รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

Date:

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

วันนี้ (10 ส.ค. 65) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการรายงานข่าวว่า นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่หลบหนีออกนอกประเทศ จะเดินทางเข้าประเทศไทยในวันที่ 11 ส.ค. นี้

ตามรายงานข่าว นายดอน ระบุว่า นายโกตาบายา ใช้หนังสือเดินทางทางการทูตที่เป็นมิตรกับประเทศไทยอยู่ ซึ่งเดินทางเข้าประเทศได้ และอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศ ไม่เห็นว่าเป็นปัญหา จึงไม่มีการคัดค้านต่อรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวมีการถามถึงประเด็นที่ว่า ประเทศไทยเราสามารถปฏิเสธไม่ให้เข้ามาได้หรือไม่ นายดอน ตอบว่าสามารถปฏิเสธได้ แต่ถ้าวิเคราะห์ดูแล้วไม่ได้สร้างปัญหาให้กับประเทศ ก็สามารถอยู่ได้

“โดยทั่วไปแล้วเป็นเรื่องปกติที่หนีร้อนมาพึ่งเย็นในยามยาก เราก็พิจารณาหลายอย่างประกอบกัน แต่ข้อสำคัญคือมาแล้วไม่เป็นปัญหาต่อประเทศไทย และอยู่ในประเทศได้มากสุด ขณะนี้ไม่เกิน 90 วัน” นายดอน กล่าว

ส่วนประเด็นที่ว่าการให้ นายโกตาบายา เข้าประเทศ จะเป็นการสร้างปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยกับศรีลังกา นายดอน ตอบว่า การเดินทางครั้งนี้รัฐบาลศรีลังกาให้การสนับสนุน มีหลายคนที่ร่วมเดินทางมาด้วย เช่นประธานาธิบดีศรีลังกาคนปัจจุบัน ซึ่งก็เป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลที่นายโกตาบายา

 

 

ที่มา bangkokbiznewsthaipost, thestandardth

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...