วิจารณ์กระหึ่ม ผอ. โรงพยาบาลลองดูดวัคซีน 1 ขวด 13 โดส ชี้แจงว่าใช้น้ำเติมทดลอง

Date:

ในวันที่ 9 มิถุนายน 2564 มีการเผยแพร่ภาพการพูดคุยแชตของบุคลากรทางการเพจที่ระบุว่า ให้เจ้าหน้าที่ทำการดูดวัคซีนของ AstraZeneca ให้ได้จำนวน 13 โดส โดยระบุว่ามีการปรึกษานายแพทย์สาธารณสุขสงขลาบอกแล้วว่าให้ทำได้ ทว่ามีความขัดแย้งกันในเรื่องของชนิดหัวเข็ม

 

 

ภาพดังกล่าวเปิดเผยโดยเพจ หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor โดยในรายละเอียดระบุถึงการใช้เข็มอินซูลินแท้กับการดูดแบ่งวัคซีน AstraZeneca ให้ได้ 13 โดส ปรึกษากันแล้วและจะนำเสนอเทคนิคไปถึงรัฐมนตรีกระทรวงอีก

ทว่าการกระทำดังกล่าวตามที่ปรากฎในภาพกลับทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเสี่ยงในหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหัวเข็ม และปริมาณของวัคซีน 1 ขวดที่มีปริมาณจำกัดไว้พอดีอยู่แล้ว หากใช้ฉีดเกินโดสที่กำหนดจะทำให้มีประสิทธิภาพของวัคซีนต่ำลง

 

 

ต่อมาในภายหลัง บนเพจ สาธารณสุข จังหวัดสงขลา ได้เผยแพร่ภาพข้อความชี้แจงจากโรงพยาบาลสทิงพระ กล่าวถึงกรณีที่สังคมกำลังวิจารณ์ถึงการแบ่งวัคซีน AstraZeneca ให้ได้ 13 โดสนั้น นพ.นครินทร์ ฉินตระกูลประดับ ผู้อํานวยการโรงพยาบาลสทิงพระ เป็นผู้กระทำการทดลองด้วยตัวเอง

โดยเห็นจากการที่พยาบาลใช้เข็มฉีดยาขนาด 1 ซีซี ถอดปลายได้เบอร์ 25 ดูดวัคซีนได้ 11 โดส หากใช้เข็มฉีดยาอินซูลินแบบถอดปลายเข็มไม่ได้เบอร์ 27 เติมน้ำเข้าไปในขวดวัคซีนที่ใช้หมดแล้วทั้งขวดปริมาณ 6.5 ซีซี ปรากฎว่าสามารถแบ่งน้ำในขวดได้ทั้งหมด 13 โดส

ซึ่งจากการทดลองนี้หวังเพื่อจะให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้เข็มดังกล่าวในการแบ่งปริมาณวัคซีนให้ได้จำนวนโดสสูงที่สุด และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด

 

 

แต่มีเจ้าหน้าที่บางท่านไม่เห็นด้วย เพราะเข็มอินซูลินชนิดนี้มีปลายเข็มยาวแค่ครึ่งนิ้ว เวลาฉีดจะทำให้ไม่ถึงบริเวณชั้นกล้ามเนื้อของต้นแขน

ผอ.รพ.สทิงพระ ระบุอีกว่า ตนคิดว่าทำได้ ตอนจะฉีดยาโดยเข็มอินซูลินชนิดนี้ ขอให้กดปลายเข็มลงไปในชั้นกล้ามเนื้ออีกครึ่งนิ้ว ก็สามารถถึงชั้นกล้ามเนื้อได้

ตนจึงนำเสนอความคิดนี้ต่อผู้บริหารจังหวัดสงขลา แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับการเห็นชอบ จึงไม่ได้ดำเนินการ ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

 

ที่มา: @aggressivedoctors, @สาธารณสุข จังหวัดสงขลา

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...