หมอไม่ทน! ลั่น เป็นหมอ รพ.รัฐ ยุคนี้ ห่วยแตก-สู้ชีวิตมาก งานหนัก เงินน้อย ไม่เหลือให้พ่อแม่

Date:

ตอนเด็กๆ เรามักถูกปลูกฝังให้ตั้งใจเรียน โตมาจะได้เป็นครู เป็นหมอ โดยเฉพาะหมอ หากใครสอบติด พ่อแม่คือภูมิใจมาก อวดข้ามหมู่บ้านไปเลย

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ #เหมียวขี้ส่อง ไปเจอกระทู้หนึ่งในพันทิป มีหัวข้อว่า “ใครอยากให้ลูกเป็นหมอ รพ.รัฐ ยุคนี้ หนีไปค่ะ หนีไป!!!”

 

 

เอ๊ะ เป็นหมอ รพ. รัฐ ยุคนี้มันยังไงหรอ?

คุณหมอเจ้าของกระทู้บอกว่า อาชีพหมอ รพ.รัฐ ไม่ได้สวยหรูแบบที่ใครเข้าใจ เพราะความจริงมันห่วยแตกและต้องดิ้นรนสู้ชีวิตมากๆ

กว่าจะเรียนจบหมอมาได้ พ่อแม่ลงทุนไปเยอะ แต่ค่าตอบแทนไม่คุ้มเลย เพราะเงินเดือนน้อย ไม่มีเหลือให้พ่อแม่ บางเดือนได้เงินไม่ครบ แถมออกไม่ตรง บางทีตกเบิก 6-8 เดือนเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ยังมีเวลาพักผ่อนน้อย ลายาก ไม่มีเวลาใช้ชีวิต ไม่ได้ดูแลตัวเองและครอบครัว บางทีป่วยก็ต้องฝืนทำงาน เพราะหาคนมาแทนไม่ได้

เธอบอกอีกว่า พ่อแม่คนไหนพลาดให้ลูกเรียนหมอแล้ว ก็อย่าบังคับให้ลูกทำงานราชการ หรืออยู่ รพ.รัฐ เพราะชีวิตแย่มากๆ  ไปทำเอกชนดีกว่า

 

 

หรือไม่ต้องทำอาชีพหมอก็ได้ มีอีกหลายอาชีพที่สามารถดูแลตัวเองและเลี้ยงครอบครัวได้ โดยไม่ต้องลำบากขนาดนี้

สุดท้ายเธอบอกว่า มันหมดยุคที่สังคมเทิดทูนหมอแล้ว ทุกคนเป็นมนุษย์เหมือนกัน และต้องดิ้นรนในการมีชีวิตเหมือนกัน

ส่วนใครที่บอกว่า ลำบากขนาดนี้ทำไมไม่ลาออก คุณหมอบอกว่า จะลาออกทันทีถ้าได้เงินเดือนครบ

 

 

ด้านชาวพันทิป พอได้อ่านแล้ว ก็เชียร์ให้ลาออกกันรัวๆ เลย ฝืนอยู่ต่อไปก็เสียสุขภาพจิต ส่วนเงินที่ยังค้าง ยังไงทางราชการก็ต้องจ่ายให้แน่นอน (แต่เมื่อไหร่ไม่รู้)

ทั้งนี้ มีความคิดเห็นหนึ่ง เผยว่า เหตุการณ์ที่คุณหมอเจ้าของกระทู้เจอ ไม่ต่างจาก 25 ปีที่แล้วเลย

 

 

ในขณะที่คนกลุ่มหนึ่งมองว่า เรียนหมอก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าต้องเจออะไรบ้าง และสิ่งสำคัญที่คนเป็นหมอต้องจำใส่ใจคือ การเสียสละ เพราะรัฐเอาเงินภาษีมาสนับสนุนคนที่เรียนหมอ

 

 

อืมมม อ่านแล้ว เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงบ้างคะ คอมเมนต์มาคุยกันได้ค่ะ หรือจะตามไปแสดงความคิดเห็นที่กระทู้ของคุณหมอท่านนี้ก็ได้นะ สมาชิกหมายเลข 2232190

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...