“ทุเรียนไทย” อาจงานเข้า จีนเริ่มปลูกทุเรียนได้แล้ว!!

Date:

ประเทศจีน ถือเป็นตลาดส่งออกทุเรียนที่สำคัญของไทย แต่ข่าวล่าสุดนี้ อาจจะไม่ใช่ข่าวดีเท่าไรสำหรับเจ้าของสวนทุเรียน

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่าประเทศจีนได้ประกาศความสำเร็จในการทดลองปลูกทุเรียนแล้ว

โดยกา่รทดลองปลูกที่มณฑลกวางตุ้ง เริ่มเมื่อปี 2561 และยืนยันว่าประสบความสำเร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

ทุเรียนสองสายพันธุ์ได้แก่ พันธุ์มูซานคิง และพันธุ์หนามดำ ที่นำมาปลูกจากมาเลเซีย ยืนยันว่าจะสามารถเก็บผลผลิตได้ในเดือนตุลาคมปีนี้

โดยการทดลองปลูกประมาณ 300 ไร่ มีต้นที่ปลูกแล้ว 20,000 ต้น พร้อมกับแผนขยายเป้น 200,000 ต้นในอนาคต

เรื่องนี้อาจจะสะเทือนถึงผู้ปลูกทุเรียนไทยในอนาคต เพราะตามข่าวบอกว่า “ประเทศไทย” เป็นชาติเดียวที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าทุเรียนสดมาขายในจีน

โดยปี 2564 ที่ผ่านมา จีนนำเข้าทุเรียนจากไทยกว่า 150,000 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขมหาศาลขนาดนี้ ทำให้หลายฝ่ายในจีนสนใจจะปลูกทุเรียนเอง เพื่อมาแย่งส่วนแบ่งตลาดดังกล่าวด้วย

และคาดว่าในอนาคต จีนก็มีแผนจะปลูกทุเรียนเองมากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าจากต่างชาติ และตอบรับกับความนิยมที่มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา:

http://www.aseanthai.net/ewt_news.php?nid=13536&index

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...