ดราม่ามวยไทย นักมวยแคนาดาชูมวยพม่า-หมิ่นมวยไทยลอก นายขนมต้มคือเรื่องแต่ง…


ศิลปะการต่อสู้ที่มีมาอย่างยาวนานของประเทศไทยอย่างมวยไทยนั้น ได้รับคำชื่นชมจากหลายประเทศทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพสูงและท่วงท่าที่สวยงาม แต่ทว่าก็เกิดมาเป็นประเด็นการดูหมิ่นกันในเรื่องของประวัติศาสตร์ความเป็นมาของมวยเหล่านี้

 

Dave Leduc นักมวยศิลปะการต่อสู้ MMA ชาวแคนาดา แสดงความคิดเห็นประเด็นเรื่องมวยไทยกับมวยพม่า (มวยลัดเว่ย)

 

เริ่มจากที่นาย ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ (เสี่ยโบ๊ท) โปรโมเตอร์แห่งค่ายเพชรยินดี ได้นำข้อความแปลจากโพสต์ของนาย Dave Leduc นักมวยแคนาดาแชมป์มวยพม่า แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมวยพม่าที่มีความเหนือกว่ามวยไทย มวยไทยนั้นลอกแบบมาจากมวยพม่า และมองว่าเรื่องนายขนมต้มนั้นเป็นเพียงเรื่องเล่าแต่งและเรื่องแต่ง

 

 

ข้อความจากโพสต์ของเสี่ยโบ๊ท

“สำคัญมาก‼️
ผมได้แปลข้อความจากโพสนี้
โดยไม่มีการตัดต่อ เสริมแต่งใดๆทั้งสิ้น
อยากให้คนไทยทุกคนได้อ่าน
แล้วช่วยบอกความรู้สึกว่ามีความคิดเห็นอย่างไร??

มวยพม่าต่อยไม่ใส่นวม ใช้อาวุธทั้ง 9 ส่วน
(หัวโขก) ไม่มีกรรมการ ต้องน๊อคเท่านั้นถึงชนะ

มวยพม่าเป็นการต่อสู้แบบยืนที่มีประสิทธิภาพที่สุด เนื่องจากกติกาน้อยในการต่อยและไม่ค่อยมีข้อห้ามในการทุ่มคู่ต่อสู้ลงพื้น

ทำให้กระจ่าง: มวยพม่า คือ สุดยอดของศิลปะการต่อสู้. ผมไม่สนว่าคุณมีเข็มขัดการต่อสู้ชนิดอื่นมามากขนาดไหน. มันไร้ประโยชน์ คุณต้องต่อยโดยที่ไม่มีหมอนอยู่บนสันหมัด เจอคู่ต่อสู้ต้องซัดเข้ากระโหลกทำลายเนื้อเยื้อ. มวยพม่ามันเป็นอีกโลกนึง.

พวกสังคมมวยไทย ไม่รู้ตัวว่าบรรพบุรุษมาจากไหนเป็นอย่างไร. แต่ผมเข้าใจว่าพม่าเป็นประเทศที่ปิดจากนอกโลกมาเกือบ 60 ปี. ได้เวลาแล้วที่จะประกาศศักดา

อณาจักรพม่าได้ครอบครองแถบเอเซียตะวันออก ด้วยการสู้รบแบบหมัดต่อหมัด ชนะกรุงศรี และเอาเชลยศึกกลับพม่า

มวยโบราณถูกเลียนจากมวยพม่า
คนไทยซ้อมโหดและดิบ น้อยกว่ามวยพม่า
มวยพม่าไม่ใช่สวยงามหรือดูดี แต่มันคือการทำลายคู่ต่อสู้

นายขนมต้มคือเชลยศึกในพม่า เขาถูกจับตัวเหมือนลูกกระหรี่. เขาไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้นในประเทศไทย มันแค่เรื่องแต่งขึ้นมา

เรื่องตลกคือ คนไทยเฉลิมฉลองวันนายขนมต้มทุกปี และ ทำการแสดงว่าต่อยชนะนักมวยพม่า 9 คน. มันง่ายมาที่จะเขียนเรื่องเล่า เมื่อคนเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลยจะเอาความจริงมาบอกได้ไง. ทุกวันนี้แชมป์มวยไทยมาต่อยคาดเชือก ทำได้ดีที่สุดแค่เสมอ ส่วนใหญ่แพ้น๊อค

เป็นที่มาว่าทำไมฉันจึงตอบตกลง ว่าจะจัดการต่อ มวยไทย เจอ มวยพม่า ในสิ้นปีนี้

F*** Naï Khanom Tom.

