ส.ว. อำพล ประกาศพร้อมเลือกพิธา ไม่ใช่หน้าที่ ส.ว. ที่จะยกเหตุผลไม่เลือก ตอนเลือกลุงตู่ไม่เห็นแย้งกันแบบนี้

Date:

เรื่องราวเริ่มจาก “อำพล จินดาวัฒนะ” สมาชิกวุฒิสภา ได้ออกมาโพสต์บอกเมื่อวานนี้ (9 กรกฎาคม) ว่า

พร้อมที่จะโหวตให้คนที่พรรคการเมืองที่รวมเสียงได้ครึ่งหนึ่งเสนอชื่อมาเป็นนายกฯ นั่นก็คือ “พิธา” นั่นเอง โดยเป็นเหตุผลเดียวกับตอนเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อปี 62

พร้อมระบุว่าตัวเองไม่ได้อยากใช้อำนาจตามบทเฉพาะกาล ม.272 ที่ตัวเองมีอำนาจเลือกนายกฯ แต่เมื่อหน้าที่ยังอยู่ ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไปให้กลไกประชาธิปไตยเดินหน้าไปได้

ส.ว. อำพล ยังบอกด้วยว่า ตัวเองเห็นด้วยว่าคนที่จะเลือกนายกฯ ควรเป็น ส.ส. เท่านั้น จึงโหวตเห็นด้วยกับการปิดสวิตช์ ส.ว. มาตลอด แต่เสียงไม่พอ สวิตช์เลยเปิดอยู่ คนที่ออกมาบอกว่าจะปิดสวิตช์ตัวเองด้วยการงดออกเสียง ถือว่าไม่ใช่ เพราะเสียง ส.ว. ยังเป็นฐานในการเลือกนายกฯ อยู่

ล่าสุดวันนี้ (10 กรกฎาคม) ส.ว. อำพล ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ ‘กรรมกรข่าวคุยนอกจอ’ ถึงประเด็นนี้ต่อ ระบุว่า…

“เลือกนายกฯ เลือกเหมือนที่ใช้เหตุผลตอนปี 62 ที่พรรคการเมืองรวมตัวกันเกินครึ่งเสนอให้เป็นนายกฯ มา เราก็ต้องเลือกคนนั้นให้มาบริหารประเทศต่อไป ไม่มีเหตุผลอื่นเลย ไม่ได้เป็นหน้าที่ที่เราต้องไปหาเหตุผลว่าคนถูกเสนอชื่อนั้น สูงต่ำดำขาวอย่างไร เพราะเขาผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว”

ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่ยกกันมา ผมว่าไม่ใช่ประเด็นที่ ส.ว. ควรยกขึ้นมา ในฐานะที่มีหน้าที่และอำนาจนี้แล้ว ก็ควรเลือกตามเสียงข้างมาก ผมจะไม่ตั้งตัวเป็นใหญ่ที่มาขวางประชาชน”

เมื่อถูกถามว่า ไม่กังวลเรื่อง ม.112 หรือเรื่องอื่นๆ ที่ ส.ว. รายอื่นยกขึ้นมาใช่หรือไม่ ส.ว. อำพล ตอบว่า

“หนึ่ง ที่ผมพูดมาผมไม่ได้พูดถึงพรรคไหน แต่หลักการคือเมื่อเขารวมเสียงได้เกินครึ่ง เราก็ต้องเคารพตรงนั้น ไม่ว่าพรรคใดชนะการเลือกตั้งมา ก็ต้องเคารพครับ”

“สอง การที่ยก ม.112 มา ผมว่าเป็นคนละเรื่องกับการเข้าสู่ตำแหน่งนายกฯ มันง่ายๆ ตรงไปตรงมา เรื่องทำกฎหมายมันต้องไปว่ากันตามระบบกฎหมายก็คือสภา อันไหนเสนอแล้วผิดรัฐธรรมนูญก็ทำไม่ได้ หรือรัฐธรรมนูญให้ทำได้มันจะสำเร็จหรือไม่สะเร็จก็มีระบบและขั้นตอนของมัน เป็นคนละเรื่องกับการเอามาผูกกับการเข้าสู่ตำแหน่งนายกฯ”

“ไม่งั้นก็จะมีเหตุผลมาเรื่อยๆ แหละครับ เอาเรื่องนั้นเรื่องนี้มาได้หมดแหละ ผมคิดว่ามันไม่ใช่ ตอนเราเลือก พล.อ.ประยุทธ เมื่อปี 2562 เรายังไม่ไปแคะเหตุผลอะไรกันมามากมายเลย ว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ เหมาะสมไม่เหมาะสม ถ้าเราทำตอนนี้ไม่เหมือนกัน แสดงว่าเราสองมาตรฐาน”

 

 

ที่มา :

– https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0ZMju5Ncut2YqaybmmHPEGw8ooqqCSW6v4vJbzfkV2FKgPDtB4pSRmZ13vjiP3Hpgl&id=1828381393

– https://www.youtube.com/live/EYirUS-OiZU?feature=share

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...