หนุ่มไทยจากมหา’ลัยมิชิแกน แปลกลอนสุนทรภู่เป็นอังกฤษ สวยงาม-คล้องจอง-ความหมายเป๊ะ

Date:

“แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด

ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน”

 

เชื่อว่าหลายคนคงโตมากับบทกลอนของกวีเอกสุนทรภู่ และทุกคนเคยสงสัยไหมคะว่าถ้าบทกลอนเหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษจะงดงามเหมือนภาษาไทยไหม? วันนี้มีคำตอบแล้วค่ะ

ไม่นานมานี้ เคน เมธิส โลหเตปานนท์ หนุ่มไทยนักศึกษาปริญญาเอกสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิชิแกน

ได้ออกมาเผยแพร่บทกลอนสุนทรภู่ที่ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษผ่านทางเว็บไซต์ thaienquirer.com เนื่องในวันสุนทรภู่ วันที่ 26 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา

ในบทความนี้เคนได้อธิบายถึงประวัติของสุนทรภู่ว่าเขาเป็นกวีที่เก่งกาจและโด่งดังแค่ไหนในไทย อีกทั้งยังระบุว่าบทกลอนของเขาถูกนำมาสอนในห้องเรียนมาตลอดหลายสิบปี

นอกจากนี้เคยได้อธิบายถึง “กลอนแปด” ก่อนจะหยิบบทกลอนบางบทของสุนทรภู่มาแปล ซึ่งมีทั้งจากเรื่องพระอภัยมณี, นิราศภูเขาทอง, นิราศอิเหนา, เพลงยาวถวายโอวาท และสุภาษิตสอนหญิง

แต่ละบทกลอนที่เคนแปลออกมาเป็นภาษาอังกฤษมีคำคล้องจองไม่ต่างจากต้นฉบับเลยค่ะ แถมยังมีความสละสลวย และความหมายที่อ่านง่ายอีกด้วย

เขาเหตุผลที่แปลบทกลอนเหล่านี้ว่า

 

อ่านบทกลอน: thaienquirer

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...

นศ. หนุ่มไฟแรงอยากเล่นฟิตเนส ทักหาเพจรัว ๆ ก่อนบอก “เมา” ชาวเน็ตถูกใจแห่แซวยับ

เชื่อว่าเวลาหลายคนเมาต้องเคยรู้สึกมีเอเนอร์จี้อยากออกกำลังกายกันบ้างแหละ และบางครั้งเอเนอร์จี้นี้ก็ทำเอาคนดูแลฟิตเนสว้าวุ่นเหมือนกันนะ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาทางเพจเฟซบุ๊ก CMU Fitness - ฟิตเนส ม.ช. by Playground...