ชาวเน็ตเดือด “บันไดเลื่อนกลางแจ้ง” หวั่นไฟฟ้าลัดวงจร ผู้ว่า กทม. ชี้มีระบบป้องกัน-ปลอดภัย


กลายเป็นดราม่าย่อมๆ เมื่อมีการเผยแพร่ภาพ อุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช ที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปชมในส่วนของพิพิธภัณฑ์ แต่กลับถูกวิจารณ์สนั่น 

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมการเปิดใช้งานโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช ซึ่งคาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนกรกฏาคม 2565 นี้

 

 

 

ทั้งนี้อุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช มีวัตถุประสงค์เพื่อ แก้ปัญหาจราจรและรองรับนักท่องเที่ยว

พร้อมกันนี้ยังเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมโซนพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมือง งานสถาปัตยกรรม ป้อมอินทรรังสรรค์และกำแพงเมืองในอดีต ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละ 4-6 ร้อยคน รวมวันละกว่า 10,000 คน

 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบันไดเลื่อนที่เป็นทางเดินลงไปยังอุโมงค์ เป็นบันไดโล่งๆ ไม่มีหลังคาคลุมใดๆ ทำให้ชาวเน็ตสงสัยว่า บันไดเลื่อนกลางแจ้งแบบนี้มีความปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะหากมีฝนตก น้ำท่วม อาจเกิดไฟดูดได้ อันตรายต่อผู้ที่อยู่ใกล้เคียง

 

 

เรื่องนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ โดยส่วนหนึ่งมองว่า บันไดเลื่อนลักษณะนี้ อันตราย ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำโครงการ คิดทบทวนดูอีกครั้ง

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มแย้งว่า บันไดเลื่อนกลางแจ้งแบบนี้ ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งภายนอกโดยเฉพาะ ทนแดด ทนฝน มีรางระบายน้ำ และมีเครื่องป้องกันน้ำเข้า ไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจร

 

 

และนี่คือความคิดเห็นของชาวเน็ตส่วนหนึ่ง

“แบบนี้ ฝนตก ไฟช็อตมั้ย?”

“ทางที่ดีอย่าใช้บันไดนี้เลย” 

“บันไดเลื่อน ไม่ต้องทำหลังคากันฝนหรอ?” 

 

 

 

“มันเป็นบันไดเลื่อนแบบที่กลางแจ้งอยู่แล้ว ไม่จำเป็นตอ้งมีหลังคา”

“บันไดเลื่อนกลางแจ้งแบบนี้ ที่อื่นมีนานแล้ว ไม่เห็นมีปัญหา” 

 

 

“ที่เขาไม่สร้างหลังคา เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของพื้นที่ และเขาก็มีระบบความปลอดภัย ซึ่งต่างประเทศก็ใช้บันไดเลื่อนกล้างแจ้งเยอะแยะ” 

 

 

เหตุผลที่ชาวเน็ตยกมาถกเถียงกัน ก็ดูจะมีมูลทั้ง 2 ฝ่าย แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า แบบไหนกันแน่ที่ถูกต้องและปลอดภัยจริงๆ

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ได้โพสต์ไขข้อสงสัยของประเด็นนี้ โดยบอกว่า “ใช้บันไดเลื่อนที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งโดยเฉพาะ ซึ่งมีระบบความปลอดภัย มีรางระบายน้ำภายในเครื่องป้องกันน้ำ”

“ปัจจุบันนิยมใช้มากในทางขึ้นลงสถานีรถไฟใต้ดินในต่างประเทศ แต่อาจเป็นของใหม่ในประเทศไทย”

 

 

ทั้งนี้ในกรุงเทพฯ ก็มีการใช้ที่บันไดเลื่อนทางลง MRT สถานีสนามไชยหน้าพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยามแล้ว

สรุปคือ การทำบันไดเลื่อนทางลอดนี้ เป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมของบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว และมีความปลอดภัยแน่นอน

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