ปลัดกระทรวงมหาดไทยเผยชุดลูกเสือ “เป็นชุดพระราชทาน” กำชับผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด ช่วยผู้ปกครองที่ลำบาก จัดหาชุดให้บุตร


เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองประธานกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า…

จากการประชุมคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2565 ที่กระทรวงศึกษาธิการ จัดโดยสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ

ได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงสภาพการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่อาจส่งผลต่อการจัดหาชุดเครื่องแบบลูกเสือให้กับบุตรหลานเพื่อใช้ในการเรียนวิชาลูกเสือ-เนตรนารี

 

 

นายสุทธิพงษ์เปิดเผยว่า “การแต่งกายด้วยชุดลูกเสือและเนตรนารีเป็นการปลูกฝังความรัก ความภาคภูมิใจในความเป็นลูกเสือและเนตรนารี”

“อีกทั้งชุดลูกเสือยังเป็น ‘เครื่องแบบพระราชทาน’ จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชบิดาแห่งกิจการลูกเสือไทย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการปลูกฝังอุดมการณ์ลูกเสือและเนตรนารี”

“จึงได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ช่วยผู้ปกครองที่ไม่สามารถจัดหาชุดลูกเสือ-เนตรนารีแก่บุตรหลานได้ โดยการช่วยสนับสนุน หากเกินความสามารถของจังหวัด ให้แจ้งมาที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยทราบ จะได้ระดมสรรพกำลังในส่งกลางให้พิจารณาสนับสนุนต่อไป”

ก่อนจะปิดท้ายการให้สัมภาษณ์ว่า “วิชาลูกเสือ-เนตรนารี เป็นวิชาพื้นฐานที่สำคัญในการปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อันเป็นสถาบันหลักของชาติ ที่หลอมรวมความเป็นชาติไทย ความสมัครสมานสามัคคี ซึ่งเป็นคุณธรรมที่สำคัญในการหล่อหลอมให้คนในชาติมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

 

อ่านรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/thestandardth/photos/a.1725541161072102/3078568189102719

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_7131520

https://www.bangkokbiznews.com/social/1012235

https://www.matichonweekly.com/hot-news/article_571540


Like it? Share with your friends!

Choose A Format