ตามหาที่มาของคลิปในตำนาน “เป็นล้านเลยเหรอพี่!?” มาจากไหน? ใครเป็นคนทำ?

Date:

เชื่อว่าทุกคนที่เคยท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตคงจะเคยเห็นหรือได้ยินประโยคที่ว่า “เป็นล้านเลยเหรอพี่!?” กันมาบ้างแล้ว

มันคือหนึ่งในคลิปวิดีโอที่เป็นตำนานในโลกอินเตอร์เน็ตของบ้านเรา ที่ทุกวันนี้ก็ยังถูกเอามาแชร์กันอย่างแพร่หลาย

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาที่ไปของคลิปนี้ และในวันนี้ก็ถือเป็นวันที่ดี ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะมาสืบค้นกันว่าคลิปวิดีโอนี้ มันมีต้นกำเนิดมาจากไหน!?

โดยเราจะขอเล่ารายละเอียดว่าไปเสิร์ชจากที่ไหนบ้าง? และได้อะไรมาบ้าง? เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามไปพร้อม ๆ กัน เพราะคิดว่าการทำแบบนี้จะทำให้เนื้อหาดูน่าติดตามมากขึ้น จะเป็นอย่างไร? ลองไปติดตามชมได้เลยครับ

 

1. เริ่มจากการที่เอาคำว่า “เป็นล้านเลยเหรอพี่” ไปเสิร์ชในกูเกิลก่อน เราก็จะพบกับคลิปนี้ในยูทูบครับ

 

 

2. จากคลิปด้านบน เราจะเห็นว่าคลิปนี้โพสต์ไปเมื่อวันที่ 5 เดือน 5 ปี 2013 ซึ่งเวลามันไม่ตรงกับในคลิปครับ แม้จะเป็นปีเดียวกันก็ตาม

พออ่านในคำอธิบายก็ไม่มีบอก ในคอมเมนต์ก็ไม่เจอรายละเอียดอื่น ๆ เลย ว่าต้นทางมาจากไหน และสาเหตุของคลิปวิดีโอเป็นอย่างไร…

 

3. ทีนี้เราก็มาเริ่มต้นกันใหม่ แล้วก็พยายามหาคีย์เวิร์ดที่น่าจะเกี่ยวข้อง เลยใช้คำว่า เกรียน, ร้านเกม, ทอง แล้วก็ตั้งเวลาการค้นหาเป็นช่วงปี 2012-2013 ก็เลยได้เป็นคลิปนี้มาครับ

 

 

4. จากคลิปด้านบนเราจะเห็นได้ว่าโพสต์เมื่อวันที่ 24 เดือน เมษายน (เดือนที่ 4) ปี 2013 ซึ่งใกล้เคียงกับวันและเวลาในคลิปมาก ๆ อีกทั้งยังมีชื่อคลิป และคำอธิบายที่แตกต่างไปจากเดิม

แต่พอเข้าไปดูในเพจ หรือคลิปวิดีโออื่น ๆ ของช่องนี้เราจะเห็นได้ว่ามันคนละแนวกันเลย จึงเป็นไปได้ว่าน่าจะไม่ได้เป็นต้นทางจริง ๆ

 

 

5. เพื่อรายละเอียดที่แน่นอนกว่านี้ เราก็เลยคลิกดูวิดีโออื่น ๆ ที่หาเจอจากการค้นหาก่อนหน้านี้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็มาเจอกับคลิปนี้เข้า

 

 

6. คลิปนี้โพสต์ในวันที่ 23 เดือน 4 ปี 2013 ใกล้กว่าคลิปที่เจอก่อนหน้านี้อีก และสิ่งที่น่าสนใจคือในคำอธิบายช่องที่เอามาลงเขียนเอาไว้ว่า “อันนี้ไม่ใช่คลิปของผม ซึ่งผมเอามาจาก YouLike ตามนี้นะครับ”

ทีนี้ก็โป๊ะเช๊ะเลยครับ หลาย ๆ คนอาจจะจำกันได้ ว่าเมื่อราว ๆ 10 ปีก่อน เพจ YouLike เนี่ยดังมาก ๆ เป็นแหล่งรวมคลิปวิดีโอต่าง ๆ ที่ใหญ่มาก ๆ มีคนกดไลก์หลายล้านคน ซึ่งตอนนี้อันตรธานหายไปเรียบร้อยแล้ว

 

 

7. แล้วถ้าดูจากในคลิปวิดีโอเราก็จะเห็นได้ว่ามันเหมือนกับเป็นการแสดง แนว ๆ สปอตโฆษณามากกว่าที่จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ๆ

ตอนแรกเกือบจะสรุปกันไปแล้วว่าเป็นสปอตโฆษณาที่แบรนด์เครื่องดื่มดังแบรนด์นึง จ้างเพจ YouLike ให้ลงคลิปเพื่อให้มันกลายเป็นไวรัลแบบแนบเนียน

 

8. แต่มันยังไม่จบแค่นั้นครับ เพราะเมื่อเราไปดูคลิปอีกอันนึงจากการค้นหาก่อนหน้านี้ เราก็จะพบกับคลิปนี้

 

 

9. จากคลิปล่าสุดเราจะเห็นได้ว่าเขาโพสต์ไปเมื่อวันที่ 19 เดือน 4 ปี 2013 เป็นวันเวลาก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอซะอีก

และดูจากแคปชันเค้าก็เขียนอธิบายเหมือนเป็นเรื่องย่อของคลิป เหมือนกับว่าเป็นต้นทางของคลิปนี้จริง ๆ (แถมยอดวิวยังเยอะอีกด้วยนะ)

 

10. แต่!? พอลองไปนั่งอ่านในคอมเมนต์ เราก็จะเห็นได้ว่ามีคนบอกว่าเป็นฝีมือของจาก 9 Gag in Thai ซึ่งเพื่อน ๆ หลายคนก็อาจจะจำเพจนี้ได้

เป็นเพจมุกตลกเกรียน ๆ สร้างมีม สร้างสีสัน ในโลกอินเตอร์เน็ต (แต่ตอนนี้หายไปแล้ว) จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เขาจะมีโปรดักชันในการสร้างคอนเทนต์แบบนี้ออกมาได้ แต่สร้างขึ้นมาทำไม? เพื่ออะไร? ก็ยังไม่อาจทราบได้

จากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมเราก็พอจะทราบมาด้วยว่าในช่วงนั้นคุณ เบลล์ ขอบสนาม ก็เคยเป็นหนึ่งในทีมงานแอดมินเพจ 9 Gag in Thai ด้วย ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราก็เลยทักไปขอสอบถามข้อมูลแล้วครับ แต่ตอนนี้ยังไม่ตอบกลับมา

 

***สรุป : นี่คือสิ่งที่เราค้นมาได้ลึกที่สุดสำหรับที่มาของคลิปวิดีโอ “เป็นล้านเลยเหรอพี่!?” หากใครมีเบาะแสอะไรเพิ่มเติมสามารถแจ้งเข้ามาในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ

ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจของตำนานมีมไทย ที่เกิดขึ้นมาได้อย่างไรก็ไม่มีใครทราบได้ และทุกวันนี้มันก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในโลกออนไลน์ คอยทำหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนต่อไปอีกนานแสนนาน

 

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อน ๆ? หวังว่าทุกคนคงจะชอบแนวทางในการนำเสนอคอนเทนต์แบบนี้กันนะครับ หากมีคำติชมอะไรก็ลองชี้แนะมาได้เลยครับผม ^ ^

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...