หมอไม่ทน! ลั่น เป็นหมอ รพ.รัฐ ยุคนี้ ห่วยแตก-สู้ชีวิตมาก งานหนัก เงินน้อย ไม่เหลือให้พ่อแม่

Date:

ตอนเด็กๆ เรามักถูกปลูกฝังให้ตั้งใจเรียน โตมาจะได้เป็นครู เป็นหมอ โดยเฉพาะหมอ หากใครสอบติด พ่อแม่คือภูมิใจมาก อวดข้ามหมู่บ้านไปเลย

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ #เหมียวขี้ส่อง ไปเจอกระทู้หนึ่งในพันทิป มีหัวข้อว่า “ใครอยากให้ลูกเป็นหมอ รพ.รัฐ ยุคนี้ หนีไปค่ะ หนีไป!!!”

 

 

เอ๊ะ เป็นหมอ รพ. รัฐ ยุคนี้มันยังไงหรอ?

คุณหมอเจ้าของกระทู้บอกว่า อาชีพหมอ รพ.รัฐ ไม่ได้สวยหรูแบบที่ใครเข้าใจ เพราะความจริงมันห่วยแตกและต้องดิ้นรนสู้ชีวิตมากๆ

กว่าจะเรียนจบหมอมาได้ พ่อแม่ลงทุนไปเยอะ แต่ค่าตอบแทนไม่คุ้มเลย เพราะเงินเดือนน้อย ไม่มีเหลือให้พ่อแม่ บางเดือนได้เงินไม่ครบ แถมออกไม่ตรง บางทีตกเบิก 6-8 เดือนเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ยังมีเวลาพักผ่อนน้อย ลายาก ไม่มีเวลาใช้ชีวิต ไม่ได้ดูแลตัวเองและครอบครัว บางทีป่วยก็ต้องฝืนทำงาน เพราะหาคนมาแทนไม่ได้

เธอบอกอีกว่า พ่อแม่คนไหนพลาดให้ลูกเรียนหมอแล้ว ก็อย่าบังคับให้ลูกทำงานราชการ หรืออยู่ รพ.รัฐ เพราะชีวิตแย่มากๆ  ไปทำเอกชนดีกว่า

 

 

หรือไม่ต้องทำอาชีพหมอก็ได้ มีอีกหลายอาชีพที่สามารถดูแลตัวเองและเลี้ยงครอบครัวได้ โดยไม่ต้องลำบากขนาดนี้

สุดท้ายเธอบอกว่า มันหมดยุคที่สังคมเทิดทูนหมอแล้ว ทุกคนเป็นมนุษย์เหมือนกัน และต้องดิ้นรนในการมีชีวิตเหมือนกัน

ส่วนใครที่บอกว่า ลำบากขนาดนี้ทำไมไม่ลาออก คุณหมอบอกว่า จะลาออกทันทีถ้าได้เงินเดือนครบ

 

 

ด้านชาวพันทิป พอได้อ่านแล้ว ก็เชียร์ให้ลาออกกันรัวๆ เลย ฝืนอยู่ต่อไปก็เสียสุขภาพจิต ส่วนเงินที่ยังค้าง ยังไงทางราชการก็ต้องจ่ายให้แน่นอน (แต่เมื่อไหร่ไม่รู้)

ทั้งนี้ มีความคิดเห็นหนึ่ง เผยว่า เหตุการณ์ที่คุณหมอเจ้าของกระทู้เจอ ไม่ต่างจาก 25 ปีที่แล้วเลย

 

 

ในขณะที่คนกลุ่มหนึ่งมองว่า เรียนหมอก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าต้องเจออะไรบ้าง และสิ่งสำคัญที่คนเป็นหมอต้องจำใส่ใจคือ การเสียสละ เพราะรัฐเอาเงินภาษีมาสนับสนุนคนที่เรียนหมอ

 

 

อืมมม อ่านแล้ว เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงบ้างคะ คอมเมนต์มาคุยกันได้ค่ะ หรือจะตามไปแสดงความคิดเห็นที่กระทู้ของคุณหมอท่านนี้ก็ได้นะ สมาชิกหมายเลข 2232190

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...