ปธน. สหรัฐฯ อ้าง เรากำลังเข้าใกล้ “หายนะนิวเคลียร์” มากที่สุด นับตั้งแต่ วิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา

Date:

จากกรณีความขัดแย้งระหว่างประเทศที่โลกกำลังต้องเผชิญในปัจจุบัน เชื่อว่าแนวคิดเรื่องการเกิดสงครามนิวเคลียร์คงจะเป็นอีกหนึ่งความหวาดกลัวในใจของหลายๆ คนเลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง แม้แต่ประธานาธิบดีสหรัฐ “โจ ไบเดน” ก็ออกมากล่าวกลางงานระดมทุนเพื่อประชาธิปไตยในนิวยอร์กเลยว่า

ในปัจจุบันเรากำลังเสี่ยงต่อการเกิดหายนะทางนิวเคลียร์มากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการณ์ขีปนาวุธที่คิวบา (1962) เลย และเขาก็เชื่อว่าการใช้อาวุธนิวเคลียร์แม้เพียงเล็กน้อยที่สุด จะนำไปสู่หายนะครั้งใหญ่ได้เลยด้วย

“เราไม่ได้เผชิญกับโอกาสเกิดหายนะนิวเคลียร์ตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีเคนเนดี และวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบาแล้ว” โจ ไบเดน กล่าว

ดูเหมือนว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคิดเช่นนี้จะไม่ได้มาจากข้อมูลทางสงครามชุดใหม่ใดๆ

แต่เป็นเพราะเขามองว่าปูตินอาจจะเลือกใช้งานอาวุธนิวเคลียร์เป็นไพ่ตายในการทำสงครามกับยูเครนได้ เนื่องจากในปัจจุบัน “กองทัพของเขามีประสิทธิภาพต่ำกว่าที่คิดมาก”

ปัญหาคือแม้ปูตินจะแสดงความเต็มใจที่จะใช้สิ่งที่เรียกว่า “Tactical nuclear” ซึ่งตามหลักการจะมีขนาดเล็กกว่า “Strategic nuclear” ไบเดนก็มองว่าการใช้อาวุธนี้ จะนำไปสู่ปฏิกิริยาลูกโซ่จนการเป็นการรบเต็มรูปแบบ

และเมื่อเวลานั้นมาถึงการตอบโต้กันไปมาของนานาประเทศก็จะนำไปสู่หายนะอยู่ดีนั่นเอง

 

 

ที่มา

apnews.com/article/biden-nuclear-risk-1d0f1e40cff3a92c662c57f274ce0e25

gizmodo.com/biden-nuclear-armageddon-cuban-missile-crisis-putin-1849630207

edition.cnn.com/2022/10/07/politics/joe-biden-nuclear-weapons-russia-vladimir-putin/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...