กยศ. ชวนลูกหนี้ค้างชำระ มาร่วมงานไกล่เกลี่ย-ไม่ดำเนินคดี ท่ามกลางดราม่าที่ยังไม่จบ

Date:

ทาง กยศ. ได้มีการเชิญชวนคนที่ค้างหนี้อยู่สามารถมา ‘ไกล่เกลี่ยหนี้’ โดยจะไม่ดำเนินคดีกับผู้กู้ยืม ซึ่งก็ได้เกิดเป็นกระแสดราม่าขึ้นมาครับ

ล่าสุด กยศ. ได้จัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและหนี้ SMEs ขึ้นมาวันที่ 8 – 11 ก.ย. 65 อิมแพ็คเมืองทองธานี เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5

โดยมีเงื่อนไขการไกล่เกลี่ยดังนี้

1. ผู้กู้ยืมจะไม่ถูกดำเนินคดี

2. ผู้กู้ยืมจะได้รับส่วนลดเบี้ยปรับ 80%

3. ผู้กู้ยืมจะได้เปลี่ยนลำดับการตัดชำระหนี้แบบใหม่ โดยเงินที่เคยชำระมาทั้งหมดจะนำมาลดในส่วนของเงินต้นและดอกเบี้ยก่อน ส่วนเบี้ยปรับที่เหลือ 20% จะนำมาลดหนี้ในลำดับสุดท้าย

4. ผู้กู้ยืมได้ขยายระยะเวลาผ่อนชำระหนี้ได้สูงสุด 30 ปี ขึ้นอยู่กับจำนวนหนี้คงเหลือและอายุต้องไม่เกิน 65 ปี ณ วันลงนามในข้อตกลงระงับข้อพิพาท

5. เมื่อร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่…) พ.ศ. …. ที่อยู่ระหว่างการขอแก้ไขมีผลบังคับใช้ กองทุนจะมีอำนาจในการปลดภาระผู้ค้ำประกัน โดยกองทุนมีหลักการว่าจะยกเลิกการค้ำประกันของผู้ค้ำประกัน เมื่อผู้กู้ยืมได้ผ่อนชำระเงินต้นมาแล้วร้อยละ 25 ของเงินต้นที่ค้างชำระ

6. ผู้กู้ยืมจะต้องไม่ผิดนัดชำระหนี้ หากผิดนัดชำระหนี้เบี้ยปรับที่กองทุนลดให้ 80% จะกลับมาในระบบและกองทุนจะยื่นคำร้องขอต่อศาลเพื่อบังคับตามข้อตกลง และดำเนินการบังคับคดีตามกฎหมายต่อไป

ใครสนใจไปร่วมงานสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าทางเว็บไซต์ www.studentloan.or.th หรือแอปพลิเคชัน กยศ. Connect

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.studentloan.or.th/th/news/1644394080

อย่างไรก็ตาม หลังมีการประกาศออกมา ก็เกิดดราม่าเล็กๆ ที่ทำให้หลายคนคนรู้สึกไม่ค่อยโอเคกับคนที่ไม่จ่ายแต่ได้รับการช่วยเหลือ และก็ชื่นชมคนที่จ่ายตรงมาตลอดว่าควรภูมิใจ

แต่ก็มีบางส่วนที่มองว่าถ้าไม่ทำอะไรเลย คนที่ไม่จ่ายก็ไม่สนใจที่จะจ่ายอยู่ดี ทางกองทุนก็จะไม่ได้อะไร

 

 

ที่มา :

https://www.studentloan.or.th/th/news/1644394080

https://www.thairath.co.th/business/economics/2492735

https://news.trueid.net/detail/30m7X7PvypBE

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...

Elon Musk เปิดเผย มูลค่า Twitter “เหลือไม่ถึงครึ่ง” จากตอนที่ซื้อมา แต่สักวัน มันจะมีมูลค่า 8.5 ล้านล้าน

ไม่ใช่ข่าวที่ดีเท่าไหร่สำหรับ มหาเศรษฐีผู้เคยเข้าซื้อ Twitter อย่างนาย Elon Musk เลยครับ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่าเขาได้มอบหุ้นบางส่วนของบริษัทให้กับพนักงานเพื่อเป็นรางวัลการทำงาน พร้อมเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า หุ่นดังกล่าวถูกแจกจ่ายภายใต้การประเมินมูลค่าบริษัทในปัจจุบัน ซึ่งนั่นหมายความว่า...