หมอหนุ่มเครียด-กดดันจนฆ่าตัวตาย จากการทำโอที 207 ชั่วโมงในเดือนเดียว แม่วอนให้เปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงาน

Date:

วัฒนธรรมการทำงานล่วงเวลายังคงมีอยู่ในหลายๆ ประเทศ และการทำงานหนักก็ส่งผลต่อสภาพจิตใจของพนักงานจนเกิดเหตุการณ์น่าเศร้าเหมือนกับกรณีนี้…

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แพทย์หนุ่มวัย 26 ปีนามว่า ทาคาชิมะ ชินโกะ เสียชีวิตลงจากการฆ่าตัวตายเพราะเขาทำงานหนักจนรู้สึกแบกรับไม่ไหวทั้งร่างกายและจิตใจ

ชินโกะเคยทำงานเป็นคุณหมอแห่งหนึ่งในเมืองโคเบะค่ะ จากคำบอกเล่าของทนายความฝั่งครอบครัวเผยว่า ชินโกะต้องทำงานล่วงเวลาไปมากถึง 207 ชั่วโมงภายในเวลาเพียงแค่ 1 เดือน

และ 3 เดือนก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิตเขาไม่เคยได้ใช้วันหยุดเลยสักครั้ง

ในเดือนมิถุนายนทางกรมแรงงานได้ออกมาตัดสินว่าการเสียชีวิตของชินโกะเกี่ยวข้องกับการทำงานหนักเกินเวลาจริงๆ

คุณแม่ของชินโกะอย่าง ทาคาชิมะ จุนโกะ ได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของลูกชายตัวเอง เธอเล่าว่าก่อนลูกชายจะเสียชีวิตเขาบอกกับเธอว่า “มันยากเกินไป” และ “ไม่มีใครช่วยเขาได้”

จุนโกะชูรูปของลูกชายพร้อมกล่าวกับสื่อว่า

“‘ไม่มีใครช่วยผมไ’ด้ เขาพร่ำบอกกับฉันแบบนั้น ฉันคิดว่าเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่ผลักเขาให้มาอยู่ในจุดนั้น

ตอนนี้ลูกชายของฉันไม่ได้เป็นคุณหมอที่ใจดีและไม่สามารถช่วยคนไข้และสังคมได้อีกต่อไป ถึงอย่างนั้นฉันก็หวังจากใจจริงว่าสภาพแวดล้อมการทำงานของหมอจะดีขึ้นเพื่อให้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต”

 

พี่ชายของชินโกะยังเผยอีกว่า หลายคนอาจจะมองว่าตัวเลขที่น้องชายทำโอที 200 ชั่วโมงมันดูไม่น่าเชื่อ แต่มันไม่ได้สำคัญ ที่สำคัญคือเขาเชื่อว่าทางโรงพยาบาลไม่ได้มีแนวทางในการจัดสรรเวลาทำงานที่ดีตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ด้านโรงพยาบาลออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

โดยโฆษกของโรงพยาบาลให้เหตุผลถึงเวลาทำงานของแพทย์ที่ค่อนข้างอิสระ เพราะแบบนี้บางคนจึงไม่สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนได้ และมีแพทย์หลายๆ คนที่เอาเวลาของตัวเอง รวมถึงเวลานอนไปศึกษาเคสต์ต่างๆ ของคนไข้

ทาง CNN ติดต่อทางโรงพยาบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง และทางโรงพยาบาลยังคงไม่ยอมรับว่าการเสียชีวิตนี้เกี่ยวกับการทำงานล่วงเวลา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...