นักกีฬาอีสปอร์ตไทย อาจชวดแข่งรอบชิงโอลิมปิก เหตุอุปกรณ์แข่งที่ส่งมาติดศุลกากร

Date:

กำลังเป็นประเด็นที่เริ่มมีการถูกพูดถึงกันมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ตัวแทนนักกีฬาอีสปอร์ตไทย ‘Themiang’ (เมี่ยง) ณัฐยศ ศิริกายะ ผู้มีชื่อเสียงด้านการแข่งขันรถยนต์และมีผลงานด้านเกมแข่งรถ Gran Turismo

มีผลงานติดอันดับ 1 ใน 16 ของโลกจนได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Olympic Virtual Series รอบชิงชนะเลิศ ที่จัดการแข่งขันโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) โดยเป็นรายการแยกก่อนโตเกียวโอลิมปิก

 

 

ทว่าก่อนที่จะเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่กำลังใกล้จะถึงนี้ คุณเมี่ยงได้เปิดเผยว่ากำลังประสบปัญหากับการนำเข้าอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ในการแข่งขัน

โดยชุดอุปกรณ์ดังกล่าวส่งมาโดยคณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิก แต่ติดอยู่กับทางหน่วยงานศุลกากรซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมแข่งรอบชิงได้

 

 

นอกจากนั้นแล้วเขายังเสริมเพิ่มเติมว่า นอกจากปัญหาที่จะต้องชำระค่าภาษีอุปกรณ์เพื่อใช้ในการแข่งขันแล้ว ยังจะต้องมีการยื่นหนังสือขอใบอนุญาตการนำเข้าอุปกรณ์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ไม่ว่าจะเป็น สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)

ซึ่งหากจะเร่งดำเนินการขอเอกสารให้ทันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ขั้นตอนในการขอและอนุมัติเกรงว่าอาจจะไม่ทันวันแข่งขันที่ใกล้จะถึง 6 มิถุนายน 2564 นี้ อีกทั้งยังเป็นวันหยุดราชการอีก

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่า สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ระบุว่า ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตไม่มีสิทธิ์เข้าไปช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกได้

เนื่องจากการใช้คำว่า ‘เวอร์ชวลสปอร์ต’ แทนที่จะเป็น ‘อีสปอร์ต’ ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ทำให้เกมที่ใช้แข่งขันไม่ได้ขึ้นตรงกับหน่วยงานหรือองค์กรของอีสปอร์ตโดยตรง

 

 

ส่วนเกม Gran Turismo ที่นำมาใช้ในการแข่งขันจะขึ้นตรงกับหน่วยงานสหพันธ์รถยนต์ระหว่างประเทศ (FIA) โดยหน่วยงานในไทยที่ขึ้นกับ FIA คือ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย (ร.ย.ส.ท.)

“สมาคมอีสปอร์ตฯ เคยสอบถามไปยัง ร.ย.ส.ท. ในการเป็นพาร์ตเนอร์ หรือจับมือกัน สร้างนักกีฬา หรือส่งนักกีฬา เข้าแข่งขันรายการประเภท นี้มาแล้ว แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ สมาคมกีฬาอีสปอร์ต จึงไม่มีสิทธิ์เข้าไปช่วยเหลือ หรือต่อให้อยากช่วยก็ช่วยไม่ได้ในกรณีนี้ ”

 

ที่มา: @nathayos, khaosod

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...

Manga Plus เปิดระบบสมาชิก อ่านได้ทุกตอน เริ่ม 74 บาท/เดือน

Manga Plus แอปอ่านมังงะจากสำนักพิมพ์ Shueisha เจ้าของนิตยสารดังอย่าง Shonen Jump ได้เปิดระบบสมาชิกแล้วครับ โดยสมาชิกจะสามารถอ่านมังงะได้ทุกตอน (จากเดิมอ่านได้เพียง...

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...