ดราม่า ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ก้าวไกล หลังโพสต์ประเด็น “ขายของทางเท้า สยามสแควร์” เดือดปุดๆ

Date:

ประเด็นดราม่าดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อคุณ Tisana Choonhavan – ธิษะณา ชุณหะวัณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคก้าวไกล ได้ออกมาพูดถึงเรื่องการซุกปัญหาไว้ใต้พรมของรัฐบาล

ในตอนหนึ่ง เธอหยิบยกประเด็นที่การจัดระเบียบทางเท้าของรัฐบาล ทำให้พ่อค้าแม่ค้า ไม่มีพื้นที่ขาย โดยยกตัวอย่างของประเทศอังกฤษมาเปรียบเทียบ

 

“คือเราจะบอกว่าการจัดระเบียบให้เขาขายไม่ได้ยาก ที่อังกฤษก็มีรถเข็นขายไส้กรอกที่เคลื่อนที่ได้ ไม่เห็นมีเทศกิจมาไล่คนทำมาหากิน ไม่เห็นใจคนตัวเล็กตัวน้อย คนหาเช้ากินค่ำ”

 

จากนั้นเธอเลยพูดถึงการจัดระเบียบพื้นที่ขาย บริเวณทางเท้าย่านสยามสแคร์

“หน้าสยามสแควร์เมื่อก่อนก็มีตลาดนัดตลอด เรายังจำได้ เดี๋ยวนี้เราไปหารถเข็นขายของเหลืออยู่คันเดียว แถมเทศกิจยังมาเดินขบวน ตรวจตราถ่ายรูปกันเป็นกองทัพ (หน้าสยาม) แม่ค้าแม่ขายหนีกันหัวซุกหัวซุน

ประเทศนี้สรุปว่ามีเพื่อคนที่มีพอกินแล้วใช่ไหม”

 

ประเด็นที่พูดถึงสยามสแควร์นั้น กลายเป็นดราม่าขึ้นมาในทันที เมื่อมีชาวเน็ต รวมถึงผู้สนับสนุนพรรคหลายคน ออกมาตั้งคำถามและพูดคุยเรื่องดังกล่าวกันอย่างดุเดือด

 

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ส่งลิงก์กระทู้พันทิปเข้ามา โดยเธอบอกว่าการกำจัดพ่อค้าแม่ค้าบนทางเท้าไปได้นั้น เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว

 

ภาพบางส่วน จากในกระทู้นั้น

.

 

อีกคนก็เข้ามาระบุว่า การต่อสู้เรียกร้องทางเท้าสำหรับคนเดินนั้น เป็นการต่อสู้มาอย่างยาวนานของประชาชนทั่วไปบริเวรณนั้น พร้อมติเตียนว่าการเอาผู้ขายกลับมานั้นเป็นเรื่องไม่ดี

นอกจากนี้ เขายังพูดว่าพื้นที่เช่าขายแบบถูกต้อง ก็อยู่ไม่ไกลกันนักด้วย

 

จากนั้น ทางคุณธิษะณา เข้ามาโพสต์ต่อถึงมุมมองของเธอ โดยระบุว่าเหล่าคนขาย ก็มีคนอุดหนุนเป็นแรงงาน ที่มีรายได้น้อยเช่นเดียวกัน

 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีชาวเน็ตบางส่วน เข้ามายืนยันว่าปัญหาทางเท้าสยามนั้น เป็นเรื่องที่จัดการได้ถูกต้องแล้ว โดยยกตัวอย่างคนที่ใช้รถเมล์สาธารณะขึ้นมาเป็นกรณีตัวอย่าง

 

นอกจากนี้ ในประเด็นเรื่องของคนชั้นแรงงานที่เป็นผู้ซื้อ-ผู้ขาย บางส่วนเข้ามาให้ความเห็นว่า ตลาดนัดตรงนั้นก็ไม่ได้ขายราคาถูกเท่าไรนัก คนซื้อก็คือคนทั่วๆ ไป ที่พอมีเงินอยู่บ้าง

ในขณะที่คนขาย บางคนอาจจะเป็นคนที่มีเงินใช้ อาจจะมีฐานะร่ำรวยกว่าคนซื้อ เพียงแต่เขาไม่อยากจะไปเช่าที่เป็นหลักเป็นแหล่งเช่นกัน

 

 

อีกคอมเมนต์มาสนับสนุนเรื่องที่ว่าผู้ขายนั้นก็อาจจะไม่ใช่คนจนอย่างที่เข้าใจ

 

 

ขณะที่อีกคนหนึ่ง เข้ามาช่วยเสริมทำนองว่าแทนที่จะคิดถึงการตั้งร้านบนทางเท้า น่าจะหาทางออกด้วยพื้นที่ขายออกเป็นหลักเป็นแหล่งดีกว่า เพราะทางเท้านั้นชื่อบอกว่าเป็นทางสำหรับคนเดิน

 

 

อีกคอมเมนต์หนึ่ง ที่พูดคล้ายกับคอมเมนต์ด้านบน ในเรื่องของการไม่เห็นด้วยที่จะมาขายของบนทางเท้า แต่หากมีสถานที่จัดสรร จัดระเบียบให้ดี ก็จะดีมากจริงๆ

 

แล้วสำหรับชาวแคทดั๊มบ์ ได้ติดตาม ได้รับทราบดราม่าในประเด็นที่เกิดขึ้นนี้ แล้วคิดเห็นอย่างไรบ้าง? ลองมาพูดคุยกันต่อครับ…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...