เพจวิทย์นอกห้องโดน “พี่เอ้” บล็อกทุกช่องทาง หลังท้วงติงไอเดียการจัดการชายฝั่ง

Date:

มีประเด็นให้ผู้คนถกกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับคุณสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ เอ้ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ล่าสุดก็เป็นเรื่องแนวทางการแก้ปัญหาทะเลบางขุนเทียน และบล็อกคนเห็นต่าง

โดยในวันที่ 29 ธันวาคม คุณเอ้ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่า กทม. ใช้บ้องไม้ไผ่มาต่อกันเพื่อกันคลื่นทะเล ซึ่งตนมองว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ยั่งยืน อีกทั้งจะกลายเป็นขยะที่ชาวบ้านต้องตามเก็บ และต้องทำใหม่

 

 

คุณเอ้เสนอไอเดีย เตตระพอด (Tetrapod) ซึ่งเป็นการใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมชายฝั่งที่ต่างประเทศนิยมใช้ และเหมาะที่จะนำมาปัญหาเขื่อนกันคลื่นของทะเลบางขุนเทียน

‘ตัวเตตระพอดจะเป็นคอนกรีตที่หล่อเป็นทรง 4 ขา สามารถต่อกันได้ไปเรื่อยๆ เหมือนเลโก้ สามารถทำเป็นเขื่อนเปิดที่มีรูและช่องว่าง ให้สัตว์น้ำไปวางไข่แพร่พันธุ์ได้’

‘การนำเตตระพอดมาใช้กับทะเลบางขุนเทียน จะช่วยลดการกัดเซาะชายฝั่ง ต้นโกงกางที่ปลูกแล้วตาย ก็ไม่ต้องปลูกซ้ำเพราะจะสามารถขึ้นเองได้’

 

 

หลังจากที่คุณเอ้โพสต์ไอเดียดังกล่าวไปเพียงไม่นาน เพจ วิทย์นอกห้อง ก็ได้แคปโพสต์ดังกล่าวของคุณเอ้มาลงในเพจ โดยบอกว่า ถูกทีมงานคุณเอ้บล็อกทั้งในเพจส่วนตัวและเพจลาดกระบัง จึงขอพูดถึงประเด็นที่คุณเอ้โพสต์ในเพจนี้แทน

วิทย์นอกห้อง ได้แย้งไอเดียการใช้เตตระพอดของคุณเอ้ ว่าอาจจะไม่เวิร์กกับพื้นที่ทะเลบางขุนเทียน โดยอธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

-คุณเอ้ต้องแยก “หาด” กับ “ฝั่ง” ให้ออกก่อน

-บางขุนเทียนส่วนใหญ่เป็นหาดเลน

-การเอาไม้ไผ่ปัก ไม่ใช่เพื่อกันคลื่น แต่เป็นการลดแรงคลื่น เพื่อทำให้ตะกอนตกเพื่อคืนสภาพหาด

-เตตระพ็อดส่วนใหญ่เขาเอามาวางตรงที่ถมทะเลกับริมชายฝั่งที่ไม่มีหาด

 

 

-น้ำทะเลหนุนเป็นกลไกธรรมชาติที่มีประโยชน์ มันช่วยพัดพาสารอาหารไป-กลับบริเวณปากแม่น้ำกับทะเล

-สัตว์ที่เข้า-ออกระหว่างช่องว่างของเตตระพ็อด มีแต่พวกตัวเล็กๆ พวกตัวตัวใหญ่มันเข้า-ออกยากหรือเข้า-ออกไม่ได้เลย

-ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในประเทศไทย ส่วนใหญ่เกิดจากการบุกรุกพื้นที่ริมทะเลและรองลงมาคือตะกอนถูกดักไว้บนแผ่นดิน

 

 

วิทย์นอกห้องได้ปิดท้ายโพสต์ว่า ‘ก่อนจะแก้ปัญหาอะไร เราต้องทำความเข้าใจว่ามันมีปัญหาก่อนแล้วเลือกทางแก้ที่เหมาะสม’ อีกทั้งยังมีการแปะลิงก์งานวิจัยที่สนับสนุนคำอธิบายของตนในคอมเมนต์ด้วย

ไม่รู้ว่าตอนนี้คุณเอ้เห็นโพสต์ของเพจวิทย์นอกห้องหรือยัง เพราะเจ้าตัวไม่ได้มีการโต้ตอบหรือเคลื่อนไหวใดๆ ส่วนท่านจะคิดเห็นอย่างไรกับแนวคิดอีกมุมของเพจวิทย์นอกห้อง เราคงต้องติดตามกันต่อไป

 

 

ที่มา เอ้ สุชัชวีร์วิทย์นอกห้อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...