ย้อนดูข้อกฎหมาย “ยืน-ไม่ยืน” ในโรงหนัง เคยมีในอดีต ถูกยกเลิกไปแล้ว

Date:

เรื่องของการ ยืน-ไม่ยืน ในโรงหนังกลับมาอีกแล้ว หลังจากที่คุณ นันทวัน เมฆใหญ่ นักแสดง นักร้องเพลงลูกกรุง รุ่นใหญ่ เล่าถึงเหตุการณ์ที่ไม่มีใครยืนขึ้นเลย มีแค่เธอคนเดียวที่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี

จากเวลาที่ผ่านไป ยิ่งมีกระแสยืนในโรงหนังน้อยลงขึ้นเรื่อยๆ แล้วการยืนเคารพในโรงหนัง เป็นข้อบังคับหรือไม่ #เหมียวเลเซอร์ จะค่อยๆ อธิบายให้ได้เห็นภาพกัน

 

 

– กฎหมายที่เกี่ยวข้องนั้น มีให้เห็นในพระราชกฤษฎีกากำหนดวัฒนธรรมแห่งชาติ ฉบับปี 2485 มาตรา 6 ให้ทุกคนต้องเคารพตามระเบียบ เครื่องแบบ หรือประเพณี (3) ระบุข้อกำหนดให้เคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีไว้ชัดเจน

ในปีถัดมา ก็มีการกำหนดบทลงโทษไว้ชัดเจนว่า ผู้ฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 100 บาท จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

– ปี 2550 มีเหตุการณ์กระทบกระทั่งในโรงหนัง จากการที่มีคนไม่ยอมลุกขึ้นยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี แถมจะดำเนินคดีตามกฎหมาย และใช้มาตรา 112

แต่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง ด้วยเหตุผลที่ว่า การไม่ยืนแสดงความเคารพไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ามีเจตนาดูหมิ่นพระมหากษัตริย์

– ถัดมาอีกไม่กี่ปี มีการแก้กฎหมายให้ชัดเจนมากขึ้น โดยพระราชบัญญัติวัฒนธรรมแห่งชาติ ฉบับปี 2553 กำหนดยกเลิกกฎหมายฉบับเก่า 5 ฉบับ ในมาตราที่ 3 ทำให้ พ.ร.บ.วัฒนธรรม ปี 2485 ถูกยกเลิกไป

จนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันระหว่างคนยืนกับไม่ยืนอยู่ ซึ่งทางโรงหนังส่วนใหญ่ก็พยายามออกแบบมาตรการเพื่อรองรับปัญหานี้

เคยมีคนถามไปถึงโรงหนังแล้วว่าจะจัดการอย่างไร คำตอบจะออกมาในแนว ไม่บังคับแต่ขอความร่วมมือให้ยืน หรือหากไม่ยืนก็ให้ออกมารอด้านนอกก่อน

ถ้ายังจำกันได้ในช่วงเดือนกันยายน ปี 2562 มีหญิงสาวเล่าเหตุการณ์ที่เธอถูกเชิญออกจากโรงหนังเครือใหญ่ เพราะไม่ลุกยืนเคารพเพลงสรรเสริญ

พนักงานที่เชิญออกให้เหตุผลว่า เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน เป็นวัฒนธรรม แต่ทางบริษัทฯ มาชี้แจงทีหลังว่าไม่มีนโยบายเชิญลูกค้าออกจากโรงหนังแต่อย่างใด

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...