ย้อนไทม์ไลน์ ประสิทธิ์ เจียวก๊ก จากนักธุรกิจผู้ให้จิตอาสาคนดี สู่ถูกจับคดีโกง โทษติดคุก 1,000 ปี

Date:

ย้อนไทม์ไลน์ ประสิทธิ์ เจียวก๊ก จากนักธุรกิจผู้ให้จิตอาสาคนดี สู่ถูกจับคดีโกง โทษติดคุก 1,000 ปี

– “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” เกิดที่กระบี่ ตอนเด็กเกเร ชกต่อย รีดไถเงิน ก่อนกลายเป็นเจ้ามือไพ่และตีไก่ชน ถึงขั้นเปิดบ่อยท้ายโรงเรียน พอ ม.3 ถูกไล่ออกจากโรงเรียน

– ไม่มีโรงเรียนไหนในกระบี่รับเข้าเรียน เลยถูกส่งมาเรียนกรุงเทพฯ เรียนจนจบ ปวช. ภาควิชาสถาปัตยกรรม ก่อนได้ทำงานเป็นคนตรวจบ้านก่อนส่งลูกค้า พอทำไปสักระยะ ก็ชวนเพื่อนสมัยเรียนมาตั้งบริษัทผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน

– แต่ไม่ทันไรบริษัทก็ต้องปิดตัวลง เพราะพรรคพวกเอาปืนไปยิงคนที่หมั่นไส้ ตำรวจตรวจค้นเจอทั้งปืนและยาเสพติด โดนจับกันหมด แต่ประสิทธิ์ใช้เงินยัดตำรวจให้ตัวเองและพรรคพวกรอดมาได้

– จากนั้นโดนจับคดีหนีทหาร ศาลจึงสั่งให้ไปเป็นทหารเกณฑ์ พออยู่ในค่ายก็ไปตีสนิทกับจ่า จนได้อภิสิทธิ์ในการทำธุรกิจในค่าย นั่นคือการตั้งโต๊ะโทรศัพท์ ให้ทหารที่คิดถึงครอบครัวใช้บริการ เก็บนาทีละ 3-5 บาท เอาเงินมาแบ่งกับจ่า

– หลังเกณฑ์ทหารออกมา ได้งานเซลล์ขายเครื่องแรงดันน้ำ แต่ช่วงเดือนแรกขายยังไงก็ขายไม่ได้ จนวันหนึ่งได้ไปพรีเซนต์กับร้านค้าใหญ่ที่หนึ่ง ประสิทธิ์ได้พรีเซนต์เป็นคิวสุดท้ายคิดว่ายังไงก็ขายไม่ได้ แต่บังเอิญเจออาม่าแม่เถ้าแก่ของร้านเลยไปคุยตีสนิท จนอาม่าไปโน้มน้าวให้ลูกชายตัวเองซื้อเครื่องกรองน้ำกับตัวเองได้สำเร็จ

– เลยรู้ทริคว่าการขายของต้องเข้าหาและเอาใจคนแก่ จากนั้นก็เจออีกเทคนิคหนึ่งคือการสร้างข่าวลวง ไปบอกร้าน B ว่าร้าน A สั่งซื้อของจำนวนมากทั้งที่ไม่ได้สั่ง พอร้าน B ได้ยินก็ยอมไม่ได้ ต้องสั่งของมาสต๊อกเพื่อขายแข่ง

– พอเริ่มมีคอนเน็กชั่นก็เริ่มเข้าสู่ธุรกิจสีเทา ทำบ่อนพนันในเขตมีนบุรี

– ทำบ่อนมา 2 ปี เริ่มอยากเป็นคนดี ปี 2550 ออกกรุงเทพฯ กลับไปเริ่มต้นใหม่ที่กระบี่ ทำธุรกิจอสังหาฯ แล้วปรากฏว่าประสบความสำเร็จ เลยย่ามใจไปกู้ซื้อที่ดิน แต่พอปี 2551 สหรัฐฯ เกิดวิกฤติซับไพรม์ บ้านที่กู้มาทำเลยขายไม่ออก ทำประสิทธิ์ติดหนี้กับทั้งธนาคารและหนี้นอกระบบ รวม 1,000 ล้านบาท

– แต่พอปี 2553 สามารถปลดหนี้ 1,000 ล้านไปได้อย่างปริศนา โดยไม่บอกว่าทำได้อย่างไร เล่าแค่ว่าไม่ยอมแพ้กับสิ่งที่เจอ

