กยศ. ชวนลูกหนี้ค้างชำระ มาร่วมงานไกล่เกลี่ย-ไม่ดำเนินคดี ท่ามกลางดราม่าที่ยังไม่จบ

Date:

ทาง กยศ. ได้มีการเชิญชวนคนที่ค้างหนี้อยู่สามารถมา ‘ไกล่เกลี่ยหนี้’ โดยจะไม่ดำเนินคดีกับผู้กู้ยืม ซึ่งก็ได้เกิดเป็นกระแสดราม่าขึ้นมาครับ

ล่าสุด กยศ. ได้จัดงาน มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและหนี้ SMEs ขึ้นมาวันที่ 8 – 11 ก.ย. 65 อิมแพ็คเมืองทองธานี เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5

โดยมีเงื่อนไขการไกล่เกลี่ยดังนี้

1. ผู้กู้ยืมจะไม่ถูกดำเนินคดี

2. ผู้กู้ยืมจะได้รับส่วนลดเบี้ยปรับ 80%

3. ผู้กู้ยืมจะได้เปลี่ยนลำดับการตัดชำระหนี้แบบใหม่ โดยเงินที่เคยชำระมาทั้งหมดจะนำมาลดในส่วนของเงินต้นและดอกเบี้ยก่อน ส่วนเบี้ยปรับที่เหลือ 20% จะนำมาลดหนี้ในลำดับสุดท้าย

4. ผู้กู้ยืมได้ขยายระยะเวลาผ่อนชำระหนี้ได้สูงสุด 30 ปี ขึ้นอยู่กับจำนวนหนี้คงเหลือและอายุต้องไม่เกิน 65 ปี ณ วันลงนามในข้อตกลงระงับข้อพิพาท

5. เมื่อร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่…) พ.ศ. …. ที่อยู่ระหว่างการขอแก้ไขมีผลบังคับใช้ กองทุนจะมีอำนาจในการปลดภาระผู้ค้ำประกัน โดยกองทุนมีหลักการว่าจะยกเลิกการค้ำประกันของผู้ค้ำประกัน เมื่อผู้กู้ยืมได้ผ่อนชำระเงินต้นมาแล้วร้อยละ 25 ของเงินต้นที่ค้างชำระ

6. ผู้กู้ยืมจะต้องไม่ผิดนัดชำระหนี้ หากผิดนัดชำระหนี้เบี้ยปรับที่กองทุนลดให้ 80% จะกลับมาในระบบและกองทุนจะยื่นคำร้องขอต่อศาลเพื่อบังคับตามข้อตกลง และดำเนินการบังคับคดีตามกฎหมายต่อไป

ใครสนใจไปร่วมงานสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าทางเว็บไซต์ www.studentloan.or.th หรือแอปพลิเคชัน กยศ. Connect

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.studentloan.or.th/th/news/1644394080

อย่างไรก็ตาม หลังมีการประกาศออกมา ก็เกิดดราม่าเล็กๆ ที่ทำให้หลายคนคนรู้สึกไม่ค่อยโอเคกับคนที่ไม่จ่ายแต่ได้รับการช่วยเหลือ และก็ชื่นชมคนที่จ่ายตรงมาตลอดว่าควรภูมิใจ

แต่ก็มีบางส่วนที่มองว่าถ้าไม่ทำอะไรเลย คนที่ไม่จ่ายก็ไม่สนใจที่จะจ่ายอยู่ดี ทางกองทุนก็จะไม่ได้อะไร

 

 

ที่มา :

https://www.studentloan.or.th/th/news/1644394080

https://www.thairath.co.th/business/economics/2492735

https://news.trueid.net/detail/30m7X7PvypBE

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...