คนแห่ร่วมงาน “บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์” ล้นหลาม ด้าน ส.ส. ก้าวไกลอัด กอ.รมน.ผลาญงบ 20 ล้าน จัดงานขึ้นมา

Date:

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2565) ได้มีการจัดงาน ’บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์’ รอบชิงชนะเลิศขึ้นที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นงานประกวดแต่งเพลงและแสดงดนตรีที่ส่งเสริมการรักชาติและสถาบันหลัก

โดยในตอนท้ายของงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้เป็นประธานในการมอบรางวัลการประกวดด้วย

ซึ่งก็จะเห็นได้จากในรูปเลยครับว่ามีคนทั่วไปสนใจมาร่วมงานกันอย่างล้นหลามเลยครับ โดยส่วนใหญ่จะสวมเสื้อสีเหลืองมาชม รองลงมาก็เป็นสีฟ้าและสีม่วง

แต่ต่อมาครับ มติชนรายงานว่า เมื่อเย็นวานนี้ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ได้พูดถึงงานบทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์ระหว่างอภิปรายงบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่า

ขอตัดลดงบประมาณในส่วนของสำนักนายกฯ ลง 5% หรือประมาณพันกว่าล้านบาท โดยเฉพาะ กอ.รมน. ที่วันนี้มีบรรยากาศหน้างานแสดงดนตรี “บทเพลงเพื่อชาติและราชบัลลังก์” ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยนายกฯบอกว่าซาบซึ้งสะอื้นมาก ตนก็ไม่แน่ใจว่าสะอื้นอะไร

หรือเป็นเพราะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีลาออกจะมาเป็น ส.ส. และในงานตำรวจเยอะมาก หรือว่าโดนแก๊สน้ำตาหรือเปล่า แต่คนที่สะอื้นและควรน้ำตาตกคือประชาชนชาวไทย

เพราะ กอ.รมน.ได้งบประมาณไปเยอะมาก ประมาณ 5,400 กว่าล้านบาท และใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท ในการจัดงานวันนี้ แล้วเรายังจะให้เงินเขาเยอะขนาดนี้โดยอ้างงานด้านความมั่นคงอีกหรือ เอาไปจัดงานที่ห้างใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯแบบนี้หรือ จัดแสดงเพลงแบบนี้หรือ

“ผมถามว่านี่คือความมั่นคงของใครกันแน่ มันคือการตั้งหน่วยงานมาในสำนักนายกฯเพื่อเป็นโบนัสให้ข้าราชการทหารบางกลุ่มหรือไม่ โดยอ้างความมั่นคง ซึ่งงบประมาณ 5,000 กว่าล้านบาท”

“ผมคิดว่าควรยุบ กอ.รมน.ได้แล้ว และควรโอนงบนี้ให้กับทหารและตำรวจปกติที่เขาไปทำงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายได้สวัสดิการที่ดี และอุปกรณ์ป้องกันที่ดี มีสวัสดิภาพชีวิตที่ดี มีความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงอาจนำเงินไปพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้”

.โลกใบนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งด้วยการใช้ปืน และความรุนแรง และหลายอย่างใน กอ.รมน.บังคับให้คนในภาคใต้เป็นคนไทยแบบภาคกลาง ผมไม่เข้าใจว่าทำไมจะเป็นตัวของตัวเองไม่ได้” นายเท่าพิภพกล่าว

นายเท่าพิภพกล่าวต่อว่า หน่วยงานหลายหน่วยงานในสำนักนายกฯ เช่น สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ควรได้รับงบเพิ่ม แต่กลับถูกตัดงบไป 1.5 ล้านบาท ทั้งที่ได้งบมาน้อย เพราะเป็นการเริ่มต้นสร้างอุตสาหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือซอฟต์เพาเวอร์ ตนจึงไม่เห็นด้วยกับ กมธ.ที่ตัดงบส่วนนี้

 

 

ที่มา :

– https://www.matichon.co.th/politics/news_3512901

– https://prachatai.com/journal/2022/08/100077

– https://www.matichon.co.th/politics/news_3512540

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...