ส.ส. วิโรจน์ ตามทวงวัคซีนแอสตร้าฯ ย้อนฟังคำพูดอนุทิน ‘วัคซีนเต็มโรงพยาบาล-เต็มแขน’

Date:

วิวัฒนาการของโควิด-19 นั้นถือว่าไปได้เรื่อยๆ และแพร่กระจายได้รวดเร็วมากกว่าเดิมตั้งแต่ที่เริ่มแพร่ระบาดในจีนจนลามไปทั่วโลก

ในหลากหลายประเทศต่างรับมือกับมันด้วยการเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนในไทยนั้นก็บอกว่าพร้อมฉีดให้ประชาชนแล้วแต่ก็ยังคงมีปัญหาตกค้างอีกมากมาย ทั้งคนรอตรวจหาเชื้อ รอเตียงรักษา และรอคอยการฉีดวัคซีน

 

 

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล

 

ในช่วงเวลา 21.30 น. ของวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล ได้โพสต์คลิปวิดีโอย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 (5 เดือนที่แล้ว)

เป็นช่วงที่เขาอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนนำเข้ามาฉีดให้กับประชาชน ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในตอนนี้

 

เหตุผลที่ไม่ซื้อวัคซีนเจ้าอื่นนอกเหนือจากนี้

 

คำพูดบางส่วนของนายอนุทิน

“ในวันนั้นที่ท่านถาม ทำไมไม่ซื้อเจ้านั้นเจ้านี้ เราต้องซื้อกับเจ้าที่ส่งให้เราได้ ในเดือนกุมภาพันธ์ เจ้าที่เอ่ยชื่อมาส่งให้ไม่ได้ เจ้าอื่นที่ว่ามี 2 – 3 เจ้านั้น เขาบอกว่าเร็วที่สุดที่จะส่งให้ไทยได้คือไตรมาส 3

ตอนนั้นวัคซีนแอสต​ร้าเซนเนก้าที่ผลิตในไทยคงมีเต็มโรงพยาบาลแล้ว อยู่เต็มแขนที่พี่น้องคนไทยหมดแล้ว ทำไมไม่ชื่นชมระบบการสาธารณสุขไทย ว่าเป็นประเทศเดียวที่บอกว่าเรามีวัคซีน 63 ล้านโดส เพียงพอที่จะครอบคลุมกลุ่มเสี่ยง”

นายวิโรจน์ระบุว่า เหตุที่นายอนุทินไม่สั่งซื้อวัคซีนจากเจ้าอื่น เพราะเจ้าอื่นๆ (ซึ่งก็คือ Pfizer Moderna ฯลฯ) เพิ่งได้หารือกันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (น่าจะประมาณวันที่ 10 ก.พ.) เร็วที่สุดที่เขาส่งให้ได้ คือ ไตรมาสที่ 3 ถ้าสั่งซื้อในวันนั้น ในวันนี้ ก็น่าจะเริ่มทยอยส่งมอบแล้ว

 

ส.ส. วิโรจน์ ทวงถามวัคซีนแอสตร้าฯ

 

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว นายวิโรจน์ระบุเพิ่มเติมว่า “ขอเรียกร้องให้คุณอนุทิน ในฐานะ รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ไปแจ้งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ไปเร่งรัด AstraZeneca Thailand ให้ส่งมอบวัคซีนให้ครบตามสัญญา

ตั้งแต่ ก.ค.-พ.ย. เดือนละ 10 ล้านโดส และเดือน ธ.ค. อีก 5 ล้านโดส รวมทั้งที่ตกค้างในเดือน มิ.ย. อีกเกือบ 1 ล้านโดส ด้วยครับ”

 

 

“จากเงื่อนไขการนำเอาเงินภาษีของประชาชน ไปอุดหนุนบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด 596.23 ล้านบาท ก็มีเงื่อนไขที่คณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ระบุไว้อยู่แล้วว่า AstraZeneca Thailand ต้องส่งมอบวัคซีนให้กับคนไทยตามที่ต้องการก่อน ที่เหลือถึงจะส่งออกได้ นี่คือความชอบธรรม ที่รัฐบาลจะเรียกร้องให้ AstraZeneca Thailand ส่งมอบวัคซีนให้กับคนไทยให้ครบตามสัญญา”

“การขาดส่งถึงเดือนละ 5 ล้านโดส คือ ชีวิตของประชาชนคนไทย 5 ล้านคน ที่รัฐบาลนี้ จะทิ้งขว้าง ลอยแพไม่ได้”

“และขอเรียกร้องให้รัฐบาล ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีน ในการจำกัดการส่งออกวัคซีนของ AstraZeneca Thailand ให้ส่งออกได้ หลังจากที่ส่งมอบให้เรา 10 ล้านโดสต่อเดือนแล้ว ตามสัญญา”

 

ที่มา: @wirojlak

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...