เพจวิทย์นอกห้องโดน “พี่เอ้” บล็อกทุกช่องทาง หลังท้วงติงไอเดียการจัดการชายฝั่ง

Date:

มีประเด็นให้ผู้คนถกกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับคุณสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ เอ้ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุดก็เป็นเรื่องแนวทางการแก้ปัญหาทะเลบางขุนเทียน และบล็อกคนเห็นต่าง

โดยในวันที่ 29 ธันวาคม คุณเอ้ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า กทม. ใช้บ้องไม้ไผ่มาต่อกันเพื่อกันคลื่นทะเล ซึ่งตนมองว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ยั่งยืน อีกทั้งจะกลายเป็นขยะที่ชาวบ้านต้องตามเก็บ และต้องทำใหม่

 

 

คุณเอ้เสนอไอเดีย เตตระพอด (Tetrapod) ซึ่งเป็นการใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมชายฝั่งที่ต่างประเทศนิยมใช้ และเหมาะที่จะนำมาปัญหาเขื่อนกันคลื่นของทะเลบางขุนเทียน

‘ตัวเตตระพอดจะเป็นคอนกรีตที่หล่อเป็นทรง 4 ขา สามารถต่อกันได้ไปเรื่อยๆ เหมือนเลโก้ สามารถทำเป็นเขื่อนเปิดที่มีรูและช่องว่าง ให้สัตว์น้ำไปวางไข่แพร่พันธุ์ได้’

‘การนำเตตระพอดมาใช้กับทะเลบางขุนเทียน จะช่วยลดการกัดเซาะชายฝั่ง ต้นโกงกางที่ปลูกแล้วตาย ก็ไม่ต้องปลูกซ้ำเพราะจะสามารถขึ้นเองได้’

 

 

หลังจากที่คุณเอ้โพสต์ไอเดียดังกล่าวไปเพียงไม่นาน เพจ วิทย์นอกห้อง ก็ได้แคปโพสต์ดังกล่าวของคุณเอ้มาลงในเพจ โดยบอกว่า ถูกทีมงานคุณเอ้บล็อกทั้งในเพจส่วนตัวและเพจลาดกระบัง จึงขอพูดถึงประเด็นที่คุณเอ้โพสต์ในเพจนี้แทน

วิทย์นอกห้อง ได้แย้งไอเดียการใช้เตตระพอดของคุณเอ้ ว่าอาจจะไม่เวิร์กกับพื้นที่ทะเลบางขุนเทียน โดยอธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

-คุณเอ้ต้องแยก “หาด” กับ “ฝั่ง” ให้ออกก่อน

-บางขุนเทียนส่วนใหญ่เป็นหาดเลน

-การเอาไม้ไผ่ปัก ไม่ใช่เพื่อกันคลื่น แต่เป็นการลดแรงคลื่น เพื่อทำให้ตะกอนตกเพื่อคืนสภาพหาด

-เตตระพ็อดส่วนใหญ่เขาเอามาวางตรงที่ถมทะเลกับริมชายฝั่งที่ไม่มีหาด

 

 

-น้ำทะเลหนุนเป็นกลไกธรรมชาติที่มีประโยชน์ มันช่วยพัดพาสารอาหารไป-กลับบริเวณปากแม่น้ำกับทะเล

-สัตว์ที่เข้า-ออกระหว่างช่องว่างของเตตระพ็อด มีแต่พวกตัวเล็กๆ พวกตัวตัวใหญ่มันเข้า-ออกยากหรือเข้า-ออกไม่ได้เลย

-ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในประเทศไทย ส่วนใหญ่เกิดจากการบุกรุกพื้นที่ริมทะเลและรองลงมาคือตะกอนถูกดักไว้บนแผ่นดิน

 

 

วิทย์นอกห้องได้ปิดท้ายโพสต์ว่า ‘ก่อนจะแก้ปัญหาอะไร เราต้องทำความเข้าใจว่ามันมีปัญหาก่อนแล้วเลือกทางแก้ที่เหมาะสม’ อีกทั้งยังมีการแปะลิงก์งานวิจัยที่สนับสนุนคำอธิบายของตนในคอมเมนต์ด้วย

ไม่รู้ว่าตอนนี้คุณเอ้เห็นโพสต์ของเพจวิทย์นอกห้องหรือยัง เพราะเจ้าตัวไม่ได้มีการโต้ตอบหรือเคลื่อนไหวใดๆ ส่วนท่านจะคิดเห็นอย่างไรกับแนวคิดอีกมุมของเพจวิทย์นอกห้อง เราคงต้องติดตามกันต่อไป

 

 

ที่มา เอ้ สุชัชวีร์วิทย์นอกห้อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...