สาธารณสุขกำหนดให้ ‘การทำให้เกิดกลิ่น – ควัน กัญชา กัญชง’ เป็นเหตุรำคาญ มีโทษทางกฎหมาย 

Date:

 

ตั้งแต่ประเทศไทยปลดล็อกกัญชาเป็นพืชเสรี ที่สามารถเสพ-จำหน่ายได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ก็มีข้อเรียกร้องอื่นๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง

อย่างเช่นก่อนหน้านี้ ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ ออกแถลงว่า ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าถึงกัญชา เนื่องจากมีผลกระทบต่อพัฒนาการสมอง

อ่านข่าวนี้ที่:

https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/5421294561246622

ล่าสุด (วันที่ 14 มิถุนายน) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้การกระทำให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ

ทางสาธารณสุขระบุว่า การใช้กัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด ในทางที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบต่อสภาวะความเป็นอยู่ของผู้อื่นหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ดังนั้นเพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบดังกล่าว จึงกำหนดให้กลิ่นและควันจากกัญชา กัญชง เป็นเหตุรำคาญ

สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

ซึ่งมีการประกาศเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นั่นหมายความว่าตอนนี้ข้อกำหนดนี้มีผลบังคับใช้แล้ว

 

ที่มา ratchakitcha2

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...