สนธิญาร้องสอบ “ทิดไพรวัลย์” ว่าร้ายพระชั้นผู้ใหญ่กับศาสนาพุทธ

Date:

วันนี้ (15 ธันวาคม) เวลา 10.00 น. นายสนธิญา สวัสดี (อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร) เดินทางไปเข้ายื่นหนังสือถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาลเพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของ นายไพรวัลย์ วรรณบุตร (ทิดไพรวัลย์) จากกรณีให้สัมภาษณ์กับสื่อออนไลน์แล้วพาดพิงพระชั้นผู้ใหญ่กับศาสนาพุทธในลักษณะว่าร้าย

อย่างเช่นการกล่าวหาว่าศาสนาเต่าล้านปี วัน ๆ มัวแต่นั่งประชุมกันจะเลื่อนใครตั้งใคร ศาสนามัวแต่บ้ายศบ้าอำนาจ แข่งกันสร้างอะไรใหญ่โต

คำพูดเหล่านี้นายสนธิญามองว่า​เป็นการกล่าวหา ที่เข้าข่ายผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์​ฯ และระบุว่าทิดไพรวัลย์ควรหยุดพฤติกรรมว่าร้ายศาสนาและพระชั้นผู้ใหญ่

เพราะคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ แม้จะมีคนเห็นด้วยแต่ความคิดเห็นเหล่านี้อาจสร้างความไม่พอใจให้กับคนไทยที่ไม่เห็นด้วย อย่างการว่าพระชั้นผู้ใหญ่เช่นพระสังฆราช ที่ถูกแต่งตั้งโดยพระเจ้าแผ่นดิน ดังนั้นการวิจารณ์​อะไรควรอยู่ในขอบเขต

เขาย้ำว่าหากทิดไพรวัลย์​หยุดพฤติกรรม​ดังกล่าว ตนก็จะไม่ว่าอะไร แต่ถ้ายังไม่หยุดก็ต้องใช้กระบวนการทางกฎหมายเอาผิด

ส่วนเรื่องมุมมืดในวงการพระพุทธศาสนา เขาไม่ปฏิเสธว่ามีเรื่องแบบนี้จริง พร้อมยื่นเรื่องตรวจสอบพระที่ประพฤติตัวไม่ดี ส่วนการที่ตนออกมาเคลื่อนไหวก็ไม่กลัวกระแสวิจารณ์ เพราะเคยโดนทัวร์ลงมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เห็นว่าทิดไพรวัลย์​ทำไม่ถูกต้องจึงออกมาตักเตือน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_6783147

https://ch3plus.com/news/program/270145

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...