ไขปริศนาคาใจ: “เส้นแดงในสมุด” มีไว้เพื่ออะไร? ทำไมในอดีต ครูถึงย้ำนักหนาให้ “เขียนหลังเส้น”

Date:

เชื่อว่าในตอนที่ยังเด็กหลายๆ คนคงจะมีประสบการณ์ใช้งานสมุดที่มี “เส้นแดง” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะครูหลายๆ คนในยุคนั้น ก็ดูจะย้ำนักหนาเหลือเกินว่าให้ “เขียนหลังเส้นนะ”

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าเส้นแดงในสมุดนั้น ตกลงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไรกันแน่? และทำไมกันเราถึงต้องถูกสอนให้เขียนหลังเส้นนี้กันด้วย? ในวันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

น่าเสียดายที่ที่มาของเส้นแดงในสมุดบันทึกนั้น ดูจะไม่มีการบันทึกไว้อย่างชัดเจนนัก

แต่ผู้เชี่ยวชาญก็เชื่อว่าเส้นแดงน่าจะถูกสร้างขึ้นด้วยหนึ่งในเหตุผลเหล่านี้ (หรืออาจจะทั้งคู่เลย)

– เพื่อเป็นเส้นบอกตำแหน่งว่าควรเริ่ม/จบประโยคตรงไหน

– เพื่อป้องกันเนื้อหาสำคัญจากการถูกทำลาย

แนวคิดแรกนั้น มาจากทฤษฎีที่ว่าเส้นแดงน่าจะถูกคิดค้นขึ้นในปี 1924 โดยนาย Edward Podosek ประดิษฐ์ชาวอังกฤษที่มีสิทธิบัตรสำหรับอุปกรณ์การเรียนหลายชิ้น

ซึ่งเขามองว่าการเว้นระยะขอบจะช่วยกึ่งกลางเนื้อหาบนหน้าและทำให้ดูน่าดึงดูด และอ่านง่ายยิ่งขึ้น สร้างสมดุลให้กับเนื้อหาเวลาดูผ่านๆ

(หากดูจากการตีเส้นแดงแบบไทยที่เส้นแดงอยู่ซ้ายเสมอ เป็นไปได้ว่าบ้านเราคงใช้เหตุผลนี้)

ส่วนแนวคิดที่สอง มาจากการที่ในอดีตขอบหนังสือมักจะถูกกินโดยหนู เส้นแดงจึงถูกทำขึ้นเพื่อให้คนเว้นที่ในการเขียนข้อความสำคัญ เวลากระดาษโดนหนูกัดข้อความจะได้ไม่หายไป

นอกจากนี้เส้นแดงยังอาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากในอดีตที่ยังไม่มีที่เย็บกระดาษ เรามักจะมัดกระดาษจดบันทึกส่วนใหญ่ด้วยเชือกหรือด้าย ทำให้ขอบกระดาษมักเสียหาย เราจึงเว้นที่ว่างหน้าเส้นแดงกันไว้ได้อีกด้วย

แต่ไม่ว่าจะเป็นข้อไหนเราก็จะเห็นได้ว่าการเขียนตัวหนังสือหลังเส้นแดงถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์รองรับอยู่ และมันก็อาจเป็นเหตุผลที่เราถูกย้ำนักย้ำหนากันมาเป็นรุ่นๆ ว่าให้ “เขียนหลังเส้นแดง” ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.newsshare.in/why-is-there-a-red-line-on-lined-paper-137940.html

www.spotnews18.com/world/why-notebook-paper-have-margins/

pipanews.com/why-is-the-margin-line-drawn-on-the-sides-of-the-notebook-know-how-it-started-why-marfinal-lines-made-on-note-book-know-the-reason-behind-it/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ของแปลกจากลิทัวเนีย มันฝรั่งทอดรส “จิมิ” รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก

บริษัทในลิทัวเนียออกของแปลก มันฝรั่งทอดรส "จิมิ" รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก ลืมมันฝรั่งทอดรสแปลกที่คุณเคยกินไปให้หมด เพราะคงไม่มีมันฝรั่งทอดที่ไหนแปลกไปกว่า "มันฝรั่งทอดรสจิ๋ม" จากบริษัท CHAZZ ในประเทศลิทัวเนียอย่างแน่นอน ตามรายงานข่าวบอกว่า...

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...