ผู้จัดการ iLaw เผย กฎหมาย การเลือกตั้ง ระบุว่า ไม่สามารถ เอาผิด กกต. ได้ หากพวกเขากระทำโดยสุจริต

Date:

ช่วงนี้กระแสการวิพากษ์วิจารณ์ของ กกต. ช่างหนักหนาสาหัสเหลือเกิน จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหลาย ๆ อย่างตั้งแต่วันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร มาจนถึงวันเลือกตั้งล่วงหน้า

หลายคนถึงขั้นออกความเห็นว่า “กกต. ต้องติดคุก” กันเลยทีเดียว

แต่เอาจริง ๆ ก็มีเรื่องที่ผมไม่เคยทราบมาก่อน และเพิ่งจะรู้เมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

เรื่องของเรื่องก็คือในรายการ Wake Up Thailand ของช่อง Voice TV เมื่อวานนี้ เค้าเชิญคุณ ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการของ iLaw ไปออกรายการ

แล้วก็มีการพูดคุยกันในหลายประเด็น ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องการทำงานของ กกต. นี่แหละ

แล้วมาถึงช่วงหนึ่งของรายการ คุณยิ่งชีพเปิดเผยว่า “ผมก็ได้รับคำถามมาเยอะ ว่าเราสามารถเอาผิด กกต. ได้หรือไม่? สามารถเอาเข้าคุกได้มั้ย?”

 

 

“ผมก็ได้ไปเปิดกฎหมายดู ก็เซอร์ไพรส์ เพราะว่า เจอพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง พูดง่าย ๆ ก็คือกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. นี่แหละ”

“มาตรา 23 บอกไว้ว่า ทุกระดับนะครับ ตั้งแต่กรรมการ ผู้บริหาร ตั้งแต่เจ้าหน้าที่หน้างาน ทุกคนที่มาช่วยการเลือกตั้งเนี่ย เจ้าหน้าที่ที่จัดการเลือกตั้งทุกคนเนี่ย”

“ถ้าไม่ทำอะไรเนี่ย จะมีความผิดอย่างงี้ ๆ แต่ถ้ากระทำโดยสุจริตแล้ว ไม่ต้องรับผิด ทั้งทางแพ่ง ทางอาญา ทางปกครอง และทางวินัย สรุปคือ ฟ้องไม่ได้”

“พอผมไปเจอมาตรานี้ผมก็ช็อกเหมือนกัน ผมคิดว่ามาตรานี้เนี่ย มันควรจะมีได้ในระดับปฏิบัติหน้างาน คือบางทีเขาไม่รู้จริง ๆ เขาไม่ได้รับแจ้ง แล้วอาจจะทำผิดไปโดยไม่ได้เจตนาโกงแหละ แม้คะแนนมันจะเสีย ก็ไม่ต้องไปเอาเขาเข้าคุกหรอก เพราะเขาไม่รู้จริง ๆ”

“แต่ว่าระดับบริหารที่ไม่ทำอะไรให้ดี ที่ไม่ยอมออกมารับผิดชอบเนี่ย อันนี้ ไม่น่าจะคุ้มครอง พอมาดูมาตรานี้ก็เห็นว่ามันคุ้มครองทุกระดับ และพวกเขาคงรู้อยู่แล้วว่ามีมาตรานี้ เขาก็เลยกล้าพูดว่า ‘ก็ฟ้องมา'”

 

 

รับชมรายการแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ :

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...