M-Flow เจ้าปัญหา ประชาชนโดนค่าปรับ 10 เท่า คนไม่เข้าใจหรือประชาสัมพันธ์ไม่ดี?

Date:

กำลังเป็นประเด็นที่ชวนปวดหัวกันเลยทีเดียว หลังจากที่มีการเปิดให้ใช้บริการ M-Flow ทางด่วนจ่ายอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้นของกรมทางหลวง กับการชูนโยบายเด่น ‘วิ่งก่อน จ่ายทีหลัง’ เพื่อลดปัญหารถติดหน้าด่านเก็บเงิน

แต่กลับกลายเป็นว่า ช่อง M-Flow ดันเกิดปัญหาที่ทำให้เกิดรถติดหนักกว่าเดิมในช่วงที่เพิ่งเปิดให้บริการในวันแรกๆ แถมยังมีเรื่องค่าปรับที่ประชาชนโดนกันไปถึง 10 เท่าจากราคาปกติ…

 

 

ประชาชนคนใช้รถใช้ถนนต่างพากันบ่นถึง M-Flow บนโซเชียลมีเดีย แบบว่ามันไม่ค่อยจะ Flow สักเท่าไหร่…

เพราะว่าประชาชนส่วนใหญ่ที่มาใช้งานกันนั้น ต่างก็งงกันว่าต้องเข้าช่องไหน สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นว่าเกิดการเปลี่ยนเลนไปมา ก่อนจะถึงด่านเก็บเงินทำให้เกิดรถติดยิ่งไปใหญ่

 

 

โดยส่วนใหญ่แล้วชาวเน็ตต่างวิจารณ์ไปในทิศทางเดียวกันว่า การประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับช่อง M-Flow นั้นน้อยมากๆ ไปไม่ทั่วถึงประชาชนคนทั่วไป

จึงเป็นเหตุทำให้ผู้สัญจรบางส่วนไม่ทราบว่าจะต้องเข้าช่องไหน จ่ายเงินอย่างไร เพราะต้องมีการสมัครเข้าระบบของ M-Flow ก่อน สุดท้ายก็มีคนโดนค่าปรับล่าช้าแบบ 10 เท่าในหลักหลายร้อยบาท

 

 

นอกจากนั้นแล้ว บางคนยังระบุว่า ด่านเก็บเงินในช่วงหลังเวลา 22.00 น. เป็นต้นไป จะไม่มีพนักงานเก็บเงิน คนที่ขับรถมาก็ต้องใช้เส้นทางของช่อง M-Flow แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

.

.

 

อีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่ผ่านการใช้งานช่อง M-Flow มาก็คือหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ขับรถกลับบ้านจังหวัดสระบุรีจากจังหวัดชลบุรี ด้วยมอเตอร์เวย์สาย 7 ผ่านด่านทับช้างในช่วงเวลา 19.00 น.

แต่พอมาถึงด่านทับช้างด้วยการวิ่งขวาตลอด ทำให้เปลี่ยนเลนไม่ทันเนื่องจากอยู่ในเขตเส้นทึบ และอาจโดนใบสั่ง เมื่ออยู่ช่องขวาสุดมีการตั้งกรวยเอาไว้บีบให้เข้าช่อง M-Flow ที่เพิ่งเปิดใหม่

 

 

ตรงนั้นมีเจ้าหน้าที่คอยแจกใบปลิวประชาสัมพันธ์และกำชับให้อ่าน เธออ่านแล้วก็เจ้าใจว่าให้วิ่งก่อนแล้วจ่ายทีหลัง พอวิ่งเสร็จก็จะทำเรื่องจ่ายเงินจากคิวอาร์โค้ดที่ให้มาในใบปลิว

โดยเข้าใจว่าวิ่งผ่านมา 2 ด่าน ด่านละ 30 บาท รวมเป็น 60 บาท คิดค่าไปกลับ 120 บาท แต่กลับกลายเป็นว่าในแอปฯ แจ้งให้จ่าย 724.80 บาท

 

 

เธอไม่เข้าใจค่าปรับส่วนเกินที่เพิ่มขึ้นมา 600 บาทคืออะไร เพราะยังไม่เข้าใจว่าระบบใหม่เป็นแบบไหน แต่กลับโดนค่าปรับเยอะถึง 10 เท่า

หลังจากนั้นเธอจึงหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่า จ่ายเกินกำหนดไป 2 วัน แต่ตัวเธอไม่เคยรู้เลยว่าจะต้องชำระภายในกี่วัน อีกทั้งไม่มีเจตนาจะไม่จ่าย เพราะไม่รู้จริงๆ แถมยังติดต่อผ่านสายด่วนก็ไม่ได้

 

เงื่อนไขที่จะไม่โดนค่าปรับ

จากข้อมูลค่าปรับของช่อง M-Flow ระบุเอาไว้ว่า การใช้งานผ่านช่อง M-Flow ต้องสมัครสมาชิกก่อน

ถ้ายังไม่ได้สมัครแล้ววิ่งผ่านช่องนี้กรมทางหลวงอนุโลมให้จ่ายทีหลังภายใน 2 วันผ่านเว็บไซต์ หากเกิน 2 วันไปแล้วยังไม่ได้ชำระจะต้องเสียค่าปรับ 10 เท่า ขั้นต่ำ 330 บาทต่อการผ่าน 1 ด่าน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...