F*** Buakaw.

ถึงวงการมวยไทย ผมจะล่อคุณ”

 

เรื่องดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้แก่นักมวยและผู้ชื่นชอบศิลปะการต่อสู้มวยไทยเป็นอย่างมาก รับไม่ได้กับการดูหมิ่นศิลปะการต่อสู้ของไทยที่มีมาอย่างยาวนานตามประวัติศาสตร์ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันไปยกใหญ่

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางความร้อนแรงของกระแสดราม่าทางด้านเพจ Banchamek Gym ได้ช่วยประชาสัมพันธ์แถลงการณ์จากสมาพันธ์มวยพม่า โดยทางสมาพันธ์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง มวยพม่ากับมวยไทยเหมือนพี่น้อง มีประวัติและเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมร่วมกัน และขอประณามกับการแสดงความคิดเห็นดังกล่าว

 

“แถลงการทางผู้แทนอย่างเป็นทางการของ สมาพันธ์ มวยพม่า (มวยลัดเว่ย) แห่งประเทศประเทศพม่า ประจำประเทศไทย ฝากให้เพจพี่บัวขาว ช่วยแชร์

ถึงพี่น้องคนมวยและคนรักมวยในประเทศไทยและทั่วโลกทุกคน ผมนาย ตั้น ซิน อู ผู้แทนอย่างเป็นทางการของ สมาพันธ์ มวยพม่า (มวยลัดเว่ย) แห่งประเทศประเทศพม่า ประจำประเทศไทย

ขอกล่าวชี้แจงให้พี่น้องทุกท่านทราบว่า ข้อความและเนื้อหา ที่ ดูหมิ่น มวยไทย และประวัติศาสตร์ของมวยไทยรวมถึงนายขนมต้ม

ทั้งหมดที่ นาย เดฟ เลอดัก (นักมวยชาวแคนาดา) ได้กล่าวไว้บนโพสต์ของเค้าบนโซเชี่ยลนั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางสมาพันธุ์มวยพม่าแต่อย่างใดทั้งสิ้น มวยพม่ากับมวยไทยเปรียบเสมือน มวยพี่น้อง ที่มีประวัติยาวนานร่วมกัน และเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของกีฬาและศิลปะป้องกันตัวของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งควรค่าต่อการรักษา

อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ และสร้างความสามัคคีในหมู่นักกีฬาและผู้ฝึกซ้อมของทั้งชาวไทยและชาวพม่า

อีกทั้งวงการมวยของทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีมายาวนาน จึงทำให้การที่ นาย เดฟ เลอดัก ออกมาโพสต์ข้อความไม่เหมาะสมดังกล่าวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งและทางสมาพันธ์มวยพม่าโดยมีผมซึ่งเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ขอประณามและไม่เห็นด้วยกับทุกสิ่งทุกอย่างที่บุคคลนี้กล่าวโพสต์ออกมา

จึงเรียนมาเพื่อให้พี่น้องทุกท่านทราบ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

นาย ตั้น ซิน อู
ตัวแทนสมาพันธ์มวยพม่า ณ ประเทศไทย”

 

ที่มา: @kingleduc, @BanchamekGym, @Boatyindee


Like it? Share with your friends!

One Comment

  1. ดูจากคลิปที่ไทยรัฐเอามาลงต่อยแบบนี้จะต่อยกะบัวขาว ไอ้ฝรั่งจัญไร โดนเตะขา สัก 3-4 หนก็ร่วงแล้ว ไม่ต้องถึงบัวขาวหรอก ผ่าน เจ้ตุ้ม(ปริญญาให้ได้ก่อนเหอะ)

Choose A Format