สรุปดราม่า พรบ. เกม คนในวงการซัดเดือด ไม่ส่งเสริม แต่ดันขัดขวาง

Date:

จากประเด็นดราม่าในแวดวงของคนทำเกม เกิดอะไรขึ้นบ้าง? เดี๋ยวจะมาเล่าให้อ่านกันครับ

เรื่องของเรื่องก็คือ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้เปิดเผยร่าง พรบ. ภาพยนตร์และเกมฉบับใหม่ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา โดยประชาชนสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างนี้ได้

ซึ่งพอรับฟังความเห็นเสร็จแล้ว ก็จะดำเนินการผลักดันให้เอามาใช้แทน พรบ. ภาพยนตร์และวิดีทัศน์ฉบับเดิมของปี 2551 เพื่อให้ครอบคลุมทั้งภาพยนตร์ และวิดีโอเกมที่สร้างขึ้นในประเทศไทย

ทีนี้ เนื้อหาใน พรบ. มันมีจุดที่น่าสนใจอยู่ครับ จนกลายเป็นดราม่าขึ้นมา เราก็เลยสรุปมาแบบเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้…

 

1. พรบ. เกมคืออะไร?

– เป็นร่าง พรบ. ภาพยนตร์และเกม ฉบับใหม่ ที่จะถูกนำมาใช้งานแทน พรบ. ภาพยนตร์และวิดีทัศน์ฉบับเดิมของปี 2551 ให้ครอบคลุมทั้งภาพยนตร์ และวิดีโอเกม ที่จะถูกสร้างขึ้นในประเทศไทย

 

2. สาระสำคัญที่เป็นประเด็น

– มาตรา 15 ระบุว่า การส่งภาพยนตร์ หรือเกม ที่สร้างขึ้นในไทย ไปขายต่างประเทศ จะต้องได้รับการจัดเรตติ้ง จากคณะกรรมการจัดระดับความเหมาะสมก่อน

– มาตรา 24 ระบุว่า การลงสื่อโฆษณาภาพยนตร์ หรือเกม ก็จะต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการจัดระดับความเหมาะสมก่อนด้วย

– หากไม่ทำตาม หรือฝ่าฝืน ในมาตรา 35 ระบุว่า มีความผิดต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 5 ล้านบาท

 

3. อยู่ในขั้นตอนไหน? ออกมาเป็นกฎหมายแล้วหรือยัง?

– ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนสอบถามความเห็นจากประชาชนจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2566

 

4. คนว่ายังไงกับเรื่องนี้?

– คนในวงการเกมต่างก็ไม่พอใจ เพราะมองว่ามันคือการเพิ่มอำนาจควบคุมจนเกินเหตุ แทนที่จะส่งเสริม กลับกลายเป็นไปขัดขวางให้ทำยากกว่าเดิม

– เนื้อหาในกฎหมายมีความคลุมเครือ แล้วมาตรฐานที่ใช้ในการจัดเรตติ้งจะเอาอะไรมาวัด? เหมือนดราม่าจัดเรตหนังหรือเปล่า? ยังไม่เข็ดกันอีกเหรอ?

 

5. ข้อเสนอแนะของชาวเน็ต

 

– ให้ Free Market ไปเลย ให้ผู้บริโภคจัดการตัวเองดีกว่า เพื่อสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาเกมภายในประเทศ และถ้าได้รัฐเข้ามาช่วยสนับสนุน (ไม่ใช่ขัดขวางนะ) ก็จะดียิ่งขึ้นไปอีก

 

 

สามารถเข้าไปอ่านร่าง พรบ. และให้ความเห็นกันได้ที่นี่ : www.law.go.th

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ภาพโดย #เหมียวจอลลี่

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...