วิจัยยืนยัน ใช้โซเชียลมีเดียมากไป เกิน 5 ชม./วัน มีผลกับ ความเสี่ยง “โรคซึมเศร้า” ในคนหนุ่มสาว


ในยุคที่โซเชียลมีเดียกลายเป็นดั่งอีกปัจจัยในการใช้ชีวิตของหลายๆ คนเช่นนี้ หลายคนอาจจะเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าการใช้งานโซเชียลมีเดีย บางครั้งก็ทำให้เราเครียดเหลือเกิน

และความคิดนี้ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ผู้คนคิดกันไปเองด้วย เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยอาร์คันซอ มหาวิทยาลัยอลาบามา และมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอน ก็เพิ่งจะออกมายืนยันเลยว่า

การใช้โซเชียลมีเดียมีความเชื่อมโยงโดยตรงกับความเสี่ยงภาวะซึมเศร้าของคนหนุ่มสาว

โดยพวกเขาได้ทำการวิจัยติดตามตัวอย่างการใช้ชีวิต ผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,000 คนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปี และค้นพบความจริงที่น่าสนใจว่า

คนหนุ่มสาวที่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นเวลาห้าชั่วโมงขึ้นไปต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะมีแนวโน้มสูงขึ้นที่จะแสดงอาการซึมเศร้าภายในหกเดือน และผลนี้จะคงอยู่ไม่ว่าอาสาสมัครจะมีรูปแบบนิสัยอย่างไรด้วย

อ้างอิงจากนักวิจัยพวกเขาเชื่อว่าที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะโลกออนไลน์มักก่อให้เกิด ความรู้สึกด้านลบต่อตนเองและผู้อื่น โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้มีส่วนร่วมในเนื้อหาเชิงลบ

ในขณะที่การใช้งานโซเชียลมีเดียยังลดโอกาสที่ผู้คนจะมีปฏิสัมพันธ์แบบพบหน้ากัน ทำให้ผู้คนรู้สึกปลีกแยกได้ง่ายด้วย ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่จะนำไปสู่ความเสี่ยงของโลกซึมเศร้าทั้งสิ้น

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของการใช้โซเชียลมีเดีย ทีมวิจัยจึงแนะนำว่าเราควรเพิ่มความตระหนักมากขึ้นถึงผลร้ายของโซเชียลมีเดีย ที่อาจเกิดขึ้นต่ออารมณ์และความสัมพันธ์ของเรา

และว่ากันตรงๆ ต่อให้โซเชียลมีเดียอาจจะมีความสำคัญต่อชีวิตของหลายๆ คนก็ตาม หากมันทำให้เรารู้สึกไม่ดี การหลุดพักไม่ใช่งานโซเชียลเป็นการชั่วคราวก็อาจจะเป็นผลดีกับสภาพจิตใจของเรากว่าที่คิดก็ได้นะ

 

 

ที่มา

doi.org/10.1016/j.jadr.2022.100385

futurism.com/neoscope/social-media-use-depression-study


Like it? Share with your friends!

Choose A Format