กองทัพแถลง ภาพทหารเกณฑ์ถูกบังคับช่วยตัวเอง พลทหารเขียนไปเพราะคึกคะนอง


กรณีเกี่ยวกับภาพที่ถูกถ่ายมาจากสตอรี่ในอินสตาแกรมของพลทหารนายหนึ่ง ระบุว่าเป็นกิจกรรมในเชิงบังคับให้ทหารเกณฑ์ต้องช่วยตัวเองเพื่อให้สามารถไปอาบน้ำได้

 

ภาพที่เป็นประเด็น

 

ภาพดังกล่าวในอินสตาแกรมของพลทหารนายหนึ่ง เป็นการถ่ายภาพทหารเกณฑ์กว่าร้อยนาย นั่งเรียงแถวรวมกลุ่ม พร้อมกับระบุแคปชั่นว่า “สัปดาห์ตรวจน้ำ ให้ช่วยตัวเอง ใครเสร็จไปอาบน้ำได้ ชักพร้อมกัน 168 นาย”

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพออกไปแล้ว ชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงระบบการฝึกของทหารเกณฑ์ที่ชาวเน็ตหลายคนบอกว่ามีอยู่จริง บ้างก็ว่ามีอะไรที่รุนแรงอีกหลายอย่าง ทั้งละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งการคุกคามทางเพศต่างๆ

อย่างไรก็ดี ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้แถลงข่าวเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกรณีภาพดังกล่าวดังที่ปรากฎเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ โดยระบุเอาไว้ว่า…

 

เอกสารประชาสัมพันธ์จากกองทัพภาคที่ 3

 

“ตามที่มีการโพสต์ภาพทหาร พร้อมบรรยายเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในหน่วยทหารนั้น กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบพบว่า ภาพที่ปรากฏในสื่อออนไลน์เป็นหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน กองทัพภาคที่ 3 และขอเรียนว่า ไม่มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับการให้ทหารมีพฤติกรรมทางเพศตามที่กล่าวอ้าง

ภาพที่ปรากฏเกิดจากพลทหารรายหนึ่งนำเอารูปภาพการประชุม รับมอบเครื่องแต่งกายของหน่วยทหารซึ่งตนสังกัดอยู่ นำมาโพสต์ในอินสตาแกรมส่วนตัวแล้วเขียนคำบรรยายใต้ภาพด้วยข้อความอันเป็นเท็จ การโพสต์ดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิดและวิพากษ์วิจารณ์ เพราะไม่ทราบข้อเท็จจริง

จากการสอบถามพลทหารดังกล่าว ยอมรับว่าเขียนคำบรรยายภาพ ด้วยความคึกคะนอง หวังเพื่อให้เป็นที่สนใจในโซเชียลมีเดียเท่านั้น

ซึ่งเสียใจกับสิ่งที่ตนเองกระทำและได้ลงข้อความขอโทษในโซเชียลมีเดียแล้ว ส่วนหน่วยต้นสังกัดได้สอบสวน และกำลังพิจารณาดำเนินการตามระเบียบ และวินัยทหารต่อไป

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 ได้ปฏิบัติตามนโยบายในการดูแลทหารกองประจำการของกองทัพบก อย่างมีมาตรฐาน และมีการกำกับดูแลโดยผู้บังคับบัญชาในทุกระดับชั้น รวมทั้งได้ให้เกียรติทหารกองประจำการทุกนาย

ซึ่งเป็นสิ่งที่กองทัพบกให้ความสำคัญและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง คือการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทั้งในด้านการทหารและการดำเนินชีวิต เพื่อตอบแทนในความเสียสละของทหารกองประจำการ ที่มาทำงานเพื่อประเทศชาติ”

 

ที่มา: ch3plus, sanook

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format