วิจารณ์กระหึ่ม ผอ. โรงพยาบาลลองดูดวัคซีน 1 ขวด 13 โดส ชี้แจงว่าใช้น้ำเติมทดลอง


ในวันที่ 9 มิถุนายน 2564 มีการเผยแพร่ภาพการพูดคุยแชตของบุคลากรทางการเพจที่ระบุว่า ให้เจ้าหน้าที่ทำการดูดวัคซีนของ AstraZeneca ให้ได้จำนวน 13 โดส โดยระบุว่ามีการปรึกษานายแพทย์สาธารณสุขสงขลาบอกแล้วว่าให้ทำได้ ทว่ามีความขัดแย้งกันในเรื่องของชนิดหัวเข็ม

 

 

ภาพดังกล่าวเปิดเผยโดยเพจ หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor โดยในรายละเอียดระบุถึงการใช้เข็มอินซูลินแท้กับการดูดแบ่งวัคซีน AstraZeneca ให้ได้ 13 โดส ปรึกษากันแล้วและจะนำเสนอเทคนิคไปถึงรัฐมนตรีกระทรวงอีก

ทว่าการกระทำดังกล่าวตามที่ปรากฎในภาพกลับทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเสี่ยงในหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหัวเข็ม และปริมาณของวัคซีน 1 ขวดที่มีปริมาณจำกัดไว้พอดีอยู่แล้ว หากใช้ฉีดเกินโดสที่กำหนดจะทำให้มีประสิทธิภาพของวัคซีนต่ำลง

 

 

ต่อมาในภายหลัง บนเพจ สาธารณสุข จังหวัดสงขลา ได้เผยแพร่ภาพข้อความชี้แจงจากโรงพยาบาลสทิงพระ กล่าวถึงกรณีที่สังคมกำลังวิจารณ์ถึงการแบ่งวัคซีน AstraZeneca ให้ได้ 13 โดสนั้น นพ.นครินทร์ ฉินตระกูลประดับ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลสทิงพระ เป็นผู้กระทำการทดลองด้วยตัวเอง

โดยเห็นจากการที่พยาบาลใช้เข็มฉีดยาขนาด 1 ซีซี ถอดปลายได้เบอร์ 25 ดูดวัคซีนได้ 11 โดส หากใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 เติมน้ำเข้าไปในขวดวัคซีนที่ใช้หมดแล้วทั้งขวดปริมาณ 6.5 ซีซี ปรากฎว่าสามารถแบ่งน้ำในขวดได้ทั้งหมด 13 โดส

ซึ่งจากการทดลองนี้หวังเพื่อจะให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้เข็มดังกล่าวในการแบ่งปริมาณวัคซีนให้ได้จำนวนโดสสูงที่สุด และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด

 

 

แต่มีเจ้าหน้าที่บางท่านไม่เห็นด้วย เพราะเข็มอินซูลินชนิดนี้มีปลายเข็มยาวแค่ครึ่งนิ้ว เวลาฉีดจะทำให้ไม่ถึงบริเวณชั้นกล้ามเนื้อของต้นแขน

ผอ.รพ.สทิงพระ ระบุอีกว่า ตนคิดว่าทำได้ ตอนจะฉีดยาโดยเข็มอินซูลินชนิดนี้ ขอให้กดปลายเข็มลงไปในชั้นกล้ามเนื้ออีกครึ่งนิ้ว ก็สามารถถึงชั้นกล้ามเนื้อได้

ตนจึงนำเสนอความคิดนี้ต่อผู้บริหารจังหวัดสงขลา แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการเห็นชอบ จึงไม่ได้ดำเนินการ ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

 

ที่มา: @aggressivedoctors, @สาธารณสุข จังหวัดสงขลา


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format