ครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์ขัดขวางการเลือกตั้ง ปี 2557 จนนำไปสู่การตัดสินว่า “เลือกตั้งเป็นโมฆะ” 

Date:

ครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์ขัดขวางการเลือกตั้ง ปี 2557 จนนำไปสู่การตัดสินว่า “เลือกตั้งเป็นโมฆะ”

 

ภายหลังการยุบสภาของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำไปสู่การจัดการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศไทยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การเมืองไทย กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กปปส. ที่นำโดยสุเทพ เทือกสุบรรณ ยังคงต่อต้านการเลือกตั้ง

โดยพวกเขาให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องมีการปฏิรูปทางการเมืองก่อน ให้ตระกูลชินวัตรเลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง หรือจัดตั้งสภาประชาชนตามที่พวกเขาเสนอ จึงจะยอมให้มีการเลือกตั้งได้อีกครั้ง

พอถึงกำหนดวันเลือกตั้งจริง ก็เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายต่างๆ ตามมา ยกตัวอย่างเช่น

– วันที่ 1 กุมภาพันธ์ กลุ่ม กปปส. ปิดกั้นการส่งหีบเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้แจกจ่ายได้ เช่น ในพื้นที่เขตหลักสี่ ศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ เป็นต้น

– วันที่ 2 กุมภาพันธ์ มีการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งทั้งในเขตกรุงเทพ และจังหวัดทางภาคใต้ เพื่อไม่ให้จัดการเลือกตั้งได้

 

นอกจากนี้ ในบางพื้นที่ มีการปะทะเล็กน้อยระหว่างกลุ่มคนที่จะมาเลือกตั้ง กับกลุ่มคนที่ไม่ให้เลือกตั้ง รวมไปถึงการพยายามขัดขวางคนที่มาเลือกตั้งไม่ให้เข้าไปลงคะแนน

อย่างในภาพประกอบข่าวนี้ “กิตติชัย แสงเอกกุล” กลายเป็นภาพข่าวที่ถูกนำเสนอไปทั่วโลก หลังจากเขาถูกผู้ชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งที่โรงเรียนเซนต์จอห์นโปลีเทคนิค ซอยวิภาวดี 32 เขตจตุจักร

 

ภายหลังในวันที่ 21 มีนาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งไม่สามารถแล้วเสร็จทั่วประเทศได้ภายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญที่ว่าจะต้องเสร็จวันเดียวกัน

จึงมีคำวินิจฉัยด้วยคะแนน 6 ต่อ 3 ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

 

หลังจากนั้นสถานการณ์ความวุ่นวายก็ยังคงไม่จบลง นำไปสู่การรัฐหารในวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 ซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยมีนายกฯ ที่ชื่อว่า “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ตั้งแต่ปีนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ก็… 8 ปีแล้วนะ

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

 

ภาพ: NationPhoto

ที่มา:

http://bit.ly/1SA0I2s

https://pantip.com/topic/31580827

https://th.wikipedia.org/wiki/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...