สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

Date:

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ คนคิด

ดังนั้นวันนี้ เราจะมาสรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้อ่านกันครับ

– เรื่องราวนี้เกิดขึ้นจากการที่ “สามนักร้อง” นาย เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ, นายสนธิญา สวัสดี และนายนพรุจ วรชิตวุฒิกุล ได้ยื่นเรื่องขอให้ กกต. ตรวจสอบ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในประเด็นการถือหุ้นสื่อ ไอทีวี 42,000 หุ้น

– แต่คำร้องดังกล่าวเป็นคำร้องที่ยื่นเกินระยะเวลาที่ กกต. จะรับเรื่องไว้ได้ ดังนั้น กกต. จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ 6 เสียงปัดตกคำร้องดังกล่าวไป

– แต่ปัญหาคือเนื่องจากทาง กกต. มองว่าคำร้องดังกล่าวมีมูล แม้คำร้องต้นทางจะถูกปัดตก พวกเขาก็สามารถจะรับเรื่องไว้พิจารณาได้

– ซึ่งในกรณีนี้ กกต. จะสืบสวน ต่อไปว่านายพิธารู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามแต่ยังเข้ารับเลือกหรือไม่ ซึ่งเข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42(3) และมาตรา 151

– ต่อมา รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ จึงออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โทษตามมาตรา 151 นั้น รุนแรงมาก หาก กกต. เห็นว่ามีความผิด คุณพิธาอาจต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และ เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งอีกนานถึง 20 ปี

– กว่าจะมีสิทธิ์กลับมาลงเลือกตั้งทางการเมืองได้ก็ต้องอายุ 60 กว่าปีขึ้นไปเลย

– แถมถ้าเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายและต้องยืดเยื้อนาน ก็จะเป็นข้ออ้างได้สำหรับคนที่ไม่อยากจะโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก

 

 

ที่มา

www.facebook.com/jessada.denduangboripant/posts/pfbid0DLbpFy3x2k8Z4oMvxhwf7eNMjHD5u2AtqBhN1MJ718DoHwCiEvi5bRXbcQJWM5dSl

www.thaipbs.or.th/news/content/328657

www.sanook.com/news/8885714/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...

Manga Plus เปิดระบบสมาชิก อ่านได้ทุกตอน เริ่ม 74 บาท/เดือน

Manga Plus แอปอ่านมังงะจากสำนักพิมพ์ Shueisha เจ้าของนิตยสารดังอย่าง Shonen Jump ได้เปิดระบบสมาชิกแล้วครับ โดยสมาชิกจะสามารถอ่านมังงะได้ทุกตอน (จากเดิมอ่านได้เพียง...

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...