอนว่างานวิจัยเช่นนี้ย่อมมีข้อจำกัดอยู่บ้าง (เช่นภาษาที่วิจัยใช้ค้าหาเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียว) แต่มันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีถึงความสามารถในการแพร่กระจายที่น่ากลัวของทฤษฎีสมคบคิดและข่าวปลอม

และแม้ทาง สื่อโซเซียลหลายๆ สื่อจะมีนโยบายการลบข่าวปลอมเหล่านี้อยู่แล้วก็ตาม แต่ด้วยความเร็วของการเผยเพร่ที่วิจัยนี้พบมันก็ทำให้น่ากังวลเลยว่า จะมีคนสักกี่คนกันที่หลงชื่อข้อมูลนี้ก่อนที่มันจะถูกลบทิ้งไป

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2797457

gizmodo.com/tiktok-monkeypox-conspiracy-theories-study-1849688285

www.ualberta.ca/folio/2022/10/monkeypox-misinformation-on-tiktok-follows-a-familiar-pattern.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...