ชัชชาติ วางระบบใช้ AI นับผลเลือกตั้งแทนเขียนมือ 5 นาทีรู้ผลทั่วกรุงเทพฯ และติดกล้องให้เข้า ดูบนเว็บได้ 24 ชม.

Date:

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (2 พฤษภาคม) ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่ากรุงเทพฯ ได้เปิดเผยแผนต่างๆ ที่จะปรับใช้กับการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะถึงในวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ ให้ได้ทราบกันครับ

โดยสิ่งที่เผยออกมาก็สรุปได้คร่าวๆ ดังนี้

– กทม. ส่งจดหมายแจ้งผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามทะเบียนบ้านครบแล้ว

– ประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 60,000 คนแล้วเมื่อวันที่ 29-30 เมษายน

– คูหาเลือกตั้งให้มีการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้วีลแชร์

– ด้านการป้องกันทุจริต มีการติดตั้งกล้อง CCTV ที่มีระบบแจ้งเตือนจับความเคลื่อนไหว ที่หน่วยเก็บหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ใน 33 จุด จุดละ 2 ตัว ถ้ามีการจับการเคลื่อนไหว จะมีการส่งสัญญาณเตือนทันที ไม่จำเป็นต้องมีคนดูตลอด

– กล้องมีการเชื่อมสัญญาณภาพมาที่ ศาลาว่าการ กทม.เสาชิงช้า พร้อมกับเผยแพร่สัญญาณภาพบนเว็บไซต์ ให้ประชาชนสามารถดูได้ตลอด 24 ชั่วโมง

– ในวันเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะมีการถ่ายภาพรายงานผลคะแนนส่งเข้าระบบของ กทม. เพื่อให้ระบบเอไอเปลี่ยนจากลายมือเขียนเป็นตัวเลข ช่วยการนับคะแนนรวม สามารถรู้ผลเลือกตั้งทั้งกรุงเทพฯ ได้ใน 5 นาที หลังจากที่ถ่ายภาพส่งเข้าส่วนกลางมาแล้ว

(จากปกติที่ต้องรวบรวมคะแนนผ่านโปรแกรม Microsoft Excel ใช้เวลาเป็นชั่วโมง) แต่ทั้งนี้ผลเลือกตั้ง กกต. จะเป็นผู้ประกาศเอง

– ชัชชาติได้ระบุว่า กกต. อนุญาตให้ กทม. ดำเนินการทั้ง 2 ระบบแล้ว และจะมีการทดสอบระบบในวันนี้ (3 เมษายน) ที่ ศาลาว่าการ กทม.เสาชิงช้า

– นอกจากนี้ กทม. เตรียมหาแนวทางในการรายงานผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในแต่ละช่วงเวลา โดยนับจากต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง เพื่อจะได้รู้ว่าแต่ละช่วงเวลา มีผู้ออกมาเลือกตั้งมากน้อยเท่าใด หรือช่วยจับผิดหน่วยเลือตั้งที่มีคนออกมาใช้สิทธิมากกว่าผิดปกติ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการขออนุญาตจาก กกต.

 

 

ที่มา :

https://www.matichon.co.th/politics/news_3956149

https://thestandard.co/cctv-cameras-ballot-boxes/

https://www.khaosod.co.th/politics/news_7642184

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...