ฐาปนีย์ เล่าประสบการณ์ “ลูกฉันเรียนสาธิตธรรมศาสตร์” หลายคนสนับสนุน ใช้แนวทางนี้กับทุกโรงเรียน

Date:

จากกรณีดราม่าเมื่อวานี้ที่ ประยุทธ์ ออกมาเดือดร้อนกับหลักสูตรของโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์ สั่งประกาศจับตากลัวหลักสูตรยบิดเบือนจนทางโรงเรียนออกมาตอบโต้

(อ่าน: สรุปประเด็น “โรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์” โต้กลับ หลัง “ประยุทธ์” สั่งจับตา กลัวหลักสูตรบิดเบือน)

ล่าสุดในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ความเห็นอีกมุมจาก แยม ฐาปนีย์ นักข่าวชื่อดังที่ออกมาพูดในมุมของผู้ปกครองที่ส่งลูกไปเรียนที่สาธิตธรรมศาสตร์

 

 

เรื่องนี้ถูกเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก Thapanee Eadsrichai โดย แยม ฐาปนีย์ ได้เล่าถึงโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์ ในมุมของผู้ปกครอง ซึ่งเธอพบว่ามีความแตกต่างจากโรงเรียนทั่วไป 

จากโพสต์ดังกล่าวบอกว่า ตอนที่ลูกของเธอจะสอบเข้าชั้นม.1 ที่สาธิตธรรมศาสตร์ พบว่ามีการจัดสอบสำหรับผู้ปกครองด้วย เป็นการสอบถามทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เช่น คิดอย่างไรถ้าลูกไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน คิดอย่างไรถ้าลูกทำสีผม หรือถ้าลูกถูกบูลลี่จะทำอย่างไร 

 

 

นอกจากนี้ ฐาปนี ยังเล่าอีกว่า โรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์มีส่วนทำให้เธอเข้าใจระบบนิเวศน์การเรียนรู้ ที่เด็ก ครู ผู้ปกครอง ร.ร.และชุมชน จะมีส่วนสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้

รู้สึกขอบคุณทางโรงเรียนที่ทำให้เด็กเข้าใจในความเป็นเพื่อนมนุษย์ เข้าใจในความเป็นมนุษย์ เคารพศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และเคารพในความแตกต่าง

 

โพสต์ต้นทางจากเฟซบุ๊ก Thapanee Eadsrichai

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็มีหลายความเห็นที่น่าสนใจ

บางคนบอกว่าอยากให้อยากให้การศึกษาของโรงเรียนเป็นการศึกษามาตรฐานของประเทศ และเด็กไทยทุกคนควรเข้าถึงการศึกษาแบบนี้ได้

 

“เชื่อว่าโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์จะสร้างสามารถสร้างคนคุณภาพได้ เหมือนกับที่โรงเรียนเอกชนดังๆ สร้างคนคุณภาพออกมาได้เยอะครับพี่แยม

แต่เรื่องที่น่าสนใจคือ ทำอย่างไรให้การศึกษาของประเทศไทยใกล้เคียงกับโรงเรียนเหล่านี้ ที่สร้างเด็กให้คิดได้ คิดเป็น รู้จักหาวิธีแก้ปัญหา และจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้อย่างเหมาะสมแบบไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม ซึ่งให้บอกกันตรงๆว่านี่ก็คือหนึ่งในความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเหมือนกัน

ผมชอบแนวคิดและระบบของโรงเรียนสาธิตธรรมศาสตร์นะครับ แต่ก็ต้องพูดกันตรงๆว่าเด็กที่จะเข้าเรียนได้ต้องมีฐานะหน่อย

คำถามตัวโตๆที่ผมฝากถามพี่ในฐานะสื่อมวลชน คือ “เราจะทำอย่างไรให้เด็กไทยทุกคนมีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดีแบบนี้บ้าง” ขอบคุณครับ”

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...