ตามหาที่มาของคลิปในตำนาน “เป็นล้านเลยเหรอพี่!?” มาจากไหน? ใครเป็นคนทำ?

Date:

เชื่อว่าทุกคนที่เคยท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตคงจะเคยเห็นหรือได้ยินประโยคที่ว่า “เป็นล้านเลยเหรอพี่!?” กันมาบ้างแล้ว

มันคือหนึ่งในคลิปวิดีโอที่เป็นตำนานในโลกอินเตอร์เน็ตของบ้านเรา ที่ทุกวันนี้ก็ยังถูกเอามาแชร์กันอย่างแพร่หลาย

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงที่มาที่ไปของคลิปนี้ และในวันนี้ก็ถือเป็นวันที่ดี ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะมาสืบค้นกันว่าคลิปวิดีโอนี้ มันมีต้นกำเนิดมาจากไหน!?

โดยเราจะขอเล่ารายละเอียดว่าไปเสิร์ชจากที่ไหนบ้าง? และได้อะไรมาบ้าง? เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ติดตามไปพร้อม ๆ กัน เพราะคิดว่าการทำแบบนี้จะทำให้เนื้อหาดูน่าติดตามมากขึ้น จะเป็นอย่างไร? ลองไปติดตามชมได้เลยครับ

 

1. เริ่มจากการที่เอาคำว่า “เป็นล้านเลยเหรอพี่” ไปเสิร์ชในกูเกิลก่อน เราก็จะพบกับคลิปนี้ในยูทูบครับ

 

 

2. จากคลิปด้านบน เราจะเห็นว่าคลิปนี้โพสต์ไปเมื่อวันที่ 5 เดือน 5 ปี 2013 ซึ่งเวลามันไม่ตรงกับในคลิปครับ แม้จะเป็นปีเดียวกันก็ตาม

พออ่านในคำอธิบายก็ไม่มีบอก ในคอมเมนต์ก็ไม่เจอรายละเอียดอื่น ๆ เลย ว่าต้นทางมาจากไหน และสาเหตุของคลิปวิดีโอเป็นอย่างไร…

 

3. ทีนี้เราก็มาเริ่มต้นกันใหม่ แล้วก็พยายามหาคีย์เวิร์ดที่น่าจะเกี่ยวข้อง เลยใช้คำว่า เกรียน, ร้านเกม, ทอง แล้วก็ตั้งเวลาการค้นหาเป็นช่วงปี 2012-2013 ก็เลยได้เป็นคลิปนี้มาครับ

 

 

4. จากคลิปด้านบนเราจะเห็นได้ว่าโพสต์เมื่อวันที่ 24 เดือน เมษายน (เดือนที่ 4) ปี 2013 ซึ่งใกล้เคียงกับวันและเวลาในคลิปมาก ๆ อีกทั้งยังมีชื่อคลิป และคำอธิบายที่แตกต่างไปจากเดิม

แต่พอเข้าไปดูในเพจ หรือคลิปวิดีโออื่น ๆ ของช่องนี้เราจะเห็นได้ว่ามันคนละแนวกันเลย จึงเป็นไปได้ว่าน่าจะไม่ได้เป็นต้นทางจริง ๆ

 

 

5. เพื่อรายละเอียดที่แน่นอนกว่านี้ เราก็เลยคลิกดูวิดีโออื่น ๆ ที่หาเจอจากการค้นหาก่อนหน้านี้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็มาเจอกับคลิปนี้เข้า

 

 

6. คลิปนี้โพสต์ในวันที่ 23 เดือน 4 ปี 2013 ใกล้กว่าคลิปที่เจอก่อนหน้านี้อีก และสิ่งที่น่าสนใจคือในคำอธิบายช่องที่เอามาลงเขียนเอาไว้ว่า “อันนี้ไม่ใช่คลิปของผม ซึ่งผมเอามาจาก YouLike ตามนี้นะครับ”

ทีนี้ก็โป๊ะเช๊ะเลยครับ หลาย ๆ คนอาจจะจำกันได้ ว่าเมื่อราว ๆ 10 ปีก่อน เพจ YouLike เนี่ยดังมาก ๆ เป็นแหล่งรวมคลิปวิดีโอต่าง ๆ ที่ใหญ่มาก ๆ มีคนกดไลก์หลายล้านคน ซึ่งตอนนี้อันตรธานหายไปเรียบร้อยแล้ว

 

 

7. แล้วถ้าดูจากในคลิปวิดีโอเราก็จะเห็นได้ว่ามันเหมือนกับเป็นการแสดง แนว ๆ สปอตโฆษณามากกว่าที่จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ๆ

ตอนแรกเกือบจะสรุปกันไปแล้วว่าเป็นสปอตโฆษณาที่แบรนด์เครื่องดื่มดังแบรนด์นึง จ้างเพจ YouLike ให้ลงคลิปเพื่อให้มันกลายเป็นไวรัลแบบแนบเนียน

 

8. แต่มันยังไม่จบแค่นั้นครับ เพราะเมื่อเราไปดูคลิปอีกอันนึงจากการค้นหาก่อนหน้านี้ เราก็จะพบกับคลิปนี้

 

 

9. จากคลิปล่าสุดเราจะเห็นได้ว่าเขาโพสต์ไปเมื่อวันที่ 19 เดือน 4 ปี 2013 เป็นวันเวลาก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอซะอีก

และดูจากแคปชันเค้าก็เขียนอธิบายเหมือนเป็นเรื่องย่อของคลิป เหมือนกับว่าเป็นต้นทางของคลิปนี้จริง ๆ (แถมยอดวิวยังเยอะอีกด้วยนะ)

 

10. แต่!? พอลองไปนั่งอ่านในคอมเมนต์ เราก็จะเห็นได้ว่ามีคนบอกว่าเป็นฝีมือของจาก 9 Gag in Thai ซึ่งเพื่อน ๆ หลายคนก็อาจจะจำเพจนี้ได้

เป็นเพจมุกตลกเกรียน ๆ สร้างมีม สร้างสีสัน ในโลกอินเตอร์เน็ต (แต่ตอนนี้หายไปแล้ว) จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เขาจะมีโปรดักชันในการสร้างคอนเทนต์แบบนี้ออกมาได้ แต่สร้างขึ้นมาทำไม? เพื่ออะไร? ก็ยังไม่อาจทราบได้

จากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมเราก็พอจะทราบมาด้วยว่าในช่วงนั้นคุณ เบลล์ ขอบสนาม ก็เคยเป็นหนึ่งในทีมงานแอดมินเพจ 9 Gag in Thai ด้วย ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราก็เลยทักไปขอสอบถามข้อมูลแล้วครับ แต่ตอนนี้ยังไม่ตอบกลับมา

 

***สรุป : นี่คือสิ่งที่เราค้นมาได้ลึกที่สุดสำหรับที่มาของคลิปวิดีโอ “เป็นล้านเลยเหรอพี่!?” หากใครมีเบาะแสอะไรเพิ่มเติมสามารถแจ้งเข้ามาในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ

ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจของตำนานมีมไทย ที่เกิดขึ้นมาได้อย่างไรก็ไม่มีใครทราบได้ และทุกวันนี้มันก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในโลกออนไลน์ คอยทำหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนต่อไปอีกนานแสนนาน

 

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อน ๆ? หวังว่าทุกคนคงจะชอบแนวทางในการนำเสนอคอนเทนต์แบบนี้กันนะครับ หากมีคำติชมอะไรก็ลองชี้แนะมาได้เลยครับผม ^ ^

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...