สมาชิก ‘อาชีวะปกป้องสถาบัน’ รับทำร้ายสื่อจริง อ้างไม่แสดงตัว ถูกท้าต่อย ป้องกันตัวเอง


จากกรณี นาย ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพข่าวอิสระถูกทำร้ายร่างกาย หลังรายงานข่าวแฟลชม็อบ ‘ทัวร์มูหาผัว’ เมื่อวันที 22 เมษายนที่ผ่านมา

ล่าสุดทางสมาชิกกลุ่ม “อาชีวะปกป้องสถาบัน” ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นคนทำร้ายร่างกายจริง เพราะถูกหาเรื่อง

 

 

ยอมรับทำร้ายสื่ออิสระจริง

เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ตัวแทนจากกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันได้ออกมาไลฟ์สดชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยมีการยอมรับว่า นายเบญภกรณ์ วิคะบำเพิง หรือเบน หนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม เป็นคนทำร้ายสื่ออิสระจริง

ทั้งนี้มีการอ้างว่า สาเหตุที่ทำร้ายร่างกายนั้นก็เพราะว่า สื่ออิสระคนดังกล่าวไม่ยอมแสดงตัว พูดจาหาเรื่อง และจะเรียกพวกมาทำร้ายตน

ในไลฟ์สด เบน บอกว่าเขาไม่เชื่อว่าณัฐพลเป็นนักข่าวจริง เพราะไม่ไม่บัตรนักข่าว หรือหลักฐานแสดงตน พร้อมทั้งยืนยันว่าหากรู้ว่าเป็นนักข่าวจริงจะไม่มีการทำร้ายร่างกายแน่นอน

 

นาย ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ ช่างภาพข่าวอิสระที่ถูกทำร้ายร่างกาย ภาพจาก: DemAll สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย

 

ทำร้ายประชาชนร้านแมคโดนัลด์ อ้างป้องกันตัว

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงกรณีที่ คนของกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันทำร้ายร่างกายประชาชนที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ จนได้รับบาดเจ็บที่เปลือกตาซ้าย ในวันเดียวกันอีกด้วย

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่มีการทำร้ายนักข่าว ซึ่ง เต้ แกนนำของกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันกับประชาชนกลุ่มหนึ่ง หลังจากถูกกล่าวว่าว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง

 

 

ขณะที่เต้กำลังพูดคุยอยู่นั้น เบน คนเดียวกับที่ทำร้ายสื่อก็วิ่งเข้าไปชกหน้าประชนชนคนหนึ่ง โดยอ้างว่าชายคนดังกล่าวอยู่ในอาการมึนเมา และเคยเห็นว่าชายคนนี้ประทะกับตำรวจมา อาจมีการพกอาวุธจึงต้องเข้าระงับเหตุก่อน

ส่วนกรณีที่มีคนของกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันถือมีดอยู่ด้านหลังนั้น ชายคนหนึ่งในไลฟ์ยอมรับว่าเป็นมีดจริง แต่เป็นการป้องกันตัว เพราะเห็นว่าอีกฝ่ายก็มีอาวุธเหมือนกัน

 

 

อย่างไรก็ตามในคลิปไลฟ์สด เต้ แกนนำของกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันระบุว่า การแถลงครั้งนี้ไม่ได้เพื่อขอโทษ เพราะหลังจากที่ได้ดูคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เห็นว่าคนของกลุ่มตนไม่ผิด

แต่ความผิดอยู่อย่างเดียวคือทำอะไรไม่บอก และได้มีการลงโทษด้วยการยุติบทบาทของ เบน จนกว่าการพิจารณาคดีจะสิ้นสุด และยินดีต้อนรับกลับเข้ากลุ่มอีกครั้ง

 

ไลฟ์จากอาชีวะปกป้องสถาบันและภาคีทุกภาคส่วน


 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