– ปี 2556 ก่อตั้งบริษัท เว็บ สวัสดี จำกัด (มหาชน) และ สมาคมการค้าธุรกิจบริหารและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน (BCSCP) ขึ้นมา โดยสมาคมนี้ได้จัดโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” และ “ตลอดทั้งปีทำดีเพื่อพ่อ” ขึ้นมา

– เริ่มออกรายการให้สัมภาษณ์ว่าเป็นนักธุรกิจกลับใจ เคยเกเร แต่ตอนนี้ตามรอยสถาบันพระมหากษัตริย์จนเป็นคนดี และบอกว่าเอารายได้ 90% ของตัวเองบริจาคการกุศลทดแทนคุณแผ่นดิน

– ปี 2558 ได้รับรางวัล “คนทำดีต้นแบบสังคมแห่งปี 2558 คนดีเพื่อพ่อ” จากสถาบันปกเกล้า ตามด้วยรางวัล “ผู้สนับสนุนการทำดี” จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

– จากนั้นก็เริ่มสร้างภาพลักษณ์เป็นคนดีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการซื้อสื่อไปออกหลายรายการ เช่น คนค้นคน เจาะใจ โหนกระแส ตีสิบ ออกสื่อด้วยชุดจิตอาสาพระราชทาน รวมถึงจ้างแอ๊ด คาราบาว แต่งเพลงให้ตัวเอง

– 1 ธันวาคม 2563 พรรณิการ์ วานิช หรือ คุณช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า ได้เปิดเผยขบวนการ IO ของกองทัพ ระบุว่าบริษัทของประสิทธิ์ให้กองทัพใช้เซิร์ฟเวอร์ในการทำ IO

– ประสิทธิ์ออกมาตอบโต้ว่าเขาอาจจะอยู่เบื้องหลัง IO ก็จริง แต่ก็เป็นการทำความดีเพื่อสถาบัน พร้อมสวนกลับคณะก้าวหน้าว่าผิดหรือที่ต้องการให้ประชาชนรู้เท่าทันข่าวปลอม “ผมไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นประชาชนคนหนึ่งที่รักในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อย่างที่สุด”

– จนรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ไทยรัฐทีวี ได้เชิญ คุณช่อ กับ ประสิทธิ์ ไปออกรายการ ระหว่างการโต้เถียงกัน ประสิทธิ์แกะกระดุมเสื้อเปิดหน้าอก มีรอยสักคำว่า “ทรงพระเจริญ” อยู่ด้านใน พร้อมบอกว่า “ถ้าผมเป็น IO จริง ผมก็เป็น IO ดีละกัน”

– กระทั่ง 15 พฤษภาคม 2564 ประสิทธิ์ถูกตำรวจกองปราบเรียกตัว ก่อนเปิดโปงว่าเป็นเครือข่ายหลอกเอาเงินจากนักลงทุน ทั้งหลอกขายแพ็คเกจทัวร์ หลอกให้ลงทุนสหกรณ์แต่ไม่ปันผลเงินให้ หลายคนหลงเชื่อเพราะเห็นว่าเป็นคนดี

– 17 พฤษภาคม 2565 ประสิทธิ์ไปมอบตัวกับกองปราบ โดนสอบสวนยาว 9 ชั่วโมง สุดท้ายไม่ยอมให้ประกันตัว

– 22 ธันวาคม 2565 เกิดเรื่องสุดพีคขึ้น เมื่อประสิทธิ์วางแผนหลบหนีตอนต้องขึ้นศาล โดยขอเข้าห้องน้ำ แล้วให้คนเอาชุดมาให้เปลี่ยน แต่สุดท้ายไม่รอดเพราะเจ้าหน้าที่ไหวตัวทัน

– ล่าสุดวันนี้ 3 กรกฎาคม ศาลตัดสินจำคุก ประสิทธิ์ 1,155 ปี ปรับ 145 ล้าน โดยระบุว่ามีผู้เสียหายถึง 321 ราย ปิดตำนานนักธุรกิจคนดีกลับใจ

 

 

ที่มา :

– https://www.komchadluek.net/news/society/539373

– https://www.bangkokbiznews.com/news/news-update/1044288

– https://www.bangkokbiznews.com/news/news-update/1044288

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...