คนแห่ร่วมงาน “บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์” ล้นหลาม ด้าน ส.ส. ก้าวไกลอัด กอ.รมน.ผลาญงบ 20 ล้าน จัดงานขึ้นมา

Date:

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2565) ได้มีการจัดงาน ’บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์’ รอบชิงชนะเลิศขึ้นที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นงานประกวดแต่งเพลงและแสดงดนตรีที่ส่งเสริมการรักชาติและสถาบันหลัก

โดยในตอนท้ายของงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้เป็นประธานในการมอบรางวัลการประกวดด้วย

ซึ่งก็จะเห็นได้จากในรูปเลยครับว่ามีคนทั่วไปสนใจมาร่วมงานกันอย่างล้นหลามเลยครับ โดยส่วนใหญ่จะสวมเสื้อสีเหลืองมาชม รองลงมาก็เป็นสีฟ้าและสีม่วง

แต่ต่อมาครับ มติชนรายงานว่า เมื่อเย็นวานนี้ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ได้พูดถึงงานบทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์ระหว่างอภิปรายงบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่า

ขอตัดลดงบประมาณในส่วนของสำนักนายกฯ ลง 5% หรือประมาณพันกว่าล้านบาท โดยเฉพาะ กอ.รมน. ที่วันนี้มีบรรยากาศหน้างานแสดงดนตรี “บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์” ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยนายกฯบอกว่าซาบซึ้งสะอื้นมาก ตนก็ไม่แน่ใจว่าสะอื้นอะไร

หรือเป็นเพราะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีลาออกจะมาเป็น ส.ส. และในงานตำรวจเยอะมาก หรือว่าโดนแก๊สน้ำตาหรือเปล่า แต่คนที่สะอื้นและควรน้ำตาตกคือประชาชนชาวไทย

เพราะ กอ.รมน.ได้งบประมาณไปเยอะมาก ประมาณ 5,400 กว่าล้านบาท และใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท ในการจัดงานวันนี้ แล้วเรายังจะให้เงินเขาเยอะขนาดนี้โดยอ้างงานด้านความมั่นคงอีกหรือ เอาไปจัดงานที่ห้างใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯแบบนี้หรือ จัดแสดงเพลงแบบนี้หรือ

“ผมถามว่านี่คือความมั่นคงของใครกันแน่ มันคือการตั้งหน่วยงานมาในสำนักนายกฯเพื่อเป็นโบนัสให้ข้าราชการทหารบางกลุ่มหรือไม่ โดยอ้างความมั่นคง ซึ่งงบประมาณ 5,000 กว่าล้านบาท”

“ผมคิดว่าควรยุบ กอ.รมน.ได้แล้ว และควรโอนงบนี้ให้กับทหารและตำรวจปกติที่เขาไปทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายได้สวัสดิการที่ดี และอุปกรณ์ป้องกันที่ดี มีสวัสดิภาพชีวิตที่ดี มีความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงอาจนำเงินไปพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้”

.โลกใบนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยการใช้ปืน และความรุนแรง และหลายอย่างใน กอ.รมน.บังคับให้คนในภาคใต้เป็นคนไทยแบบภาคกลาง ผมไม่เข้าใจว่าทำไมจะเป็นตัวของตัวเองไม่ได้” นายเท่าพิภพกล่าว

นายเท่าพิภพกล่าวต่อว่า หน่วยงานหลายหน่วยงานในสำนักนายกฯ เช่น สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ควรได้รับงบเพิ่ม แต่กลับถูกตัดงบไป 1.5 ล้านบาท ทั้งที่ได้งบมาน้อย เพราะเป็นการเริ่มต้นสร้างอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือซอฟต์เพาเวอร์ ตนจึงไม่เห็นด้วยกับ กมธ.ที่ตัดงบส่วนนี้

 

 

ที่มา :

– https://www.matichon.co.th/politics/news_3512901

– https://prachatai.com/journal/2022/08/100077

– https://www.matichon.co.th/politics/news_3512540

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...