14 กรกฎาคม วันคล้ายวันเกิด “จอมพล ป. พิบูลสงคราม” อดีตนายกฯ ของไทย

Date:

 

14 กรกฎาคม วันคล้ายวันเกิด จอมพล ป. พิบูลสงคราม

จอมพล แปลก พิบูลสงคราม หรือ ป. พิบูลสงคราม เกิดเมื่อ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2440 

ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2481 – 2487 และ 2491 – 2500 รวมระยะเวลา 14 ปี 11 เดือน ถือได้ว่าเป็นนายกรัฐมนตรีไทยที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุด

นอกจากเป็นนายกฯ แล้ว จอมพล ป. ยังเป็นแกนนำคณะราษฎร สมัย พ.ศ. 2475 อีกทั้งยังเป็นคนเปลี่ยนชื่อประเทศจาก ‘สยาม’ มาเป็น ‘ไทย’

จอมพล ป. ได้วางรากฐานความเป็นชาตินิยมให้กับคนไทย โดยกำหนดค่านิยมต่างๆ เช่น ให้กล่าวทักทายด้วยคำว่า ‘สวัสดี’ ใช้คำขวัญ ‘ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ’ ห้ามเคี้ยวหมาก เป็นต้น

ปัจจุบัน อนุสาวรีย์หรือสถานที่ที่ใช้ชื่อจอมพล ป. พิบูลสงคราม ในเขตค่ายทหารถูกไล่รื้อและถูกเปลี่ยนชื่อหลายรายการ

ที่มา wikipediaสำนักข่าวราษฎร – Ratsadon News, thaigov

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...