สิทธิประโยชน์เมื่อถูกยกย่องเป็น “ศิลปินแห่งชาติ” สวัสดิการเพียบ บำนาญตลอดชีพ-เบิกค่ารักษาได้

Date:

อันนี้เป็นข้อมูลที่ไม่เคยรู้มาก่อนเหมือนกัน เลยอยากจะเอามานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน

เรื่องของเรื่องก็คือจากเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ (วันที่ 23 สิงหาคม 2566) มีการประกาศรายชื่อบุคคลที่ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติทั้งหมด 12 ราย หนึ่งในนั้นก็มี “พี่เบิร์ด ธงชัย” ด้วย

ซึ่งพี่เบิร์ดแกได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ในสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล-ขับร้อง)

หลังจากนั้นพี่เบิร์ดก็โพสต์บอกเล่าความรู้สึกของตัวเองในเพจเฟซบุ๊ก พร้อมกับขอบคุณบรรดาแฟน ๆ ที่ทำให้มาถึงจุดนี้ ด้านแฟนคลับเองก็เข้ามาแสดงความยินดีกันอย่างล้นหลาม

 

 

จากประเด็นนี้เอง ก็มีสำนักข่าวหลายสำนักเค้าออกมาเปิดเผยรายละเอียด ว่าจริง ๆ แล้วตำแหน่งศิลปินแห่งชาติเนี่ย มันไม่ได้เป็นแค่ตำแหน่ง หรือรางวัลที่รับแล้วก็กลับบ้านไปเฉย ๆ นะ เพราะยังมีสวัสดิการอื่น ๆ ให้อีกเพียบเลยล่ะ!!

งบประมาณที่เอามาจ่ายเป็นค่าสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของศิลปินแห่งชาตินั้นมาจาก “กองทุนส่งเสริมวัฒนธรรม” ของกระทรวงวัฒนธรรมฮะ

ศิลปินแห่งชาติจะได้รับสิทธิประโยชน์ดังต่อไปนี้…

– ค่าตอบแทนรายเดือน ตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ เดือนละ 25,000 บาท

– ค่าสวัสดิการรักษาพยาบาล (เว้นแต่มีสิทธิ์เบิกจากหน่วยงานอื่น ให้เบิกจากหน่วยงานนั้นก่อน ถ้าเบิกจากหน่วยงานนั้นได้ต่ำกว่าสิทธิตามพระราชกฤษฎีกาให้มีสิทธิเบิกในส่วนที่ยังขาดอยู่ได้อีกภายในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาท ต่อปีงบประมาณ)

– ค่าช่วยเหลือเมื่อประสบภัยเท่าที่เสียหายจริง ไม่เกิน 50,000 บาทต่อครั้ง

– ค่าของเยี่ยม ในยามเจ็บป่วย หรือโอกาสสำคัญเท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 3,000 บาทต่อครั้ง

– เงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิต เพื่อร่วมบำเพ็ญกุศลศพ 20,000 บาท

– เงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิต เท่าที่จ่ายจริง ไม่เกิน 150,000 บาท

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...