เริ่ม!! สส. ก้าวไกล ยื่นร่างกฎหมาย ปฏิรูปกองทัพ-ปิดช่องทุนผูกขาด ให้รัฐสภา แม้ยังตั้งรัฐบาลไม่เสร็จ

Date:

ในขณะที่ตำแหน่งนายกฯ ไปติดด่าน สว. แล้วยังต้องลุ้นกันอีกว่าจะโหวตผ่านหรือไม่?

รวมไปถึงรัฐบาลก็ยังไม่ทราบหน้าตาว่าจะออกมาเป็นแบบไหน สรุปแล้วก้าวไกล จะได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมั้ย? ก็ยังไม่อาจทราบได้

ล่าสุดก็มีข่าวรายงานว่า สส. พรรคก้าวไกลจำนวน 150 คนไม่รอแล้ว เริ่มดำเนินการยื่นชุดกฎหมาย 2 ฉบับต่อรัฐสภาในช่วงบ่ายของวันนี้ (18 ก.ค. 2566)

ประกอบไปด้วย

1. กฎหมายปฏิรูปกองทัพ มี 5 ร่าง ประกอบไปด้วย

การยกเลิกการเกณฑ์ทหาร, ร่างแก้ไข พรบ.ระเบียบราชการกลาโหม ยกเลิกกลไกพิเศษ ที่ทำให้กองทัพมีอำนาจเหนือรัฐบาล, ร่างแก้ไข พรบ.วินัยการเงินการคลัง เพื่อความโปร่งใสในการตรวจสอบเงินนอกงบประมาณ, ร่างแก้ไข พรบ.ความมั่นคงภายในปี 2551 เพื่อนำไปสู่การยุบ กอ.รมน., และการยื่นยกเลิกคำสั่งและประกาศ คสช.ที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน

2. กฎหมายการปิดช่องของทุนผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันทางการค้า มี 2 ร่าง ประกอบไปด้วย

ร่าง พรบ.สุราก้าวหน้า และร่าง พรบ.ส่งเสริมการแข่งขันทางการค้า

 

 

ทางด้านนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส. พรรคก้าวไกล กล่าวว่า “แม้ปัจจุบันการจัดตั้งรัฐบาลตามมติของมหาชนยังไม่บรรลุผลร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังไม่สามารถใช้กลไกฝ่ายบริหารในการขับเคลื่อนนโยบาย

แต่ก็พร้อมทันทีที่จะใช้กลไกฝ่ายนิติบัญญัติในการขับเคลื่อนนโยบาย ผ่านการแก้ไขกฎหมายที่จะนำประเทศไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...