ผลสำรวจความนิยมพรรคการเมือง หลังจัดตั้งรัฐบาล ก้าวไกลเพิ่มสูงสุด ส่วนเพื่อไทยลดลงสูงสุด

Date:

ผลสำรวจจาก ม.ศรีปทุม ร่วมกับ D-Vote เผยผลการวัด “คะแนนความนิยมของพรรคการเมือง” ภายหลังเลือกตั้ง-จัดตั้งรัฐบาล ในประเด็นที่น่าสนใจว่า “หากมีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งวันนี้ คุณจะเลือกพรรคใด”

โดยการเก็บตัวอย่างจำนวน 1,253 ตัวอย่าง จากทั่วประเทศ อายุ 18 ปีขึ้นไป ในหลากหลายอาชีพ และช่วงอายุ ระหว่างวันที่ 21-24 สิงหาคม 2566 มีค่าความเชื่อมั่นที่ 95%

ผลที่ได้สำหรับพรรค 6 อันดับแรกที่ได้คะแนนสูงที่สุด มันอัตราการเปลี่ยนแปลง ดังนี้…

1. พรรคก้าวไกล มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น 62.39%

2. พรรคภูมิใจไทย มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น 3.50%

3. พรรครวมไทยสร้างชาติ มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น 0.84%

4. พรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนนิยมลดลง 6.02%

5. พรรคประชาธิปัตย์ มีคะแนนนิยมลดลง 9.96%

6. พรรคเพื่อไทย มีคะแนนนิยมลดลง 62.24%

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น คะแนนนิยมที่ลดลงของพรรคเพื่อไทยมากถึง 51.32% ไหลไปหาพรรคก้าวไกล ส่วนอีก 10.92% ไหลไปหาพรรคอื่น

ส่วนคะแนนนิยมเฉลี่ย หากมีการเลือกตั้งใหม่วันนี้ ประชาชนจะเลือกพรรคก้าวไกลมาเป็นอันดับ 1 กว่า 49.04% รองลงมาคือ พรรคภูมิใจไทย 14.69% และพรรคเพื่อไทย 10.65%

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเผยอีกว่า หากเลือกตั้งใหม่ตั้งแต่วันนี้พบว่าคนจะเลือกพรรคก้าวไกลสูงถึง 49.04% ส่วนพรรคเพื่อไทยจะเหลืออยู่แค่ 10.65 % เท่านั้น และพรรคภูมิใจไทยเพิ่มขึ้นมาเป็น 14.69%

เท่านั้นยังไม่พอ มีคนมาวิเคราะห์ว่า หากเอาข้อมูลในโพลนี้มาวิเคราะห์กับคะแนนเลือกตั้ง 66 ที่ผ่านมา ในระบบการเลือกตั้งแบบเดิม ก็เท่ากับว่าพรรคก้าวไกล อาจจะได้ที่นั่ง สส. ถึง 270 ที่นั่งเลยทีเดียว (อาจจะน้อยกว่านี้ แต่ไม่ต่ำกว่า 250 ที่นั่ง)

 

 

จริง ๆ ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลสำรวจนี้อีก เข้าไปรับชมกันได้ที่นี่ :

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...