วิจัยยืนยัน ใช้โซเชียลมีเดียมากไป เกิน 5 ชม./วัน มีผลกับ ความเสี่ยง “โรคซึมเศร้า” ในคนหนุ่มสาว

Date:

ในยุคที่โซเชียลมีเดียกลายเป็นดั่งอีกปัจจัยในการใช้ชีวิตของหลายๆ คนเช่นนี้ หลายคนอาจจะเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าการใช้งานโซเชียลมีเดีย บางครั้งก็ทำให้เราเครียดเหลือเกิน

และความคิดนี้ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่ผู้คนคิดกันไปเองด้วย เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยอาร์คันซอ มหาวิทยาลัยอลาบามา และมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอน ก็เพิ่งจะออกมายืนยันเลยว่า

การใช้โซเชียลมีเดียมีความเชื่อมโยงโดยตรงกับความเสี่ยงภาวะซึมเศร้าของคนหนุ่มสาว

โดยพวกเขาได้ทำการวิจัยติดตามตัวอย่างการใช้ชีวิต ผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,000 คนที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 30 ปี และค้นพบความจริงที่น่าสนใจว่า

คนหนุ่มสาวที่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นเวลาห้าชั่วโมงขึ้นไปต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะมีแนวโน้มสูงขึ้นที่จะแสดงอาการซึมเศร้าภายในหกเดือน และผลนี้จะคงอยู่ไม่ว่าอาสาสมัครจะมีรูปแบบนิสัยอย่างไรด้วย

อ้างอิงจากนักวิจัยพวกเขาเชื่อว่าที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะโลกออนไลน์มักก่อให้เกิด ความรู้สึกด้านลบต่อตนเองและผู้อื่น โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้มีส่วนร่วมในเนื้อหาเชิงลบ

ในขณะที่การใช้งานโซเชียลมีเดียยังลดโอกาสที่ผู้คนจะมีปฏิสัมพันธ์แบบพบหน้ากัน ทำให้ผู้คนรู้สึกปลีกแยกได้ง่ายด้วย ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่จะนำไปสู่ความเสี่ยงของโลกซึมเศร้าทั้งสิ้น

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของการใช้โซเชียลมีเดีย ทีมวิจัยจึงแนะนำว่าเราควรเพิ่มความตระหนักมากขึ้นถึงผลร้ายของโซเชียลมีเดีย ที่อาจเกิดขึ้นต่ออารมณ์และความสัมพันธ์ของเรา

และว่ากันตรงๆ ต่อให้โซเชียลมีเดียอาจจะมีความสำคัญต่อชีวิตของหลายๆ คนก็ตาม หากมันทำให้เรารู้สึกไม่ดี การหลุดพักไม่ใช่งานโซเชียลเป็นการชั่วคราวก็อาจจะเป็นผลดีกับสภาพจิตใจของเรากว่าที่คิดก็ได้นะ

 

 

ที่มา

doi.org/10.1016/j.jadr.2022.100385

futurism.com/neoscope/social-media-use-depression-study

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...