ชาวเน็ตเดือด “บันไดเลื่อนกลางแจ้ง” หวั่นไฟฟ้าลัดวงจร ผู้ว่า กทม. ชี้มีระบบป้องกัน-ปลอดภัย

Date:

กลายเป็นดราม่าย่อมๆ เมื่อมีการเผยแพร่ภาพ อุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช ที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปชมในส่วนของพิพิธภัณฑ์ แต่กลับถูกวิจารณ์สนั่น 

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมการเปิดใช้งานโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางเดินลอดถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช ซึ่งคาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนกรกฏาคม 2565 นี้

 

 

 

ทั้งนี้อุโมงค์ทางเดินลอดถนนมหาราช มีวัตถุประสงค์เพื่อ แก้ปัญหาจราจรและรองรับนักท่องเที่ยว

พร้อมกันนี้ยังเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมโซนพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมือง งานสถาปัตยกรรม ป้อมอินทรรังสรรค์และกำแพงเมืองในอดีต ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละ 4-6 ร้อยคน รวมวันละกว่า 10,000 คน

 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบันไดเลื่อนที่เป็นทางเดินลงไปยังอุโมงค์ เป็นบันไดโล่งๆ ไม่มีหลังคาคลุมใดๆ ทำให้ชาวเน็ตสงสัยว่า บันไดเลื่อนกลางแจ้งแบบนี้มีความปลอดภัยหรือไม่ โดยเฉพาะหากมีฝนตก น้ำท่วม อาจเกิดไฟดูดได้ อันตรายต่อผู้ที่อยู่ใกล้เคียง

 

 

เรื่องนี้กลายเป็นที่ถกเถียงกันบนโลกออนไลน์ โดยส่วนหนึ่งมองว่า บันไดเลื่อนลักษณะนี้ อันตราย ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำโครงการ คิดทบทวนดูอีกครั้ง

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มแย้งว่า บันไดเลื่อนกลางแจ้งแบบนี้ ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งภายนอกโดยเฉพาะ ทนแดด ทนฝน มีรางระบายน้ำ และมีเครื่องป้องกันน้ำเข้า ไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจร

 

 

และนี่คือความคิดเห็นของชาวเน็ตส่วนหนึ่ง

“แบบนี้ ฝนตก ไฟช็อตมั้ย?”

“ทางที่ดีอย่าใช้บันไดนี้เลย” 

“บันไดเลื่อน ไม่ต้องทำหลังคากันฝนหรอ?” 

 

 

 

“มันเป็นบันไดเลื่อนแบบที่กลางแจ้งอยู่แล้ว ไม่จำเป็นตอ้งมีหลังคา”

“บันไดเลื่อนกลางแจ้งแบบนี้ ที่อื่นมีนานแล้ว ไม่เห็นมีปัญหา” 

 

 

“ที่เขาไม่สร้างหลังคา เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของพื้นที่ และเขาก็มีระบบความปลอดภัย ซึ่งต่างประเทศก็ใช้บันไดเลื่อนกล้างแจ้งเยอะแยะ” 

 

 

เหตุผลที่ชาวเน็ตยกมาถกเถียงกัน ก็ดูจะมีมูลทั้ง 2 ฝ่าย แต่ถึงอย่างนั้น เราก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า แบบไหนกันแน่ที่ถูกต้องและปลอดภัยจริงๆ

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ได้โพสต์ไขข้อสงสัยของประเด็นนี้ โดยบอกว่า “ใช้บันไดเลื่อนที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งโดยเฉพาะ ซึ่งมีระบบความปลอดภัย มีรางระบายน้ำภายในเครื่องป้องกันน้ำ”

“ปัจจุบันนิยมใช้มากในทางขึ้นลงสถานีรถไฟใต้ดินในต่างประเทศ แต่อาจเป็นของใหม่ในประเทศไทย”

 

 

ทั้งนี้ในกรุงเทพฯ ก็มีการใช้ที่บันไดเลื่อนทางลง MRT สถานีสนามไชยหน้าพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยามแล้ว

สรุปคือ การทำบันไดเลื่อนทางลอดนี้ เป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมของบริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน และถนนมหาราช ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว และมีความปลอดภัยแน่นอน

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...